TRANG CHỦ Thế Giới

Báo Anh nói 11 bộ trưởng tìm cách phế truất Thủ tướng May

Ngày đăng: 15:59 24/03/2019

Quan chức Anh có thể gây áp lực buộc Thủ tướng May từ chức sau khi dự thảo Brexit của bà nhiều lần bị quốc hội bác bỏ.

Thủ tướng May trong cuộc họp báo về Brexit hôm 21/3. Ảnh: AFP.

Thủ tướng May trong cuộc họp báo về Brexit hôm 21/3. Ảnh: AFP.

Tờ Sunday Times của Anh hôm nay đưa tin 11 bộ trưởng giấu tên đã nhất trí rằng Thủ tướng Theresa May cần từ chức, cho rằng bà đã "lú lẫn" và không còn khả năng lãnh đạo.

"Cái kết đã cận kề. Bà ấy sẽ ra đi trong 10 ngày tới", một bộ trưởng cho biết. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quốc hội Anh ngày 12/3 bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit để đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) được Thủ tướng May đưa ra. Thỏa thuận Brexit của bà May từng bị bác bỏ hồi tháng 1.

Những người có khả năng thay thế Thủ tướng May gồm Phó thủ tướng David Lidington, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove hoặc Ngoại trưởng Jeremy Hunt. Nhóm 11 bộ trưởng dự kiến kêu gọi bà May từ chức vào ngày 25/3, họ đe dọa sẽ từ nhiệm nếu yêu cầu không được chấp nhận.

Văn phòng thủ tướng Anh từ chối bình luận về thông tin.

Anh tổ chức trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 với kết quả 52% cử tri ủng hộ rời khỏi EU. Liên minh châu Âu hồi tháng 11/2018 chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London, theo đó Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3.

Tuy nhiên, dự thảo thỏa thuận này bị quốc hội Anh hai lần bác bỏ. EU chấp nhận gia hạn hạn chót cho tiến trình Brexit đến ngày 22/5 với điều kiện quốc hội Anh trong tuần tới phải chấp thuận dự thảo thỏa thuận mà Thủ tướng May đạt được với 27 nước EU.

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"