TRANG CHỦ Công An Trong Lòng Dân

Thương lắm mồ côi!

Ngày đăng: 21:25 02/08/2018

Vừa tiễn đưa vợ chồng anh Nguyễn Khắc Nguyền - chị Nguyễn Thị Gái, nạn nhân trong vụ TNGT thảm khốc ra nơi yên nghỉ vào lúc 5 giờ ngày 1-8, bà con thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, H. Hải Lăng, Quảng Trị) tiếp tục quay về đưa tang nạn nhân Nguyễn Khắc Mỹ diễn ra vào 7 giờ cùng ngày.

Vừa tiễn đưa vợ chồng anh Nguyễn Khắc Nguyền - chị Nguyễn Thị Gái, nạn nhân trong vụ TNGT thảm khốc ra nơi yên nghỉ vào lúc 5 giờ ngày 1-8, bà con thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, H. Hải Lăng, Quảng Trị) tiếp tục quay về đưa tang nạn nhân Nguyễn Khắc Mỹ diễn ra vào 7 giờ cùng ngày. Cũng qua con đường phủ đầy tang trắng ấy, vào lúc 9 giờ, người thân, chòm xóm khóc nghẹn đưa tiễn nạn nhân Nguyễn Khắc Mãn.

Báo CAND hỗ trợ gia đình nạn nhân Phóng.

Ông Hoàng Ngọc Ký - Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn cho hay, vào ngày 2-8 tiếp tục đưa tiễn những nạn nhân tử vong còn lại về cõi vĩnh hằng. Cụ thể, chú rể Nguyễn Khắc Long cùng mẹ và cháu gái di quan vào buổi chiều. Linh cữu nạn nhân Nguyễn Thị Tiến, Nguyễn Khắc Bình, Đặng Xuân Phóng và Võ Văn Tiến lần lượt được đưa về nơi an nghỉ vào trong cùng 1 buổi sáng. Riêng tang lễ nạn nhân Nhung (chị chú rể) được tổ chức tại quê chồng ở cách đó hơn 50km. Đã tròn 3 đêm, người dân Lương Điền thức trắng. Không nhà nào tắt đèn, không nhà nào đóng cửa, cả làng thay phiên nhau đến từng nhà nạn nhân để cùng lo hậu sự, sẻ chia trong hoàn cảnh nghiệt ngã, tận cùng mất mát này. Họ cũng thấp thỏm ngóng chờ từng tin tức nạn nhân bị thương đang được cứu chữa tại TP Đà Nẵng, chỉ cần có thông báo nạn nhân hồi tỉnh, chỉ số sinh tồn nhích lên là tin tức nhanh chóng lan đi.

Mấy ngày qua, đặc biệt vào sáng 1-8, người dân khắp nơi Quảng Trị, TT-Huế và cả Đà Nẵng... lần lượt về Lương Điền thăm viếng, hỗ trợ các gia đình nạn nhân dù họ chưa từng một lần đặt chân đến ngôi làng. Trong dòng dài xe cộ đổ về ấy, chiếc ô-tô BKS 43A-293.12 của một nhóm bà con từ Đà Nẵng ra vừa đúng lúc lễ tiễn đưa nạn nhân Mãn. Bỏ qua nhọc mệt đường xa, họ hòa vào dòng người tiễn đưa một đoạn đường, rồi lại nhanh chóng trở lại nhà các nạn nhân thăm viếng. “Thương xót tận cùng, mất mát quá lớn nhưng người còn lại cần phải sống tiếp, bà con tui mong được chia sẻ phần nào đó” - giọng người cô Đà Nẵng rưng rưng.

Tại Nhà văn hóa Lương Điền, tổ ứng trực UBND xã Hải Sơn liên tục đón và tiếp nhận những tấm lòng hảo tâm đến hỗ trợ nạn nhân. Chi đoàn Phòng PA88 CA tỉnh Quảng Trị có mặt tại Lương Điền và mang theo tấm lòng của những đồng đội tại Phòng PA88 CA tỉnh Quảng Nam nhờ chuyển giúp đến các gia đình nạn nhân. Trong không khí xúc động, nghẹn ngào, một phụ nữ đứng tuổi, lam lũ lặng lẽ đến gặp tổ ứng trực. Bà cho biết qua đọc thông tin trên báo nên đến xin hỗ trợ cho 2 cháu nhỏ đang điều trị tại Đà Nẵng. Người phụ nữ tốt bụng từ chối cho biết tên vội vàng trao số tiền để kịp quay lại công việc mưu sinh. Bất chợt có người nhận ra bà là người bán vé số dạo hay qua cung đường Hải Sơn - Hải Chánh. Rất nhiều trường hợp khác thông qua xã trao gửi cho các gia đình nhưng có trường hợp nhờ trợ giúp, hướng dẫn để đến trực tiếp thăm hỏi, sẻ chia. Tất cả đều được tổ ứng trực UBND xã Hải Sơn hỗ trợ đầy trách nhiệm, trong đó có các đơn vị báo chí. Từ nguồn quỹ đơn vị báo chí, từ tấm lòng bạn đọc gửi đến gia đình nạn nhân đều được trao kịp thời, và dành sự quan tâm đặc biệt đến những đứa trẻ mồ côi.

Thương đau ngút Lương Điền.

Kiệt quệ sau phút tiễn đưa cha mẹ ra nơi xa mãi, bé Như Nguyệt, con gái thứ 3 của vợ chồng nạn nhân Nguyền vẫn cố gọi. “Ba mẹ đi rồi mấy chị em con biết sống làm răng, về với bọn con đi, về đi mẹ ơi”, buổi cúng cơm sau lễ đưa tang trở nên gián đoạn bởi tiếng nấc con trẻ. Cũng ngay tại nhà nạn nhân Phóng, đứa con gái thứ 2 của anh chỉ mới 6 tuổi ngơ ngác trước linh cữu cha. Phút biệt ly cha đến gần, bỗng đứa bé mồ côi khóc thét sợ hãi tìm đòi mẹ. Giờ phút đó, mẹ bé là chị Oanh và đứa em trai 3 tuổi chấn thương nặng trong vụ tai nạn vẫn đang được cứu chữa tại Đà Nẵng. “Cầu Trời cho mẹ con nó sớm hồi phục trở về” - bà Nguyễn Thị Lan, hàng xóm rưng rức ôm đứa cháu mồ côi vào lòng, vỗ về.

Từ nhà nạn nhân Nguyễn Khắc Mãn đến nhà nạn nhân Nguyễn Khắc Bình chỉ một đoạn. Hai anh mất đi để lại những đứa con nhỏ dại, mồ côi đến tội. “Cuối năm 2017, nhà anh Bình mới thoát nghèo thì chừ lâm nạn ri. 3 đứa con còn nhỏ, trong đó đứa con đầu 13 tuổi bị bại não chỉ nhỏ như đứa trẻ lên 5, nằm một chỗ” - anh Thủy - Trưởng CAX Hải Sơn cho biết Còn nhà anh Mãn, khó khăn như bao gia đình Lương Điền nhưng vẫn cố để các con học hành. Con trai anh học lớp 11, học rất giỏi, là niềm tự hào của anh lâu nay. Kể từ lúc cha mất, em gần như không mở lời, đau đớn biến thành nỗi thinh lặng ấy.

Chúng tôi cùng đồng nghiệp tiếp tục ngược qua cầu Mỹ Chánh, về xã Phong Bình (H. Phong Điền, TT-Huế), nơi gia đình tài xế Cường cũng đang xé lòng trước mất mát đột ngột. Nhìn 2 đứa con mới 3 tuổi và 1 tuổi của tài xế vắn số mà nhói đau lòng. Đón nhận từ Báo CAND số tiền hỗ trợ trẻ mồ côi trong vụ tai nạn, chị Thúy nghẹn ngào, ôm hai con thơ dại vào lòng, dường như ngôn ngữ cũng bất lực trước nỗi đau của góa phụ trẻ.

Bi ai, thương xót người ra đi, nhưng người ở lại cần được quan tâm, vượt qua nghiệt ngã này. Trong khi vợ là Nguyễn Thị Tiến đã tử nạn, ông Cát bị chấn thương nặng, đang chờ phép nhiệm mầu. Hay như vợ con anh Phóng, con chị Nhung cùng tất cả trẻ mồ côi trong biến cố kinh hoàng rất cần được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa. Được biết, UBND xã Hải Sơn cũng lập tức ra thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ các nạn nhân. Và rất nhiều hành động thấm đẫm tình người khác đang về Lương Điền...

BẢO HÀ

Mạo danh người nhà nạn nhân để trục lợi

Ngày 1-8, Ts.Bs Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã phát hiện một số kẻ mạo danh người nhà của 4 bệnh nhân trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại Quảng Nam để nhận tiền hỗ trợ và trục lợi. Theo đó, ngày 31-7, thấy một nhà hảo tâm đến BV Đà Nẵng hỗ trợ cho 4 nạn nhân vụ tai nạn đang điều trị tại đây, có 2 kẻ đã tự xưng là cô, cậu của các nạn nhân trên và xin đứng ra nhận tiền hỗ trợ. Thấy nghi ngờ nên nhà hảo tâm trên đã báo với nhân viên bệnh viện. Qua xác minh, bệnh viện phát hiện 2 người này không phải là thân nhân của những người gặp nạn.

Theo Ts.Bs Lê Đức Nhân, đến thời điểm hiện tại, BV Đà Nẵng chưa thu bất kỳ khoản tiền nào của các bệnh nhân trong vụ tai nạn thương tâm này. BV Đà Nẵng khuyến cáo các nhà hảo tâm, những Mạnh Thường Quân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của những kẻ mạo nhận thân nhân của 4 nạn nhân để trục lợi. “Viện phí của các bệnh nhân trong vụ tai nạn hiện đang được BV xin ý kiến của các ngành để được duyệt miễn phí điều trị. Vì vậy, không có chuyện các nạn nhân đang gặp khó khăn trong việc điều trị như nhiều thông tin chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, các Mạnh Thường Quân, những nhà hảo tâm có lòng ủng hộ, chia sẻ với 4 bệnh nhân trong vụ tai nạn này có thể liên hệ trực tiếp Phòng Công tác xã hội của BV Đà Nẵng để được hướng dẫn. Theo đó, số tiền từ thiện trao cho bệnh nhân sẽ được Phòng Tài vụ nhận dưới hình thức tạm ứng viện phí đồng thời xuất biên lai nhận tiền. Khi bệnh nhân xuất viện, Phòng Tài vụ sẽ tổng hợp số tiền trên và trao lại cho người nhà. Ngoài ra, nếu cần, những tấm lòng hảo tâm sẽ được đích thân nhân viên y tế của BV dẫn vào gặp trực tiếp những người thân đang túc trực bên các nạn nhân để thăm hỏi, trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân...”, Ts.Bs Nhân khẳng định.

Được biết, hiện tại tình hình sức khỏe của 4 nạn nhân trong vụ tai nạn đang được điều trị tại BV Đà Nẵng đã tiến triển. Tất cả 4 nạn nhân đang được các y, bác sĩ BV Đà Nẵng tích cực chăm sóc, điều trị.

L.HÙNG

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"