TRANG CHỦ An Toàn Giao Thông

Nhiều bất cập trên một tuyến đường

Ngày đăng: 13:29 06/08/2018

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân sống dọc tuyến đường ĐH3 (đoạn từ QL1A đến đồi Cầy Da, thuộc xã Tam Anh Nam, H. Núi Thành, Quảng Nam) bức xúc trước việc mỗi ngày có hàng trăm phương tiện tải trọng lớn lưu thông gây ô nhiễm môi trường, làm mặt đường hư hỏng nghiêm trọng.

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân sống dọc tuyến đường ĐH3 (đoạn từ QL1A đến đồi Cầy Da, thuộc xã Tam Anh Nam, H. Núi Thành, Quảng Nam) bức xúc trước việc mỗi ngày có hàng trăm phương tiện tải trọng lớn lưu thông gây ô nhiễm môi trường, làm mặt đường hư hỏng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tiến độ thi công nâng cấp, mở rộng 1,5km đoạn xuống cấp từ QL1A đến cầu Dình (thuộc tuyến ĐH3) quá chậm, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Các phương tiện lưu thông có tải trọng lớn làm hư hỏng mặt đường ĐH3. 

Ông Bùi Duy Nghĩa - Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Xuân Lập 2 (xã Tam Anh Nam) cho biết, từ khi bắt đầu công trình xây dựng khu nghĩa địa Cầy Da thì mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chở đất lưu thông trên tuyến đường này, đất rơi vãi kết hợp với nắng gió gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến cuối năm 2017, tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bắt đầu thi công, phương tiện chở vật liệu xây dựng lưu thông nhiều dẫn đến mặt đường càng xuống cấp nghiêm trọng hơn. Trước bức xúc đó, người dân dọc tuyến đường đã nhiều lần ngăn cản các phương tiện lưu thông. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân đã nêu lên những bức xúc đang diễn ra trên tuyến đường ĐH3 cho lãnh đạo xã, huyện có hướng giải quyết. Sau khi lắng nghe phản ánh của người dân, cuối năm 2017 lãnh đạo H. Núi Thành đã đi khảo sát và giao cho Cty Cổ phần đầu tư Visaco là đơn vị thi công (ĐVTC) phải hoàn thành 1,5km từ QL1A đến cầu Dình trước tháng 9.

"Phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này rất đông, kết hợp với mặt đường hư hỏng nặng xuất hiện nhiều ổ voi. Hơn thế, địa bàn có tuyến đường sắt chạy ngang nên thường xuyên xảy ra ùn tắc và va chạm giao thông. Phần lớn các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này đều vượt tải trọng. Qua đây, mong các ngành chức năng cần thường xuyên kiểm tra giám sát các phương tiện trên để tránh trường hợp đường vừa bàn giao đã xuống cấp. Bên cạnh đó, gần 150m lề đường gần cầu Dình đơn vị thi công (ĐVTC) không làm mương hộp thoát nước mà để mương đất tự nhiên sâu chừng 3m, người dân lo lắng nơi đây sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đuối nước bởi khu vực này trẻ em rất nhiều, đồng thời lượng nước tập trung lớn sẽ làm xói lở đất vườn vào mùa mưa"-ông Nghĩa nói.

Tiến độ thi công chậm chạp khiến người dân rất bức xúc.

Sáng 1-8, theo ghi nhận của P.V, tuyến đường này mới hoàn thành xong phần mương thoát nước, nhiều hạng mục khác vẫn chưa được trển khai. Bên cạnh đó, còn nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng nên nguy cơ chậm tiến độ là điều khó tránh khỏi. Tại thời điểm, có hàng chục lượt xe tải có tải trọng lớn lưu thông gây ùn tắc giao thông, người dân tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi về sự việc trên, ông Nguyễn Quang Thạnh - Giám đốc BQL dự án H. Núi thành cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến 4,5km mặt đường ĐH3 xuống cấp nghiêm trọng là do xe chở keo vượt tải trọng, kết hợp với 2 công trình xây dựng là khu nghĩa địa Cầy Da và tuyến cao tốc Đà Nẵng -Quảng Ngãi trong giai đoạn thi công phương tiện lưu thông trên tuyến này rất lớn. Trước những bức xúc của người dân, lãnh đạo huyện quyết định đầu tư nâng cấp, mở rộng đoạn đường hư hỏng này và giao cho Cty Cổ phần đầu tư Visaco làm ĐVTC. Vì đây là tuyến đường chính nên đơn vị vừa thi công vừa cho các phương tiện lưu thông nên đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân xung quanh. Giai đoạn 1 giao cho ĐVTC hoàn thành 1,5km từ QL1A đến cầu Dình trước tháng 9. Tuy nhiên, do tiến độ thi công quá chậm và còn vướng mắc mặt bằng của 6 hộ nên càng làm tiến độ chậm thêm. "Trước tình hình đó, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc ĐVTC khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành đúng dự kiến. Ngoài ra, để đảm bảo tính bền vững cho tuyến đường này, Ban quản lý dự án sẽ có văn bản đề xuất lên UBND huyện có biện pháp kiểm tra tải trọng các phương tiện lưu thông qua tuyến đường này sau khi bàn giao công trình"- ông Thạnh nói.

LÊ VƯƠNG

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"