TRANG CHỦ Thế Giới

Huawei sa thải nhân viên bị Ba Lan bắt với cáo buộc gián điệp

Ngày đăng: 23:59 12/01/2019

Cảnh sát 113 - Huawei khẳng định luôn yêu cầu các nhân viên tuân thủ pháp luật tại quốc gia họ làm việc.

Cựu giám đốc bán hàng Huawei Ba Lan Wang Weijing. Ảnh: Wnp.pl.

Cựu giám đốc bán hàng Huawei Ba Lan Wang Weijing. Ảnh: Wnp.pl.

Huawei hôm nay cho biết đã sa thải Wang Weijing, nhân viên của tập đoàn này bị cơ quan phản gián Ba Lan bắt với cáo buộc gián điệp, South China Morning Post đưa tin. Trong một thông báo, Huawei khẳng định vụ bắt cựu giám đốc bán hàng Wang không liên quan tới công ty.

"Theo các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng lao động của Huawei, chúng tôi đưa ra quyết định trên bởi sự việc xảy ra đang gây ảnh hưởng xấu tới Huawei", thông báo có đoạn. "Huawei tuân thủ tất cả các điều luật và quy định tại quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và yêu cầu tất cả nhân viên tuân thủ pháp luật cũng như quy định tại quốc gia nơi họ làm việc".

Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan ngày 11/1 cho hay đã bắt một giám đốc của Huawei cùng một cựu nhân viên an ninh Ba Lan vì hoạt động chống lại Warsaw. Hai người bị nghi "làm việc cho cơ quan an ninh Trung Quốc và gây tổn hại đối với Ba Lan".

Theo ông Maciej Wasik, phó giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan, nhà chức trách đang tiến hành điều tra và đã lục soát văn phòng làm việc và các căn hộ của họ. Nếu bị kết tội, hai người có thể phải ngồi tù 10 năm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về vụ bắt giữ công dân.

Tuyên bố của Ba Lan đưa ra vài tuần sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Iran.

Huawei đang ngày càng bị đề phòng ở phương Tây vì những mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và việc Mỹ cáo buộc các thiết bị của hãng này có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp.

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"