TRANG CHỦ Thế Giới

Mối đe dọa của oanh tạc cơ tàng hình Trung Quốc với căn cứ Mỹ

Ngày đăng: 19:19 08/11/2018

Cảnh sát 113 - Oanh tạc cơ H-20 có thể tận dụng tính năng tàng hình để tung đòn tấn công phi hạt nhân vào căn cứ Mỹ ở Guam hoặc Nhật Bản.

Mô hình thiết kế H-20 của Trung Quốc. Ảnh: Defense Blog.

Mô hình thiết kế H-20 của Trung Quốc. Ảnh: Defense Blog.

Trung Quốc mới đây tuyên bố mẫu máy bay ném bom tàng hình H-20 do nước này tự phát triển đã đạt được những tiến bộ vượt bậc và có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh vào năm sau, theo Business Insider.

Nhiều chuyên gia nhận định H-20 là vũ khí mới nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc. Tuy nhiên, bình luận viên Alex Lockie cho rằng nếu nghiên cứu kỹ về tình hình quân sự hiện tại của Bắc Kinh, H-20 nhiều khả năng còn được giao sứ mệnh nguy hiểm hơn.

Về mặt thiết kế, H-20 ứng dụng công nghệ cánh bay (flying wing) tương tự mẫu B-2 Spirit của Mỹ, tối ưu cho tầm bay xa và khả năng tàng hình trước radar.  Tuy nhiên, B-2 chưa từng thả quả bom hạt nhân nào mà chỉ được sử dụng như một oanh tạc cơ tàng hình mang theo lượng bom phi hạt nhân khổng lồ để hủy diệt mục tiêu kẻ thù.

Lawrence Trevethan, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu không gian Trung Quốc, nhận định H-20 chắc chắn cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ tương tự như B-2. "Tôi cho rằng H-20 là một sự thay thế hoàn hảo cho máy bay H-6 mà Bắc Kinh đang có trong biên chế. H-6 chưa từng được huấn luyện để mang bom hạt nhân bởi vũ khí hạt nhân rất đắt đỏ và Bắc Kinh nhận định rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân thấp hơn nhiều so với chiến tranh thông thường", Trevethan nhấn mạnh.

Chuyên gia tại Viện Quân sự Hoàng gia Anh (RUSI) Justin Bronk cũng cho rằng tác dụng lớn nhất của H-20 là cung cấp cho không quân Trung Quốc khả năng gây thiệt hại lớn đối với các căn cứ của Mỹ ở Guam và căn cứ Kadena ở Nhật Bản bằng vũ khí chính xác.

Căn cứ hải quân Guam nhìn từ trên cao. Ảnh: Wikipedia.

Căn cứ hải quân Guam nhìn từ trên cao. Ảnh: Wikipedia.

Theo Bronk, các hệ thống lá chắn Aegis và THAAD của Mỹ được triển khai ở Guam và các căn cứ tại Nhật Bản chỉ có khả năng đối phó với mối đe dọa đến từ tên lửa đạn đạo Trung Quốc. Washington hiện chưa thiết lập một hệ thống phòng thủ để chống lại các máy bay bém bom tàng hình như H-20.

Loki phân tích rằng nếu chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và Nga, hai bên sẽ sử dụng tên lửa hạt nhân để tiêu diệt đối phương. Nhưng nếu nổ ra xung đột với Mỹ, Trung Quốc chắc chắn sẽ sử dụng chiến thuật khác, do số lượng tên lửa hạt nhân của họ còn hạn chế.

"Thay vì xây dựng khả năng răn đe hạt nhân bằng máy bay ném bom chiến lược như Mỹ và Nga, Trung Quốc đã phát triển H-20 nhằm mục đích phá hủy các tên lửa, tàu chiến ở tận căn cứ của đối phương mà không gây ra cảm giác về một cuộc chiến hạt nhân toàn diện", Loki nhận định.

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"