TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

Án mạng từ bàn nhậu

Ngày đăng: 15:55 06/08/2018

Chỉ tính từ đầu tháng 7 đến nay, theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã xảy ra 11 vụ cố ý gây thương tích và giết người làm 6 người chết, 1 người bỏng nặng, 2 người bị chấn thương sọ não và 6 người khác bị thương. 

Chỉ tính từ đầu tháng 7 đến nay, theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã xảy ra 11 vụ cố ý gây thương tích và giết người làm 6 người chết, 1 người bỏng nặng, 2 người bị chấn thương sọ não và 6 người khác bị thương. Phần nhiều trong những vụ án ấy nguyên nhân xuất phát từ bàn nhậu.

Hiện trường vụ án mạng ở TX An Nhơn.

Ngày 3-8, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CA tỉnh Bình Định phối hợp với CATP Quy Nhơn tiếp tục tập trung truy tìm đối tượng gây ra vụ chết người xảy ra tối 1-8 tại P. Thị Nại, TP Quy Nhơn. Theo điều tra ban đầu: 20 giờ ngày 1-8, tại nhà một người bạn ở P. Thị Nại, TP Quy Nhơn, Nguyễn Hà Việt (1988, còn gọi là Duy Điên, trú KV4, P. Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) cùng một số người bạn tổ chức nhậu. Sau một hồi liên tiếp cụng ly, Việt và một bạn nhậu cùng bàn xảy ra mâu thuẫn do hai bên chửi thề lẫn nhau. Việt đã bị thanh niên này dùng súng bắn chết tại chỗ.

Tần suất các vụ án mạng liên quan đến… bàn nhậu ngày càng dày hơn thời gian gần đây. Các đối tượng gây án cũng như nạn nhân hầu hết sau khi nhậu xong, hoặc đang nhậu, đã có hơi men trong người, gây án hết sức hung hãn. Hung khí gây án là chai bia, bàn ghế, bất cứ vật gì có ở bàn nhậu. Đáng sợ hơn là dao búa thủ sẵn trong người, dưới yên xe máy hoặc “điều” chiến hữu mang đến. CAH Hoài Nhơn đang điều tra vụ hỗn chiến bằng bom xăng giữa 2 nhóm thanh niên với hơn 20 đối tượng tham gia xảy ra đêm 27-7 có dấu hiệu của hành vi “Giết người”. Hai thanh niên ở xã Hoài Thanh và Hoài Thanh Tây (H. Hoài Nhơn) sau khi tổ chức nhậu xong, nhắn tin qua facebook hẹn địa điểm đánh nhau. Nhóm của xã Hoài Thanh vừa đến điểm hẹn thì bị nhóm thanh niên của xã Hoài Thanh Tây truy đuổi bằng bom xăng tự chế khiến một thanh niên thương tích nặng và bỏng ở cấp độ 3, đang cấp cứu tại BVĐK tỉnh.

Trước đó, lúc 22 giờ ngày 25-7, tại một quán nhậu ở xã Tây Vinh, H. Tây Sơn, 2 nhóm thanh niên xảy ra mâu thuẫn rồi xông vào hỗn chiến gây náo loạn ở địa phương. Vụ hỗn chiến khiến một thanh niên bị chấn thương sọ não bất tỉnh, hiện đang cấp cứu tại BVĐK tỉnh. Cũng trong tháng 7, trưa 16, tại P. Đập Đá, TX An Nhơn, do mâu thuẫn trong lúc ngồi nhậu, Nguyễn Văn Hương (25 tuổi, trú thôn Ngãi Chánh, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn) đã gọi thêm đồng bọn hỗ trợ, riêng mình dùng lưỡi lê chém bạn nhậu là Võ Văn Long (25 tuổi, trú khu vực Bả Canh, P. Đập Đá) nhiều nhát bị thương nặng và chết sau đó tại bệnh viện.

Nhận định về những vụ án, trong đó có án mạng liên quan đến thanh niên trong lúc ăn nhậu xảy ra gần đây, Thượng tá Huỳnh Văn Còn - Phó trưởng Phòng CSHS CA tỉnh Bình Định cho biết: “Hầu hết là do các mâu thuẫn đơn giản, bộc phát từ bàn nhậu chứ không phải là mâu thuẫn âm ỉ kéo dài trước đó nên gây khó khăn cho công tác phòng ngừa của cơ quan CA. Các đối tượng không làm chủ bản thân, quá khích, dẫn đến hậu quả đáng tiếc”. Tình trạng sử dụng bia rượu và các chất kích thích khác trong một bộ phận thanh thiếu niên dễ dẫn đến hành vi phạm tội. Chính vì vậy ngay từ lúc này, các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Định cần có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn và hạn chế những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh loại tội phạm từ bàn nhậu.

Quý Hiền

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"