TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

Đường dây ma túy đá do người Trung Quốc cầm đầu

Ngày đăng: 16:03 11/09/2019

Bộ Công an bắt 14 người, thu 13 tấn tiền chất ma túy khi khám xét nhiều nhà kho tại ​Kon Tum, Bình Định, TP HCM.

Chiều 11/9, thông tin về đường dây sản xuất trái phép chất ma tuý do nhóm người Trung Quốc cầm đầu hoạt động tại Việt Nam đã được thiếu tướng Phạm Văn Các (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - CO4, Bộ Công an) thông báo trong hội nghị cấp bộ trưởng giữa Việt Nam - Camphuchia - Lào về hợp tác phòng chống ma tuý.

Trong 14 người bị bắt có 9 người Trung Quốc, 3 người Đài Loan (Trung Quốc). Nhà chức trách thu 13 tấn tiền chất, 15 máy điều chế cùng hàng trăm thùng hóa chất phục vụ sản xuất ma túy đá.  Đây là số tiền chất ma tuý lớn nhất từ trước tới nay bị Cục thu giữ.

Đại tá Vũ Văn Hậu (Cục phó C04) cho biết các nghi phạm khai đang trong quá trình điều chế, theo quy trình còn khoảng vài ngày sẽ cho ra ma túy đá thành phẩm. Với 13 tấn tiền chất, nhóm này có thể điều chế được cả tấn ma tuý đá.

Nhà xưởng (mái màu trắng) ở Kon Tum được thuê để sản xuất ma túy. Ảnh: Trần Hóa.

Nhà xưởng (mái màu trắng) ở Kon Tum được thuê để sản xuất ma túy. Ảnh: Trần Hóa.

Đầu tháng 8, ập vào nhà xưởng tại huyện Đăk Hà (Kon Tum), nhà chức trách thu 52 thùng phuy loại 250 lít cùng hóa chất và nhiều thiết bị dùng để sản xuất ma túy đá. 7 người Trung Quốc bị bắt.

UBND huyện Đăk Hà cho biết, nhà kho này được người Trung Quốc thuê lại với lý do mạo danh để sản xuất phân bón.

Liên quan đường dây này, Bộ Công an khám xét hai kho chứa hóa chất dùng chế biến ma túy ở phường Bùi Thị Xuân (thành phố Quy Nhơn, Bình Định); thu gần 290 thùng phuy; trên 300 bao hóa chất.

Các thùng chứa hóa chất để sản xuất ma túy bị phát hiện ở Bình Định. Ảnh: Trâm Anh.

Các thùng chứa hóa chất để sản xuất ma túy bị phát hiện ở Bình Định. Ảnh: Trâm Anh.

Cùng thời điểm Việt Nam phá án, Trung Quốc cũng bắt 22 người, trong đó có 10 người liên quan hành vi sản xuất trái phép chất ma tuý tại Việt Nam.

Hai nước đã lập tổ điều tra chung về đường dây sản xuất ma tuý này và đang truy bắt những người liên quan.

Theo đại tá Hậu, với những gì thu thập, nhóm nghi phạm có thể bị phạt ở mức cao nhất với tội danh tàng trữ và sản xuất trái phép chất ma tuý.

Bá Đô - Sơn Nguyễn - Hóa Linh

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"