TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

11 năm ngồi tù oan vì cảnh sát điều tra nhầm

Ngày đăng: 01:07 06/12/2019

Lý Kiến Công, 51 tuổi, được xác định không phải là thủ phạm tàn bạo phi tang thi thể cụ bà dưới bể phốt, sau 11 năm ngồi tù.

Ngày 4/12, Công được tòa án cấp trung tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc tuyên vô tội và phóng thích ngay tại tòa với lý do bằng chứng buộc tội không chính xác và đầy đủ.

Lý Kiến Công cùng luật sư. Ảnh: Beijing News.

Lý Kiến Công cùng luật sư. Ảnh: Beijing News.

Theo hồ sơ, ngày 3/12/2007, thi thể Tào Cúc Anh (75 tuổi) được phát hiện dưới bể phốt của nhà máy bê tông thuộc thành phố Korla, khu tự trị Tân Cương. Biên bản giám định thể hiện thi thể bị đánh vào đầu, nhưng nguyên nhân tử vong do bị dán băng dính kín mũi, miệng. Cảnh sát nhận định hung thủ là người quen sống gần nạn nhân.

6 ngày sau, Lý Kiến Công, hàng xóm của nạn nhân, bị xác định là nghi phạm. Trong lần xét hỏi ban đầu, Công quên không kể lại việc chiều 1/12 đi thu hoạch hoa hướng dương nên cảnh sát nghi ngờ khi ấy Công mâu thuẫn với Cúc Anh nên sát hại.

Công sau đó bị khởi tố tội Giết người. Biên bản xét xử sơ thẩm cho thấy Công không phủ nhận các tình tiết trong vụ án và xin được hưởng khoan hồng. Bị cáo phải nhận hình phạt tử hình. Bản án này được tòa cấp cao Tân Cương giữ nguyên.

Ở trong tù, Công khẳng định vô tội và được gia đình hỗ trợ kháng cáo, cuối cùng ông ta được luật sư nhận trợ giúp miễn phí. Luật sư chỉ ra rằng không có chứng cứ khách quan buộc tội Công. Cảnh sát cũng không tìm được công cụ gây án và di vật của người chết dựa vào lời khai của bị cáo, thời điểm tử vong cũng không được làm rõ.

Ngày 6/12/2018, tòa cấp cao Tân Cương nhận định chứng cứ buộc tội Cương không chính xác và đầy đủ nên hủy án tử hình, chuyển vụ án cho tòa cấp dưới xét xử lại. Tại phiên tái thẩm vào ngày 24/11, tòa cấp trung hủy bỏ 19 bản khai nhận tội của Cương vì cho rằng đây là chứng cứ trái pháp luật. Như vậy, không còn bằng chứng nào trong vụ án buộc tội Cương.

Sau phán quyết, chị gái Công cho biết sẽ yêu cầu bồi thường từ chính quyền.

Quốc Đạt (Theo Beijing News)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"