TRANG CHỦ Thế Giới

Cựu tổng thống Bolivia đến Mexico

Ngày đăng: 15:55 12/11/2019

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales cảm ơn Mexico vì đã "cứu mạng" ông sau khi tới nước này để tị nạn.

"Chừng nào tôi còn sống, chúng tôi sẽ vẫn theo con đường chính trị và tiếp tục đấu tranh", Morales phát biểu với báo giới sau khi xuống sân bay tại thủ đô Mexico City của Mexico hôm 12/11, đồng thời nhắc lại cáo buộc phe đối lập đã lật đổ ông trong một cuộc đảo chính. 

Cựu tổng thống Bolivia được Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đón tại sân bay, sau đó rời đi bằng một trực thăng quân sự. Giới chức Mexico chưa tiết lộ nơi ở của ông do lo ngại an ninh. 

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales xuống sân bay tại thủ đô Mexico City, Mexico hôm 12/11. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales xuống sân bay tại thủ đô Mexico City, Mexico hôm 12/11. Ảnh: Reuters.

Morales tuyên bố từ chức trên truyền hình hôm 10/11 với lý do "vì lợi ích của đất nước", nhưng nói thêm rằng "các thế lực hắc ám đã phá hủy nền dân chủ quốc gia". Trước đó, Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cho biết có những điểm bất thường nghiêm trọng trong cuộc bầu cử hôm 20/10, khiến các đồng minh chính trị của Morales phải từ chức và quân đội kêu gọi ông hành động tương tự.

Việc Morales đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 châm ngòi cho các vụ bạo lực trên đường phố, nhưng tình hình thậm chí tồi tệ hơn sau khi ông từ chức. Hình ảnh tại thành phố Cochabamba cho thấy cảnh sát đang phải vất vả ngăn chặn những người ủng hộ Morales.

Tại thủ đô La Paz của Bolivia, các chính trị gia và lãnh đạo dân sự cũng đang chật vật thiết lập lại trật tự sau nhiều tuần biểu tình. "Chúng tôi đang trỗi dậy từ một trong những khoảng đen tối nhất lịch sử. Tôi đề nghị mọi người từ bây giờ hãy chung tay để xây dựng lại nền dân chủ và thượng tôn pháp luật", Jeanine Anez, phó chủ tịch thượng viện Bolivia, người vửa tuyên bố là tổng thống lâm thời của đất nước, nói. 

Người dân La Paz bày tỏ hy vọng giới chính trị gia sẽ giúp khôi phục trật tự cho thủ đô, nơi bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình và nạn cướp bóc. Một lãnh đạo công đoàn đe dọa tổ chức tổng đình công nếu tình trạng bế tắc không được giải quyết.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"