TRANG CHỦ Thế Giới

Bị tàu chở dầu đâm, chiến hạm chủ lực Na Uy đang chìm

Ngày đăng: 20:19 08/11/2018

Cảnh sát 113 - Tàu hộ vệ Helge Ingstad của Na Uy bị rách thân và dần chìm sau cú đâm của một tàu chở dầu, bất chấp nỗ lực của thủy thủ đoàn.

Tàu hộ vệ Helge Ingstad sau khi ủi bãi để tránh bị chìm vào sáng 8/11. Ảnh: NY Times.

Tàu hộ vệ Helge Ingstad sau khi ủi bãi để tránh bị chìm vào sáng 8/11. Ảnh: NY Times.

Hải quân Na Uy cho biết tàu hộ vệ tên lửa HNoMS Helge Ingstad bị tàu chở dầu tàu chở dầu Sola TS mang quốc tịch Malta đâm trúng lúc 4h sáng ngày 8/11khi đang neo đậu ở cảng Sture, phía tây nước này. Chiến hạm Na Uy bị rách một vết lớn trên thân và đang đối mặt nguy cơ chìm hoàn toàn, theo New York Times.

"Lượng nước tràn vào trong tàu nhiều hơn lượng nước được bơm ra. Chúng tôi không thể kiểm soát được vết rách, một phần đuôi tàu đã chìm xuống biển", Eirik Walle, quan chức Trung tâm Điều phối Cứu hộ hỗn hợp Na Uy, cho biết. Tàu hộ vệ Helge Ingstad đang bị nghiêng, nhiên liệu cho máy bay trực thăng cũng tràn ra ngoài.

Chiếc Helge Ingstad mới trở về cảng sau khi tham gia cuộc tập trận Trident Juncture 2018 của NATO ngoài khơi Na Uy.

Lực lượng cứu hộ đang cố gắng đưa tàu ủi lên bờ, tránh để nó chìm xuống đáy cảng. Thủy thủ đoàn 127 người đã được sơ tán, trong đó 7 người bị thương nhẹ. Tàu chở dầu Sola TS không bị hư hại sau cú va chạm, 23 thành viên thủy thủ đoàn vẫn ở trên tàu. Ủy ban Điều tra Tai nạn Na Uy cho biết một tàu kéo cũng liên quan tới sự cố này.

Tàu Helge Ingstad tới thăm Anh hồi năm 2017. Ảnh: Wikipedia.

Tàu Helge Ingstad tới thăm Anh hồi năm 2017. Ảnh: Wikipedia.

HNoMS Helge Ingstad là tàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp Fridtjof Nansen, được biên chế hồi tháng 9/2009. Đây là một trong 5 chiến hạm chủ lực và lớn nhất của hải quân Na Uy. Tàu dài 134 mét, có lượng giãn nước 5.290 tấn, tốc độ tối đa 50 km/h và tầm hoạt động 8.300 km.

Vũ khí chính của Helge Ingstad là 32 tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 ESSM đặt trong cụm ống phóng thẳng đứng Mk 41 với tầm bắn trên 50 km. Tàu còn được trang bị 8 tên lửa chống hạm NSM, 4 ống phóng ngư lôi hạng nhẹ, pháo đa dụng cỡ nòng 76mm và 4 súng máy cỡ 12,7 mm và một sàn đáp cho trực thăng săn ngầm NH-90.

Lã Linh

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"