TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

Cảnh báo nạn trộm, cướp tiệm vàng

Ngày đăng: 19:25 07/08/2018

Những tiệm kinh doanh vàng nhỏ nằm dọc các tuyến đường chính là nơi các đối tượng xấu thường “canh me” tìm cơ hội để đột nhập trộm, cướp vàng bởi công tác bảo vệ ở đây còn nhiều lỏng lẻo.

Những tiệm kinh doanh vàng nhỏ nằm dọc các tuyến đường chính là nơi các đối tượng xấu thường “canh me” tìm cơ hội để đột nhập trộm, cướp vàng bởi công tác bảo vệ ở đây còn nhiều lỏng lẻo. Thực tế đã cho thấy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm, cướp tiệm vàng táo tợn làm mất tài sản của người dân và gây mất ANTT tại địa phương.

Hiện trường vụ cướp xảy ra tại tiệm vàng Hoa Kim Thủy.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hang trăm cơ sở mua bán vàng nhỏ lẻ đang hoạt động dọc các tuyến đường chính. Theo quan sát, các tiệm vàng này đều không có lực lượng bảo vệ mà chỉ lắp camera giám sát hoạt động mua bán nên tiềm ẩn nhiều rủi ro khi gặp sự cố. Nếu các đối tượng lên kế hoạch thực hiện hành vi trộm, cướp thì không thể nào trở tay kịp.

Mới đây, tối 3-8, xảy ra vụ cướp tại tiệm vàng Hoa Kim Thủy (QL1A, P. Vĩnh Điện, TX Điện Bàn) gây hoang mang dư luận. Lợi dụng lúc tiệm vàng vắng người, một thanh niên đi xe máy Future, bịt khẩu trang xông vào dùng búa đập tủ kính lấy đi nhiều nhẫn, vòng vàng rồi ra xe bỏ chạy. Anh Phương (chủ tiệm vàng) kể, trong lúc đang cho con ăn ở nhà dưới bỗng nghe tiếng đập tủ kính liền chạy lên thì phát hiện một thanh niên đang cầm vàng bỏ chạy. Tôi chạy theo hô hoán, truy đuổi nhưng bị vấp ngã nên không bắt được kẻ này. Qua kiểm tra, tiệm vàng của anh mất 3 bộ vòng trang sức 18K trị giá hơn 50 triệu đồng và lúc đó tên cướp bịt khẩu trang và che kín mặt nên không thể nhận dạng. Nghe anh Phương tri hô, 2 học sinh đi ngang đã đạp vào xe tên cướp, một người dân gần đó ném tô bún vào người tên cướp này nhưng đối tượng đã lao nhanh tẩu thoát. Cùng lúc này, anh Nguyễn Thành Luân (trú xã Điện Minh, TX Điện Bàn) đang điều khiển xe máy nghe người dân tri hô liền đuổi theo tên cướp. Tuy nhiên, do không có người hỗ trợ và tên cướp quyết tâm tẩu thoát nên không thể đuổi kịp.

Cũng tại TX Điện Bàn, chiều 17-6, một nam thanh niên (khoảng ngoài 20 tuổi), đội mũ bảo hiểm, mặt bịt khẩu trang, mang găng tay bất ngờ xông vào tiệm vàng Thảo Vân (QL1A, xã Điện Thắng Bắc, TX Điện Bàn) dùng búa đập bể tủ kính trưng bày rồi nhanh chóng hốt vàng bỏ chạy. Theo chủ tiệm vàng, tổng số vàng bị cướp đi khoảng 20 sợi dây chuyền vàng Tây (trị giá gần 150 triệu đồng). Hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy, lợi dụng lúc tiệm vàng vắng người và trời mưa to nên đối tượng đã quyết định thực hiện hành vi cướp vàng. Cũng qua camera cho thấy, từ lúc bắt đầu đập tủ kính đến lúc bỏ chạy, hành động của tên cướp chỉ trong vài giây.

Đối tượng dùng búa đập tủ kính cướp tiệm vàng Thảo Vân được camera ghi lại.

Chỉ 2 ngày sau, sáng 19-7, ông Võ Văn Phiệt (48 tuổi, chủ tiệm vàng Kim Quang, P. Phước Hòa, TP Tam Kỳ) thức dậy thì phát hiện căn nhà bị kẻ gian đột nhập. Hoảng hốt kiểm tra, ông Phiệt tá hỏa phát hiện khoảng 100 lượng vàng (trị giá 3 tỷ đồng) để trong tủ trưng bày bị mất. Hiện vụ việc đang được cơ quan CA tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra làm rõ.

Tiệm vàng Kim Quang bị trộm 100 lượng vàng.

Ngày 4-8, đại diện lãnh đạo CATX Điên Bàn cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng CATX Điện Bàn đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để thu thập thông tin, đồng thời phối hợp với lực lượng CA các địa bàn lân cận phong tỏa các tuyến đường, truy bắt thủ phạm gây án ngay trong đêm nhưng đối tượng đã trốn thoát. Trên địa bàn đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cướp trong thời gian ngắn gây tâm lý bất an cho những người kinh doanh vàng. Các đối tượng che kín mặt và thực hiện hành vi quá nhanh nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại đơn vị đã lập chuyên án để truy bắt thủ phạm trong thời gian sớm nhất nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các hộ kinh doanh và để đảm bảo ANTT tại địa phương. “Qua đây, lực lượng CA khuyến cáo các hộ kinh doanh mua bán vàng trên các tuyến đường chính cần xiết chặt công tác bảo vệ không để các đối tượng xấu có cơ hội đột nhập cướp tài sản như trường hợp tương tự” - một lãnh đạo CATX Điện Bàn nói.

LÊ VƯƠNG

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"