TRANG CHỦ Phòng Cháy Chữa Cháy

Rừng cháy lan, thiêu rụi nhà dân

Ngày đăng: 07:26 06/07/2018

Khoảng 15h30 chiều ngày 5/7, một đám cháy lớn bùng phát tại rừng chuối xóm Minh Tiến, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Khi rừng chuối bắt lửa, người dân chưa kịp ngăn chặn thì ngọn lửa lan sang rừng tạp rồi gây cháy một nhà dân.


Toàn bộ ngôi nhà và tài sản bị thiêu rụi

Toàn bộ ngôi nhà và tài sản bị thiêu rụi

Sau khi phát hiện đám cháy, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy. Trên 50 cán bộ, chiến sĩ công an huyện, phối hợp với hàng trăm người gồm lực lượng công an xã, dân quân tự vệ, nhân dân địa phương tiến hành dập lửa, phát luống cây để khoanh vùng đám cháy.

Đến khoảng 17h30’ cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tuy nhiên sau đó, gió Tây Nam lớn đã thổi than, tro từ đám cháy bay, gây cháy nhà của gia đình chị Trương Thị Sâm, ở xóm Minh Tiến. Toàn bộ ngôi nhà 3 gian và tài sản trong nhà bị thiêu rụi.

Theo ước tính ban đầu, đám cháy thiệt hại hơn 1ha chuối trồng, 2ha rừng tạp và 1 nhà dân. Chính quyền địa phương đang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm huyện xác định thiệt hại, bước đầu giao cho xã Minh Hợp huy động các lực lương, tổ chức đoàn thể giúp đỡ gia đình bị cháy nhà khắc phục hậu quả. Huyện Quỳ Hợp cũng hỗ trợ một phần ban đầu cho gia đình bị lửa thiêu cháy để khắc phục sự cố.

Rừng chuối bất ngờ bốc cháy ...
Rừng chuối bất ngờ bốc cháy ...

Nhà dân cũng bị cháy rụi.

Nhà dân cũng bị cháy rụi.

Được biết, vào thời điểm xảy ra cháy rừng chuối, nhiệt độ ở huyện miền núi cao Quỳ Hợp nằm vào khoảng 40 độ C, trời gió mạnh ... cho nên làm cho đám cháy rừng chuối lan nhanh hơn và xảy ra sự việc ngoài mong muốn khi nhà dân bị thiêu cháy hoàn toàn.

Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng trên toàn tỉnh

 

Ngày 3/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 09/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; Thủ trưởng các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực các tỉnh Miền Trung tiếp tục nắng nóng, kết hợp với hiệu ứng gió Phơn Tây Nam, nền nhiệt tăng cao có ngày lên đến 400c; độ ẩm không khí xuống thấp, làm cho thảm thực bì, bổi vọt dưới tán rừng khô héo, đặc biệt là rừng trồng thông nhựa, nguy cơ cháy rừng báo động cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Để đối phó với tình trạng nắng nóng còn diễn biến phức tạp, cháy rừng đã xảy ra ở một số địa phương gây thiệt hại về rừng và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường thiên nhiên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành, thị: Khi có cháy rừng xảy ra thì phải nhanh chóng huy động tối đa lực lượng tại chỗ, trực tiếp chỉ huy điều hành cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, xử lý dập tắt đám cháy khi mới phát hiện, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo tăng cường các biện pháp kiểm tra, đôn đốc, rà soát khắc phục ngay những tồn tại trong phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) của địa phương, chủ rừng. Trong đó lưu ý về phương tiện kỹ thuật chữa cháy, lực lượng chữa cháy rừng, công tác hậu cần và chỉ huy chữa cháy; quan tâm chỉ đạo xây dựng mới, bảo dưỡng các công trình phòng cháy; ngăn chặn, hạn chế những nguyên nhân tiềm ẩn cố ý gây cháy rừng.

UBND tỉnh giao các huyện, thành, thị chỉ đạo các hạt Kiểm lâm, chủ rừng, UBND cấp xã tập trung cao độ cho công tác PCCCR. Trong đó, thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực thông tin cảnh báo cháy rừng 24/24h hàng ngày tại chòi canh lửa, Trạm Bảo vệ rừng và Văn phòng Ban Chỉ huy các cấp; thường xuyên cử cán bộ túc trực tại địa bàn xã, vùng rừng trọng điểm để tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia PCCCR; nắm chắc tình hình rừng ở cơ sở, ngăn chặn và ứng cứu các tình huống cháy rừng xảy ra. Trong thời gian nắng nóng cao độ, hạn chế giải quyết nghỉ phép, nghỉ chế độ, giảm các cuộc họp không cần thiết, tập trung nhân lực cho công tác PCCCR, bố trí lực lượng đủ để thường trực xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra…

Tại công điện này, UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra, thu thập chứng cứ, truy tìm, tố giác thủ phạm gây ra vụ cháy rừng để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

 

Nguyễn Phê

 
Nguồn Báo Dân Trí
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"