TRANG CHỦ Thế Giới

Đối thủ của Duterte muốn thay đổi cuộc chiến chống ma túy

Ngày đăng: 05:48 08/11/2019

Phó Tổng thống Philippines kêu gọi thay đổi cuộc chiến chống ma túy mà bà cho là "thất bại và sát hại người một cách vô nghĩa" của Duterte.

"Có quá nhiều vụ giết người vô nghĩa liên quan đến Oplan Tokhang (cuộc chiến chống ma túy). Nó đã đạt đến mức độ khét tiếng nhất định, rằng Tokhang là cuộc chiến chống lại người nghèo. Chúng ta cần phải thay đổi suy nghĩ đó", phó Tổng thống Robredo, đối thủ chính trị của Duterte, phát biểu trong phiên họp đầu tiên với vai trò đồng lãnh đạo cuộc chiến chống ma túy hôm nay.

Robredo khẳng định chiến dịch này cần phải được tiến hành hợp pháp và dựa trên các bằng chứng. "Có lẽ đã đến lúc chúng ta nghĩ đến việc chuyển hướng sang phương án nào đó hiệu quả hơn và không có ai bị giết một cách vô lý", phó Tổng thổng Philippines nói thêm.

Tổng thống Philippines Duterte hôm 31/10 gửi thư tới cấp phó Robredo, chỉ định bà làm đồng chủ tịch Ủy ban Liên ngành Chống Ma túy (IACD). Salvador Panelo, phát ngôn viên của Duterte, tuyên bố hôm qua rằng động thái này sẽ "khiến những kẻ gièm pha và chỉ trích thấy được sự chân thành của Tổng thống".

Robredo chấp nhận chỉ định của Duterte hôm 6/11, bất chấp sự phản đối từ các đồng minh chính trị, những người khuyên bà không nên đảm nhận vị trí này vì đó là một "cái bẫy". Bà có thể bị biến thành "vật tế thần" cho những sai sót trong chiến dịch chống ma túy của Tổng thống.

Phó Tổng thống Philippines Leonor Robredo trong cuộc họp báo ở thành phố Quezon, Metro Manila hôm nay. Ảnh: Reuters.

Phó Tổng thống Philippines Leonor Robredo trong cuộc họp báo ở thành phố Quezon, Metro Manila hôm nay. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu hôm nay, phó Tổng thống Philippines cũng nói nghiện ma túy là vấn đề thật sự của quốc gia này, nhắc lại sự thất vọng của chính quyền Duterte khi ông nói có tới 8 triệu người dân nghiện ma túy.

Robredo cho biết bà coi lời đề nghị của Duterte như dấu hiệu cho thấy sự cởi mở của ông với những ý tưởng mới. "Tôi muốn xem nó như một tín hiệu cho thấy Tổng thống sẵn sàng lắng nghe những quan điểm mới về toàn bộ chiến dịch. Tôi cũng muốn coi nó như sự thừa nhận rằng đã đến lúc đánh giá một cách khách quan những gì chúng tôi đã và đang làm", Robredo nói thêm.

Tổng thống và Phó tổng thống Philippines được bầu riêng rẽ nên không thể tránh khỏi việc hai lãnh đạo bất đồng quan điểm. Duterte nhiều lần chỉ trích cấp phó "bất tài", trong khi Robredo cũng thường xuyên lên án chiến dịch chống ma túy "đẫm máu" của ông.

Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy kể từ khi nhậm chức năm 2016, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi phạm mà không cần qua xét xử. Nhiều nhóm đấu tranh vì nhân quyền tin rằng số người chết trong chiến dịch của Duterte lên tới hơn 27.000 người.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"