TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

‘Hoàng Công Lương thận trọng hơn sẽ không xảy ra sự cố’

Ngày đăng: 19:21 12/06/2019

HĐXX cho rằng Lương buộc phải biết nếu không xét nghiệm nước mà đưa vào chạy thận ngay sẽ có nguy cơ dẫn đến chết người.

Chiều 12/6, TAND tỉnh Hoà Bình tiếp tục phần xét hỏi Hoàng Công Lương và bốn người khác có đơn kháng cáo trong vụ án tai biến chạy thận ở Bệnh viện đa khoa Hoà Bình làm 9 người chết.

Tại bản án sơ thẩm trước đó, Hoàng Công Lương bị phạt 42 tháng tù do phạm tội Vô ý làm chết người. Trương Quý Dương lĩnh án 30 tháng tù, Trần Văn Thắng 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn án 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Được gọi lên trả lời thẩm vấn đầu tiên, Lương cho biết đã nghiên cứu và hiểu rõ hơn về tội Vô ý làm chết người. Bị cáo giữ lại đơn kháng cáo cuối cùng tuy nhiên xin rút lại phần xem xét tội danh. Anh chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

Lương khai cuối năm 2010 được cử đi học lớp lọc máu cơ bản tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Khoá học có ba đối tượng gồm: bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Với đối tượng nào thì đào tạo chuyên môn sâu về lĩnh vực đó.

Tại đơn nguyên thận nhân tạo có Lương, Huyền, Linh cùng làm nhiệm vụ của bác sĩ điều trị. Tuy nhiên theo quy định, bệnh án phải có chữ ký của người được cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề thì mới thanh toán được bảo hiểm y tế. Hai bác sĩ Huyền và Linh chưa được đào tạo nên chưa đủ thẩm quyền để ký vào hồ sơ bệnh án.

Lương lý giải thêm, nếu không có chữ ký của bị cáo thì không thể ra y lệnh cho máy chạy thận.

Bị cáo Hoàng Công Lương đến toà với màu áo xanh. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Hoàng Công Lương đến toà với màu áo xanh. Ảnh: Phạm Dự.

Chủ toạ giải thích, Lương là bác sĩ điều trị được đào tạo chuyên môn và lọc máu mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo đã đưa máy vào vận hành ngay là nguy hiểm cho bệnh nhân. Lương cũng có trách nhiệm cao nhất trong ba bác sĩ bởi có chữ ký của Lương mới được ra y lệnh chạy thận.

Ngoài ra, các bệnh nhân không phải trường hợp cấp cứu nên nếu Lương thận trọng hơn sẽ không xảy ra sự cố. Nam bị cáo buộc phải biết nếu không xét nghiệm nước mà đưa vào chạy thận ngay sẽ có nguy cơ dẫn đến chết người. Sự cố xảy ra là điều không ai mong muốn. Hành vi của Lương là vô ý cẩu thả.

Được gọi lên xét hỏi sau đó, bị cáo Hoàng Đình Khiếu cho biết khoa hồi sức tích cực có giao Lương trực tiếp phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Tuy nhiên chỉ phân công bằng miệng tại các cuộc họp giao ban, không có văn bản.

"Bị cáo có báo cáo với giám đốc để quyết định bổ nhiệm không?", HĐXX truy vấn. Ông Khiếu đáp rằng đã có báo cáo với Giám đốc về việc phân công nhiệm vụ cho Lương, còn quyền bổ nhiệm thuộc về Ban giám đốc bệnh viện.

Ông Khiếu nói thêm, các hoạt động chuyên môn ở bệnh viện đều giải quyết qua cuộc họp giao ban hàng ngày. "Thực tế là quy trình từ trên xuống dưới là chưa có, toàn làm việc theo thói quen", ông nói.

Nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương đến toà. Ảnh: Phạm Dự.

Nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương đến toà. Ảnh: Phạm Dự.

Trong phiên làm việc chiều nay, TAND tỉnh Hoà Bình dành hơn một tiếng xét hỏi về nội dung hợp đồng 315 cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 giữa Công ty Thiên Sơn và Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

HĐXX truy vấn: "Hợp đồng 315 được ký kết ngày, tháng, năm nào?". Bị cáo Trương Quý Dương (Nguyên giám đốc bệnh viện đa khoa Hoà Bình) cho biết hợp đồng được ký chiều 25/5/2017 tại phòng làm việc của mình với ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn).

Theo vị nguyên giám đốc, Bệnh viện đa khoa Hoà Bình chỉ làm việc với Công ty Thiên Sơn chứ không làm việc với Công ty Trâm Anh của Bùi Mạnh Quốc. Bệnh viện chỉ nghiệm thu kết quả sửa chữa với Thiên Sơn. Việc Quốc lên bệnh viện sửa chữa thiết bị ông không nắm được là với tư cách gì, bởi Quốc chỉ thông qua cán bộ phòng vật tư.

Được gọi lên xét hỏi ngay sau đó, bị cáo Đỗ Anh Tuấn khẳng định Quốc chỉ là đối tác chứ không phải người của công ty Thiên Sơn. Lý giải về việc sửa chữa hệ thống RO số 2, ông Tuấn cho biết sau khi sửa chữa, Quốc chưa báo cáo kết quả công việc là đã bàn giao cho bệnh viện hay chưa. Khi Thiên Sơn chưa nhận bàn giao thiết bị sau sửa chữa thì bệnh viện đã tự ý đưa thiết bị vào sử dụng và để xảy ra sự cố làm 9 người chết.

Phạm nhân Bùi Mạnh Quốc (giám đốc công ty Trâm Anh) thì cho hay, mỗi lần lên bệnh viện đa khoa Hoà Bình đều có người của công ty Thiên Sơn nói "lên để kiểm tra". Anh không lên làm việc với tư cách là người của công ty Trâm Anh.

Theo cáo buộc, sau khi ký hợp đồng 315 với Bệnh viện Hoà Bình, công ty Thiên Sơn lại ký hợp đồng số 05 với Bùi Mạnh Quốc về việc sửa chữa này. Bị cáo Đỗ Anh Tuấn không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình, bỏ mặc Quốc tự mua hàng hoá, sửa chữa. Tuấn cũng không nhắc Quốc về đảm bảo nguồn nước để sau sửa chữa, máy đưa vào sử dụng mà chưa có kết quả xét nghiệm nước và bàn giao nghiệm thu.

Từ hành vi thiếu trách nhiệm của ông Tuấn, Quốc tự ý dùng những hoá chất chưa được Bộ Y tế cấp phép để khử khuẩn thiết bị dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"