TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

Cựu thứ trưởng Công an: 'Hình phạt 30 tháng tù rất nghiêm khắc'

Ngày đăng: 19:41 12/06/2019

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Văn Thành giãi bày "thấy trĩu nặng, đau buồn kể từ quãng thời gian bị khởi tố".

18h ngày 12/6, sau ba ngày xét xử, HĐXX cho các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của hai cựu thứ trưởng Công an và Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm", cựu phóng phòng tình báo, chủ tịch công ty cổ phần xây dựng Bắ Nam 79) nói lời sau cùng.

Cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành trình bày, "kể từ ngày bị khởi tố đến nay, đó là quãng thời gian nặng trĩu đau buồn với cá nhân, gia đình. Mức hình phạt 30 tháng tù với tôi rất nghiêm khắc". Ông Thành cho rằng khi vụ án xảy ra và làm việc với các cơ quan có thẩm quyền đến ngày hôm nay, bản thân đã rất thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình.

"Tôi kính mong HĐXX cho tôi hưởng lượng khoan hồng, cho tôi hưởng án treo", ông Thành nói.

Cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành. Ảnh: N.A.

Cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành. Ảnh: N.A.

Trong khi đó, Phan Văn Anh Vũ muốn trình bày dài nhưng bị Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang nhắc nhở nói ngắn gọn. Vũ "Nhôm" nói, "chỉ mong một điều duy nhất xử bị cáo bằng luật, đúng luật". Nghe đến đây, Chủ tọa tiếp tục nhắc to với bị cáo rằng "bị cáo nói ai xử bị cáo không bằng luật".

Sau đó, Vũ nói mong HĐXX xem xét toàn bộ hoàn cảnh sự việc, bối cảnh ra đời công ty, việc góp vốn, cho bị cáo một bản án cuối cùng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

"Bị cáo biết rằng điều này bị cáo không gây ra nhưng thành thật xin lỗi hai thứ trưởng, anh Phan Hữu Tuấn và gia đình anh Nguyễn Hữu Bách. Bị cáo cảm ơn UBND TP HCM, Đà Nẵng, Tổng cục 4 có mặt để vụ án hoàn thành tốt đẹp", lời cuối cùng của Vũ "Nhôm" ở phiên tòa.

Trước đó, ba lần đứng lên tranh luận, Vũ đều đòi VKS đối đáp về "chức vụ, quyền hạn" của mình. Vũ vẫn khẳng định mình không có chức vụ, quyền hạn để vi phạm những hành vi như cáo buộc của nhà chức trách. Trong khi đó, VKS đọc quy định của Bộ luật Hình sự và cho rằng Vũ có chức vụ, quyền hạn. Vũ nói "bị cáo rất buồn" song Chủ tọa ngắt lời nói "để xảy ra sự việc như ngày hôm nay, ai ngồi đây cũng buồn".

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân khi nói lời sau cùng cho rằng "cả cuộc đời phấn đấu đi theo Đảng, ngành; thời trai trẻ đã xông pha không ngại nguy hiểm, nay nghỉ hưu tuổi già không nghĩ một ngày đứng ở bục này".

"Tôi rất sốc. Tôi rất biết trách nhiệm của mình, mong HĐXX xem xét có tình, có lý không chỉ tôi mà anh em, đồng đội có bản án tâm phục, khẩu phục", ông Tân nhấn mạnh.

Hai ông Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách thì thỉnh cầu HĐXX xem xét tính chất, mức độ, vai trò của mình để giảm nhẹ hình phạt.

Sau lời nói của 5 bị cáo, HĐXX thông báo nghỉ nghị án và tuyên án vào 16h ngày 13/6.

Bản án sơ thẩm do TAND Hà Nội tuyên ngày 30/1 phạt cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 2, điều 285 Bộ luật Hình sự 1999). Cùng tội danh, cựu thứ trưởng Trần Việt Tân bị phạt 36 tháng tù. Vũ "Nhôm" bị tuyên phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với mức án 15 năm tù. Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách mỗi người bị phạt 5 năm tù.

Năm người trên đều kháng cáo xin hưởng án treo, giảm nhẹ hình phạt hoặc xem xét lại toàn bộ nội dung của bản án sơ thẩm.

Bảo Hà

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"