TRANG CHỦ Thế Giới

Con tin Italy được trả tự do sau 3 năm bị bắt tại Syria

Ngày đăng: 06:53 23/05/2019

Sandrini rơi vào tay một nhóm chuyên bắt cóc con tin ở Syria từ năm 2016 trong lúc đang du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Alessandro Sandrini ngồi trong xe sau cuộc họp báo ngày 22/5. Ảnh: AFP.

Alessandro Sandrini ngồi trong xe sau cuộc họp báo ngày 22/5. Ảnh: AFP.

Alessandro Sandrini, 32 tuổi, mất tích hồi tháng 10/2016 sau khi tới Thổ Nhĩ Kỳ du lịch. Ngày 22/5, Sandrini xuất hiện trong một cuộc họp báo tại thị trấn biên giới Bab al-Hawa, phía bắc Syria, và chuẩn bị quay về Thổ Nhĩ Kỳ. Đại diện của tổ chức chuyên kết nối với các nhóm cực đoan ở tây bắc Syria cho biết anh bị rơi vào tay một nhóm "chuyên thực hiện các vụ bắt cóc" và họ đã tiến hành liên lạc với nhóm này thông qua "trung gian" để thương lượng việc thả Sandrini.

Tại họp báo, Sandrini kể lại việc mình bị bắt tại thị trấn Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, cách đây gần ba năm. "Tôi lạc đường trong lúc về khách sạn và tự nhiên thấy mình trên đường phố Adana", anh nói. "Bất ngờ, tôi thấy có người úp thứ gì đó lên mặt tôi. Dường như tôi bị đánh thuốc mê nên cảm thấy buồn ngủ. Tỉnh dậy, tôi thấy mình trong một căn phòng nơi có hai người đàn ông mang theo vũ khí, đội mũ trùm đầu canh gác".

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng thông báo về việc Sandrini được thả. Cha của Sandrini chia sẻ ông cảm thấy "trên cả hạnh phúc" khi nghe tin về con trai mình. "Đây thực sự là dấu chấm hết cho một cơn ác mộng", ông nói.

Thông tin về việc Sandrini bị bắt cóc chỉ được đăng tải rộng rãi trên báo chí Italy từ tháng 8 năm ngoái khi anh xuất hiện trong một video cầu xin sự giúp đỡ với những tay súng đeo mặt nạ đứng phía sau. Video không nêu nhóm nào đang bắt anh và không đưa ra yêu cầu cụ thể nào. Các công tố viên Rome đã mở cuộc điều tra vụ bắt cóc.

Khi trở về quê nhà ở thị trấn Brescia, phía bắc Italy, Sandrini sẽ bị giam giữ tại nơi cư trú vì liên quan tới hai vụ án hình sự. Anh bị cáo buộc tiêu thụ hàng ăn cắp và tham gia một vụ trộm vào năm 2016, trước thời điểm Sandrini tới Thổ Nhĩ Kỳ. Sandrini là công dân Italy thứ hai được trả tự do tại Syria, sau doanh nhân Sergio Zanotti, người được thả hồi tháng trước.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"