TRANG CHỦ An Ninh Trật Tự

Toà án yêu cầu điều tra tội nhận hối lộ trong vụ bê bối điểm thi

Ngày đăng: 11:31 18/10/2019

HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại do một số chứng cứ về hành vi đưa và nhận hối lộ không thể làm rõ được tại toà.

Trưa 18/11, sau hai tiếng hội ý, TAND tỉnh Sơn La thông báo ngoài hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ mà VKS đã truy tố, các bị cáo còn thực hiện hành vi khác theo quy định của Bộ luật hình sự. Ngoài ra, HĐXX thấy còn có một số người thực hiện hành vi phạm tội nhưng chưa bị khởi tố trong vụ án này.

Từ đó, HĐXX yêu cầu làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo khi thực hiện nâng điểm cho 44 thí sinh, xem xét khởi tố vụ án để điều tra tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ Môi giới hối lộ. Chủ tọa yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận.

Cụ thể, làm rõ lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga rằng đã nhận của ông Trần Văn Điện (cán bộ thư viên Trung tâm giáo dục thường xuyên) 1,040 tỷ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho bốn thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn khai nhận của bà Hoàng Thị Thành (chủ tịch hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) 440 triệu đồng để nâng điểm cho con trai; Lò Văn Huynh khai nhận của ông Nguyễn Minh Khoa (cựu phó phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 1 tỷ đồng để nâng điểm cho hai thí sinh và 1,1 tỉ đồng thỏa thuận nhưng chưa đưa nhận; Lò Văn Huynh khai nhận của bà Lò Thị Trường (phụ huynh có con được nâng điểm) 300 triệu đồng để nâng điểm cho con trai; Đặng Hữu Thủy khai nhận 500 triệu đồng.....

HĐXX cũng đề nghị trưng cầu ý kiến của cơ quan có thẩm quyền để giải thích về quy trình xử lý bài thi trắc nghiệm, việc niêm phong bài thi như thế nào, ở thời điểm nào... để từ đó làm rõ trách nhiệm những người có liên quan. Toà yêu cầu làm rõ trách nhiệm của bị cáo Đỗ Khắc Hưng, Trần Xuân Yến và một số người khác trong việc niêm phong, mở niêm phong phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Trước đó, sáng nay, trong những phút đầu tiên của ngày làm việc thứ 4 xét xử vụ án gian lận thi cử THPT 2018, VKSND tỉnh Sơn La đã bất ngờ đề nghị hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để làm rõ một số chứng cứ cũng như thấy có dấu hiệu của tội Đưa hối lộNhận hối lộ.

7 luật sư và 8 bị cáo được gọi lên trả lời sau đó đều đồng ý với đề nghị của VKS. HĐXX sau đó hội ý.

Đại diện VKSND tỉnh Sơn La tại toà sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Đại diện VKSND tỉnh Sơn La tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Qua ba ngày xét xử (15-17/10), VKS nhận định tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 vì động cơ vụ lợi cùng với việc lợi dụng chức vụ, các bị cáo đã cùng nhau nâng điểm cho 44 thí sinh tại môn thi trắc nghiệm và Ngữ văn tự luận. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định, 44 em đều bị hạ điểm. Trong số này, người bị hạ nhiều nhất tới 26,55 điểm cho ba môn, điểm thực tế môn Toán là 0, Vật Lý 0,25 điểm, Tiếng Anh 0,2 điểm. 5 thí sinh bị hạ trên 22 điểm với ba môn. Thí sinh có số điểm thấp nhất là 2,2 điểm cho một môn.

7 trong 8 bị cáo đều khai có hành vi phạm tội như truy tố. Riêng cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến không thừa nhận hành vi, cho rằng không bao che cho hành vi sửa điểm của cấp dưới. Hơn nữa, ông còn bị các bị cáo khai sai sự thật, suốt quá trình điều tra nhiều lần bị điều tra viên "ép cung, mớm cung".

HĐXX do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ toạ. Ảnh: Phạm Dự.

HĐXX do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa.  Ảnh: Phạm Dự.

Trong 31 phụ huynh, người trung gian được hỏi qua các phiên xử, duy nhất bà Lò Thị Trường thừa nhận có hành vi 300 triệu đồng "tiền uống nước" để cảm ơn bị cáo Lò Văn Huynh vào sau kỳ thi. Trước đó, bà không hứa hẹn về vật chất hay tiền với bị cáo Huynh. 

Những người còn lại cho rằng đều khai chỉ xem điểm trước cho các thí sinh để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, các thí sinh này đều được nâng điểm.

Từ ngày 15/10, TAND tỉnh Sơn La xét xử 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La, Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (hiệu phó trường THPT Tô Hiệu).

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"