TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

Bắt 2 đối tượng dùng công nghệ để lừa tiền trên mạng xã hội

Ngày đăng: 18:26 04/06/2020

TPO - Các đối tượng đã dùng công nghệ để đột nhập và chiếm tài khoản Facebook cá nhân của người khác, sau đó nhắn tin mượn tiền bạn bè của chủ tài khoản đó và chiếm đoạt.

Ngày 4/6, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa bắt giữ Nguyễn Lâm Thế Vinh và Lê Anh Huy (cùng SN 1995, ngụ huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook.

Thủ đoạn của Huy và Vinh là lập website có tính năng thu thập trái phép thông tin Facebook người dùng và sử dụng ứng dụng “Weebly” để quản trị website, quản lý thông tin đăng nhập tài khoản Facebook, bằng hình thức sử dụng một đường link có nội dung bình chọn “giọng hát Việt”.

Sau khi tạo lập Facebook, 2 đối tượng liền gửi đường link bình chọn “giọng hát Việt” đến cho các tài khoản mà chúng chủ động kết bạn qua tin nhắn Mesenger. Khi chủ tài khoản Facebook truy cập vào đường link, nhập tên, mật khẩu…rồi đăng nhập Facebook để bình chọn thì tên, mật khẩu của họ sẽ được gửi về tài khoản “Weebly” do Nguyễn Lâm Thế Vinh quản lý.

Có được tài khoản và mật khẩu đăng nhập Facebook của các nạn nhân, 2 đối tượng liền đổi mật khẩu, chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook và tiến hành nhắn tin mượn tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ danh sách bạn bè người quen của chủ tài khoản đó.

Nguồn Báo Tiền Phong
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"