TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

Chánh án bị chất vấn vì tòa cấp tỉnh xử nhiều án treo

Ngày đăng: 06:18 14/12/2019

Đại biểu HĐND nói trong 5 vụ án phúc thẩm mà TAND tỉnh Hà Tĩnh thụ lý, có đến 4 vụ các cơ quan tư pháp cấp huyện không đồng tình với kết quả xét xử.

Chiều 14/12, trong phiên chất vấn của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề chất lượng xét xử của tòa án và cải cách tư pháp.

Ông Nguyễn Huy Hùng (huyện Lộc Hà) dẫn chứng, trong giải quyết án hình sự năm 2019, tỷ lệ cho hưởng án treo của TAND tỉnh Hà Tĩnh chiếm 28%, trong khi cả nước chỉ 12%. Nhiều vụ đánh bạc, tòa sơ thẩm xử tù giam, nhưng khi phúc thẩm thì cấp này chỉ căn cứ tình trạng giảm nhẹ để cho hưởng án treo, không xét đến bản chất bị cáo có tình tiết tăng nặng như khởi xướng, cầm đầu vụ...

Ông Nguyễn Văn Thắng trong phiên chất vấn chiều 14/12. Ảnh: Đức Hùng

Ông Nguyễn Văn Thắng trong phiên chất vấn chiều 14/12. Ảnh: Đức Hùng

"Trong 5 vụ án mà tòa cấp huyện đã xử, có đến 4 vụ bị tòa tỉnh sửa lại bản án mặc dù cơ quan tư pháp cấp dưới không đồng tình. Có vụ án cấp sơ thẩm xác định là án trọng điểm, mang tính chất tuyên truyền giáo dục pháp luật nên phạt tù giam, nhưng khi phúc thẩm thì cho hưởng án treo, khiến dư luận bất bình", đại biểu Hùng nêu ý kiến.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cho biết, năm 2019, trong số 73 vụ án hình sự phúc thẩm, có 56 bị cáo được cải sửa từ tù giam sang tù treo; một bị cáo được sửa từ tù giam sang cải tạo không giam giữ; hai bị cáo từ tù giam sang phạt tiền; 45 bị cáo được giảm nhẹ hình phạt tù. "So với tổng án chia đều trong tỉnh, tỷ lệ án treo như vậy là đang trong quy định cho phép", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, nhiều trường hợp khi xử phúc thẩm, các bị cáo đã khắc phục, bồi thường thiệt hại, địa phương có đơn xin giảm nhẹ hình phạt tù, gia đình có công với cách mạng... nên tòa căn cứ vào đó để xử án treo. Hơn nữa, luật mới nhất cũng quy định trường hợp có hai tình tiết giảm nhẹ, tội ít nghiêm trọng thì nên có chính sách hình sự xem xét xử dưới khung.

Người nhà bị hại bức xúc, vây lấy cảnh sát tư pháp trong một phiên tòa phúc thẩm ở TAND tỉnh Hà Tĩnh năm 2018. Ảnh: Đức Hùng

Người nhà bị hại bức xúc, vây cảnh sát tư pháp trong một phiên tòa phúc thẩm ở TAND tỉnh Hà Tĩnh năm 2018. Ảnh: Đức Hùng

Lấy dẫn chứng về vụ án bị cáo Đoàn Công Đức lái ôtô gây tai nạn khiến thầy giáo Hoàng Bá Dũng bị thương nặng, phải sống thực vật từ năm 2017, Chánh án Nguyễn Văn Thắng cho rằng vụ này TAND TP Hà Tĩnh xử bị cáo Đức 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, song khi phúc thẩm, TAND tỉnh sửa lại còn 2 năm, "bởi trường hợp này phải bồi thường 800 triệu đồng cho bị hại, nếu xử tù giam nhiều thì việc thi hành án rất khó khăn".

"Thời điểm này tòa hai cấp trong tỉnh chưa có vụ nào bị giám đốc thẩm, cấp tái thẩm, viện kiểm sát cấp trên kháng nghị vì xử không đúng. Chúng tôi làm chặt chẽ, báo cáo khách quan", ông Thắng nói.

Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh lần này diễn ra từ ngày 13 đến 15/12.

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"