TRANG CHỦ Thế Giới

Nga - Thổ đàm phán hợp đồng S-400 mới

Ngày đăng: 02:24 06/12/2019

Quan chức Nga cho biết đang thảo luận hợp đồng cung cấp thêm tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ để có thể ký vào năm sau.

"Chúng tôi đang làm việc trong vấn đề này. Quan trọng nhất là hai bên đều có ý định tiếp tục hợp tác", Dmitry Shugaev, giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga, hôm nay trả lời báo chí, nói thêm rằng khả năng Moskva và Ankara ký hợp đồng S-400 vào năm sau "khá cao". 

Tổ hợp phòng không tầm xa S-400 tại trung tâm thủ đô Moskva, Nga hôm 29/4. Ảnh: Reuters.

Tổ hợp phòng không tầm xa S-400 tại trung tâm thủ đô Moskva, Nga hôm 29/4. Ảnh: Reuters.

Giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga (Rosoboronexport) Alexander Mikheev hôm 26/11 cũng cho biết hai nước đang tích cực thảo luận khả năng mua bán thêm một số tổ hợp phòng không tầm xa S-400, trong đó nội dung đàm phán tập trung vào vấn đề tài chính.

Hợp đồng này có khả năng khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thêm căng thẳng. Washington hồi tháng 7 loại Ankara khỏi chương trình tiêm kích F-35 của nước này nhằm trừng phạt thương vụ mua hệ thống S-400 của Moskva. Giới chức Mỹ cho biết nếu muốn hàn gắn quan hệ với Washington, Ankara cần "phá hủy, gửi trả hoặc tìm cách từ bỏ S-400". 

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Moskva tới nay đã bàn giao cho Ankara hai hệ thống S-400 hoàn chỉnh, trong đó tổ hợp đầu tiên được chuyển tới căn cứ Murted. Giới chuyên gia nhận định Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai một hệ thống ở phía nam để kiểm soát một phần Địa Trung Hải.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"