TRANG CHỦ Tin Tức

Vụ mưu sát bất thành Tổng thống Maduro: Venezuela - Colombia đấu khẩu gay gắt

Ngày đăng: 12:25 08/08/2018

Caracas cáo buộc, Colombia câu kết với tình báo Mỹ và phe cánh hữu Venezuela âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng phía Bogota hoàn toàn bác bỏ. 

Caracas cáo buộc, Colombia câu kết với tình báo Mỹ và phe cánh hữu Venezuela âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng phía Bogota hoàn toàn bác bỏ.

Vào cuối ngày 6-8 (sáng 7-8, giờ Việt Nam), hàng ngàn người ủng hộ chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mặc áo đỏ - màu sắc của đảng Xã hội Chủ nghĩa cầm quyền – tuần hành trên các đường phố thủ đô, nhằm chứng tỏ đất nước vẫn đoàn kết xung quanh nhà lãnh đạo của họ. Họ vẫy cờ và mang theo áp phích với hình ảnh của Tổng thống Maduro. Các nhân viên chính quyền cũng tham gia các cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ, nhằm đảm bảo sức mạnh hỗ trợ mạnh mẽ đối với Tổng thống Maduro.       

Cảnh sát điều tra hiện trường vụ tấn công nhằm vào Tổng thống Maduro. Ảnh: CNN

Vẫn là cáo buộc nhằm vào Colombia

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela tiếp tục nhằm vào người đồng cấp Colombia, cáo buộc ông Juan Santos đứng sau vụ ám sát bất thành nhằm ông vào cuối tuần qua.

Trong đoạn băng được đăng trên Twitter ngay trước nửa đêm 6-8 (sáng 7-8, giờ Việt Nam), nhà lãnh đạo 55 tuổi này tuyên bố, cảnh sát và quân đội đã bắt giữ một số kẻ thực hiện vụ tấn công và hiện đang săn lùng những kẻ chủ mưu. “Có đầy đủ bằng chứng về vai trò của chính phủ Tổng thống sắp mãn nhiệm Santos sau vụ tấn công này”, ông Maduro nói thêm và cam kết sẽ công bố bằng chứng “trong những giờ tới”.

Động thái này đẩy mối quan hệ giữa Caracas và Bogota vào tình cảnh tồi tệ hơn nữa. Colombia bị cáo buộc đã câu kết với tình báo Mỹ, với cánh hữu Venezuela âm mưu ám sát Tổng thống Maduro. Chỉ vài giờ sau tuyên bố của ông Maduro, chính quyền Venezuela cũng bác bỏ phản ứng của Colombia, đồng thời quy trách nhiệm cho các nhà chức trách Bogota đối với bất kỳ “vụ tấn công mới nào”. Trong thông cáo do Bộ Ngoại giao Venezuela đưa ra, cơ quan này lưu ý bất kỳ cuộc tấn công hay âm mưu gây kích động nào từ Colombia hay từ khu vực biên giới chống lại nhà nước Bolivar. Caracas cũng bày tỏ sự hoài nghi về phản ứng của Bogota khi chỉ bảo vệ trước những lời buộc tội của Venezuela đối với Tổng thống Santos, chứ không lên án vụ ám sát bất thành Tổng thống Maduro. “Thật ngạc nhiên khi phản ứng đầu tiên của chính phủ Colombia không phải là lên án âm mưu ám sát hay bày tỏ mối quan tâm đối với sự sống và an toàn của người đứng đầu nhà nước của một quốc gia láng giềng...”, thông cáo nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ ngoại giao Venezuela cũng khẳng định, lịch sử chứng minh, sự ám ảnh của Colombia trong việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela là không có giới hạn. Tuy nhiên, ông Santos, người bàn giao quyền lực cho người kế nhiệm được bầu cử là Ivan Duque, bác bỏ mọi liên quan. Ông Santos lên án người đồng cấp Maduro đã cáo buộc “vô lý”.

Đã xác định được “kẻ chủ mưu”

Trong bài phát biểu kỷ niệm 81 năm ngày Quốc phòng Venezuela hôm 4-8, một số máy bay không người lái tiến gần vị trí Tổng thống Maduro và phát nổ. Các quan chức chính phủ Venezuela cho rằng đây là nỗ lực nhằm ám sát ông Maduro. Nhưng chi tiết của vụ việc vẫn chưa rõ ràng, với thông tin mâu thuẫn đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Hiện, Venezuela vẫn đang ráo riết săn lùng những người liên quan và kẻ chủ mưu. Theo thông tin mới nhất, Tổng chưởng lý Venezuela Tarek William Saab cho biết, các nhà điều tra đã xác định chủ mưu đứng sau vụ này. “Các nghi phạm, những kẻ chủ mưu và những kẻ hỗ trợ đang nằm trong vòng điều tra và thuộc mạng lưới liên kết quốc tế”, Tổng Chưởng lý Saab nói. Theo ông Saab, 6 người bị bắt có thể phải đối mặt với các tội danh bao gồm tội phản quốc, giết người và khủng bố. Ông Saab nói thêm rằng, có bằng chứng cho thấy vụ tấn công liên quan đến một cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến “cuộc tấn công khủng bố” năm 2017.

Ông Maduro, một tài xế xe buýt, lên nắm quyền từ năm 2013 sau cái chết của Tổng thống Hugo Chavez. Ông tái đắc cử 6 năm trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, nhưng đang đối mặt với nhiều chỉ trích của phe đối lập vì nền kinh tế xuống dốc. Tổng thống Maduro cáo buộc “đế quốc Mỹ” âm mưu chống lại ông và mở “cuộc chiến kinh tế” nhằm vào Venezuela.

KHẢ ANH

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"