TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

Người đàn ông thù hận gia đình em trai

Ngày đăng: 23:03 13/12/2019

Nguyễn Văn Đông (53 tuổi) khai không kiềm chế được cơn thù hận đã gây thảm án, giết chết 4 người trong gia đình em trai.

Năm 2016, ông Nguyễn Văn Hải (50 tuổi, em ruột Đông) mua thêm phần đất có chiều dài chạy dọc từ nhà ông đến nhà Đông tại cụm 1, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng. Quan hệ giữa hai anh em trở nên căng thẳng do tranh chấp quyền lợi đất nông nghiệp và 0,5 m chiều ngang phần đất mới mua về phía nhà ông Đông.

Tối 29/8, khi anh Nguyễn Văn Hiệp (26 tuổi, con trai ông Hải) sang nhà thông báo về chuyện sẽ xây nhà trên thửa đất đang tranh chấp và hỏi có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà không, ông Đông trừng mắt quát đuổi về. Ông cho rằng việc lớn này phải do bố mẹ của Hiệp sang nói chuyện. Mâu thuẫn lúc này một lần nữa bị đẩy lên cao.

Thức trắng đêm 31/8 suy nghĩ, ông Đông cho rằng mẹ con anh Hiệp là nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp đất đai bùng nổ và khiến hai anh em mâu thuẫn nặng nề nên nảy sinh ý định trả thù. 7h30 ngày 1/9, ông cầm con dao sang nhà em trai cách đó vài chục mét, đuổi chém em dâu Doãn Thị Việt (49 tuổi, vợ ông Hải), ông Hải, Nguyễn Thị Bắc (con gái ông Hải), Đỗ Thị Hồng Nhung (con dâu ông Hải) cùng bé gái một tuổi. 

Về nhà tự tử song bất thành, ông Đông cầm dao quay ra ngoài ngõ và tiếp tục gây án khi thấy ông Hải, chị Bắc, bà Việt đang nằm chờ xe cấp cứu đến. Hàng xóm vào can ngăn cũng bị Đông đe dọa "chém chết". Trong 5 nạn nhân, 4 người đã chết. Chị Nhung bị thương tích nặng, tổn hại 56% sức khỏe.

Nguyễn Văn Đông tại toà hôm 12/12. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Đông tại toà hôm 12/12. Ảnh: Phạm Dự.

Hầu tòa hôm 12/12, ông Đông tóc bạc trắng, liên tục đưa hai tay lên quệt nước mắt. Trước bục khai báo, Đông đứng không vững khiến hai viên cảnh sát hỗ trợ tư pháp phải dìu hai bên.

Mở đầu phần trả lời thẩm vấn, Đông nghẹn giọng khai gia đình có ba anh em trai, được bố mẹ chia ba phần đất liền nhau song một người đã chuyển đi nơi khác sinh sống. Gia đình ông Đông và ông Hải mâu thuẫn suốt mấy chục năm sống cạnh nhau do nhiều lần ông làm giỗ bố mà mời em không đến. Tuy vậy, ông Đông cho rằng cũng "chín bỏ làm mười", không ghét em ruột mà chỉ bực tức với em dâu và cháu trai.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm là chuyện tranh chấp đất đai, từ khi ông Hải mua mảnh đất vào năm 2016. Xã đã hòa giải nhưng ông Đông cho rằng chưa thoả đáng nên càng bức xúc. Có lần cãi cự, ông còn bóp cổ em dâu.

Trong hội trường xử án, anh Hiệp, chị Nhung và nhiều người thân khác của gia đình nạn nhân đều im lặng khi nghe bị cáo trình bày. Không ai buông lời trách móc song cũng không xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Đông.

Tại toà, ông Nguyễn Văn Mến (anh ruột của Đông và ông Hải) cho biết đã chuyển vào Tây Nguyên sinh sống cách đây hơn 30 năm. Ông sau đó bán "mảnh đất tổ tiên để lại" ông Hải với giá 900 triệu đồng.

Số tiền này, ông Mến đưa lại cho Đông 200 triệu đồng để chăm sóc mẹ già. Ông Mến cho rằng trước và sau khi bán đất đều không hay biết hai em trai mâu thuẫn nặng nề cho đến khi vụ thảm án xảy ra. "Những ai gây tội ác phải chịu trách nhiệm trước pháp luật song tôi rất đau lòng khi cả bị cáo và nạn nhân đều là em ruột mình", ông Mến trình bày.

Bị cáo Đông nhiều lần bật khóc tại phòng xử án. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Đông nhiều lần bật khóc tại phòng xử án. Ảnh: Phạm Dự.

Sau bốn tiếng xét xử, TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt ông Đông (53 tuổi) mức án tử hình về tội Giết người, trùng với đề nghị của đại diện VKS. HĐXX đánh giá hành vi của bị cáo Đông là đặc biệt nghiêm trọng, "không thể chấp nhận", vì ích kỷ, tham vọng dồn nén gây ra cảnh "nồi da nấu thịt". Bị cáo cần phải bị loại bỏ khỏi đời sống xã hội mới có tác dụng đấu tranh phòng chống tội phạm.

Về dân sự, bị cáo phải chịu chi phí mai táng phí cho các nạn nhân, bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần với số tiền gần 600 triệu đồng, bồi thường xâm phạm sức khoẻ của chị Nhung 240 triệu đồng.

Tay tra còng số 8, ông Đông như ngã gục khi rời phiên toà trước sự dẫn giải của hai viên cảnh sát. Nhiều người thân của gia đình nạn nhân và cũng là người nhà của bị cáo mắt đỏ hoe vì khóc song không gây ồn ào, chửi bới.

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"