TRANG CHỦ Thế Giới

Nhật Bản công bố danh tính nghi phạm phóng hỏa xưởng phim hoạt hình

Ngày đăng: 16:24 19/07/2019

Cảnh sát Nhật Bản đã xác định danh tính của nghi phạm đứng sau vụ cháy xưởng phim Kyoto Animation nhưng chưa bắt giữ người này.

Lính cứu hỏa làm việc tại xưởng phim của hãng Kyoto Animation hôm nay. Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa làm việc tại xưởng phim của hãng Kyoto Animation hôm nay. Ảnh: Reuters

Cảnh sát công bố nghi phạm phóng hỏa xưởng phim của hãng phim hoạt hình Kyoto Animation sáng 18/7 là Shinji Aoba, kênh truyền hình NHK đưa tin. Aoba, 41 tuổi, bị giam giữ ngay tại hiện trường sau khi gây ra vụ cháy nhưng vẫn chưa bị phát lệnh bắt. 

Các nhân chứng kể Aoba đã đổ chất lỏng dễ cháy vào tòa nhà và hét lên "chết đi" trước khi châm lửa. Y cũng mang theo dao và búa. Truyền thông địa phương cho hay nghi phạm phóng hỏa vì tin rằng Kyoto Animation đã đánh cắp tác phẩm của mình.

"Tôi phóng hỏa vì họ ăn cắp ý tưởng tiểu thuyết của tôi", Kyoto Shimbun dẫn lời nghi phạm nói với cảnh sát.

Hideaki Hatta, chủ tịch hãng phim, cho biết đã nhận được thư dọa giết trước sự việc xảy ra.

Nghi phạm tới nhà dân cầu cứu sau khi phóng hỏa xưởng phim Nhật
 
 

Hiện trường đám cháy tại xưởng phim của hãng phim hoạt hình Kyoto Animation nhìn từ trên cao. Video: NHK

Vụ tấn công làm ít nhất 33 người thiệt mạng và gần 40 người bị thương đang được điều trị trong bệnh viện. Hầu hết nạn nhân được tìm thấy ở cầu thang vì cố gắng chạy lên mái nhà lánh nạn nhưng cánh cửa phía trên đã bị khóa.

Sở Cứu hỏa Kyoto hôm nay cho biết tòa nhà của Kyoto Animation không có bất kỳ vòi phun hay van nước chữa cháy nào bên trong. Vì tòa nhà được phân loại là một "văn phòng" nên không được yêu cầu lắp đặt các thiết bị cứu hỏa trên. Tuy nhiên, theo kết quả của cuộc thanh tra hồi tháng 10/2018, tòa nhà có đầy đủ bình cứu hỏa và chuông báo cháy theo quy định.

Anh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"