TRANG CHỦ Thế Giới

Pháp phá âm mưu khủng bố

Ngày đăng: 12:09 18/10/2019

Tình báo Pháp bắt một nghi phạm lên kế hoạch tấn công tương tự vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết.

"Một cá nhân, kẻ lấy cảm hứng từ sự kiện 11/9 và những chiếc máy bay phá hủy tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới, đã bị các cơ quan tình báo của chúng tôi bắt", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Castaner nói với đài France 2 hôm 17/10.

Ông Castaner không tiết lộ danh tính nghi phạm cũng như các thông tin chi tiết về chiến dịch tình báo bắt người này, nhưng nói thêm rằng nghi phạm muốn cướp máy bay để thực hiện ý đồ khủng bố ở Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bars Barshe Castaner phát biểu tại một hội nghị hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Castaner phát biểu tại một hội nghị hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Castaner cho biết đây là âm mưu tấn công thứ 60 ở Pháp đã bị phá kể từ 2013. Hôm 3/10, một nhân viên IT cảnh sát bị nghi có cảm tình với các phần tử Hồi giáo cực đoan đã dùng dao tấn công các đồng nghiệp ở sở cảnh sát Paris, làm 3 sĩ quan và một nữ nhân viên hành chính thiệt mạng. Kẻ tấn công đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Theo thống kê, có hơn 230 người thiệt mạng trên cả nước Pháp 4 năm qua vì các vụ tấn công khủng bố, đặc biệt là loạt vụ tấn công Paris tháng 11/2015. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria liên kết với các phần tử trong nước Pháp tuyên bố nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công này. Giới chức Pháp nhận định mối đe dọa từ các vụ tấn công khủng bố tương tự vẫn còn rất cao.

Sự kiện 11/9 là loạt 4 vụ tấn công khủng bố do al-Qaeda thực hiện ngày 11/9/2001 vào các mục tiêu ở nước Mỹ, làm gần 3.000 người chết và hơn 6.000 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng ít nhất 10 tỷ USD, tổn thất ước tính hàng nghìn tỷ USD.

Trong vụ tấn công, 19 phần tử al-Qaeda khống chế 4 chiếc máy bay dân dụng chở khách của United Airlines và American Airlines để đâm vào Trung tâm thương mại thế giới tại New York và Lầu Năm Góc, còn một chiếc bị rơi xuống một cánh đồng ở bang Pennsylvania.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"