TRANG CHỦ Phòng Cháy Chữa Cháy

Chuẩn bị chu đáo cho diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cấp quốc gia

Ngày đăng: 09:01 05/09/2019

Chiều ngày 4-9, Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng Trần Đình Chung chủ trì buổi họp diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp quốc gia tại cụm công trình chung cư cao cấp Azura, trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền và khách sạn Vinpearl condoltel Riverfront Đà Nẵng.

Chiều ngày 4-9, Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng Trần Đình Chung chủ trì buổi họp diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp quốc gia tại cụm công trình chung cư cao cấp Azura, trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền và khách sạn Vinpearl condoltel Riverfront Đà Nẵng. Cùng dự có Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng Lê Ngọc Hai.

Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng Trần Đình Chung chủ trì buổi họp Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp quốc gia.

Tọa lạc tại vị trí trung tâm TP Đà Nẵng khu vực phía đông "Cầu Sông Hàn, Khách sạn Vipearl Condotel Riverfront Đà Nẵng được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích mặt bằng khoảng 4.591m2 với 36 tầng nổi, 2 tầng hầm và 1 tầng mái (độ cao tính từ cos nền là 136,9m); Trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền được xây dựng với kết cấu kiên cố bê-tông cốt thép chịu lực, tường xây gạch, trát vữa, gắn kính cường lực; cao 4 tầng lầu và 1 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng 31.368m2; Tòa nhà chung cư cao cấp AZURA được xây dựng với 1 tầng hầm, 34 tầng nổi và 1 tầng mái với tổng số 225 căn hộ, có chiều cao 118m, được xây dựng trên khu đất với tổng diện tích 3.238,6 m2. Lúc cao điểm, Khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng có số lượng người khoảng 1.500- 2.000 người. Vì vậy, khi có cháy, nổ lớn có thể gây ra sự hoảng loạn trong việc thoát nạn dẫn đến xô đẩy giẫm đạp lên nhau gây thương tích và làm cản trở công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền khi xảy ra cháy vào lúc cao điểm, trong tòa nhà số lượng người có thể lên tới 500 - 800 người, nếu ngoài giờ hoạt động sẽ có khoảng 250 người. Tòa nhà chung cư cao cấp Azura khi xảy ra cháy vào lúc cao điểm số lượng người có thể lên tới khoảng 800- 1.000 người…

 Theo phương án giả định cháy: Vào lúc 9 giờ 30 ngày… 2019 xảy ra sự cố cháy, nổ tại nhà hàng Han River thuộc tầng 3 của tòa nhà Khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng. Nguyên nhân: do khí gas bị rò rỉ từ vị trí khớp nối giữa bếp nấu với đường ống dẫn khí của hệ thống cấp gas trung tâm, đồng thời tại thời điểm này hệ thống báo rò rỉ khí gas bị lỗi nên không hoạt động để ngắt gas khẩn cấp tại khu bếp nấu tầng 3 và kho gas trung tâm nên khi nhân viên bật bếp để đun nấu đã gây ra nổ khí gas và cháy lớn. Sự cố nổ, cháy được nhân viên của tòa nhà nhanh chóng báo động và báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, đồng thời tiến hành tổ chức sơ tán người và sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ban đầu…  Nhưng chấn động của sự cố nổ quá lớn đã làm sập đổ kiến trúc xây dựng của nhà hàng Han River và một phần kết cấu xây dựng của khu vực xung quanh. Vụ nổ còn gây hư hỏng hệ thống kỹ thuật khu vực tầng 3 của tòa nhà, làm một phần kết cấu xây dựng tầng 2 bị sập đổ. Sự cố cháy, nổ đã tạo ra lượng khói, bụi bao phủ lối thoát nạn và làm hỏng hệ thống chiếu sáng khu vực tầng 2, tầng 3 và tầng 4 làm cho tầm nhìn tại khu vực này bị hạn chế, làm cho khoảng 300 người đang ở trong phòng tại các tầng của tòa nhà hoảng loạn, tìm lối thoát nạn lên tầng trên và xuống dưới…. Vụ cháy, nổ tại Khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng đã được báo động khẩn cấp cho toàn tòa nhà và thông báo cho 2 công trình bên cạnh là Trung tâm thương  (TTTM) mại Vincom Ngô Quyền và Chung cư cao cấp AZURA. Nhận được tin báo, TTTM Vincom Ngô Quyền tổ chức sơ tán khách hàng và nhân viên trong TTTM ra bên ngoài, quá trình tổ chức thoát nạn ra ngoài, tại khu vực nhà hàng CRYTAL JADE tầng 4 của TTTM, do đầu bếp hoảng loạn chạy ra ngoài không kịp ngắt bếp gas và nên gây cháy, nổ…Chung cư cao cấp Azura tổ chức thoát nạn cho các cư dân và nhân viên đang sinh sống và làm việc trong tòa nhà ra bên ngoài. Tuy nhiên có một số người đang sinh sống tại tầng 32, 33 do hoảng loạn đã chạy lên sân thượng kêu cứu…

Để xử lý hiệu quả các tình huống giả định đã nêu, buổi diễn tập dự kiến huy động 850 người, Bộ Quốc phòng chi viện lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ thêm 2 máy bay trực thăng kết hợp với hơn  800 phương tiện chữa cháy cứu nạn, cứu hộ khác của TPĐN và 2 tỉnh lân cận Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Theo kế hoạch, các lực lượng tham gia phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp quốc gia bắt đầu tập luyện đơn lẻ các bộ phận từ ngày 15-9 đến ngày 3-10; ngày 4-10 hợp luyện lần thứ 1; từ ngày 5 đến 9-10 tập luyện điều chỉnh; ngày 10-10 hợp luyện lần 2; ngày 11 đến 13-10 tập luyện điều chỉnh lần 2; ngày 14-10 tổng duyệt phương án; dự kiến 16-10 sẽ chính thức tổ chức diễn tập phương án.

Lê Anh Tuấn

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"