TRANG CHỦ Thế Giới

Thái Lan cấp quốc tịch cho 4 thành viên đội bóng Lợn Hoang

Ngày đăng: 21:15 08/08/2018

Cảnh sát 113 - Huấn luyện viên cùng ba cầu thủ nhí được cứu khỏi hang Tham Luang hôm nay nhận chứng minh thư, chính thức thành công dân Thái Lan.

Huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang Ekkapol, trái và các thành viên. Ảnh: CNN.

Huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang Ekkapol (trái) và các cầu thủ nhí trong buổi họp báo sau khi được giải cứu. Ảnh: CNN.

"Hôm nay tất cả các bạn đều có quốc tịch", AFP dẫn lời ông Somsak Khanakham, lãnh đạo huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan nói trong buổi lễ trao chứng minh thư cho 4 thành viên đội bóng Lợn Hoang, gần một tháng sau khi họ được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

Với giấy tờ tùy thân mới được cấp này, huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và ba cầu thủ nhí gồm Dul, Mark và Tee sẽ chấm dứt tình trạng vô quốc tịch, trở thành công dân chính thức của Thái Lan.

Ông Somsak cho hay việc đội bóng mắc kẹt trong hang không có tác động gì đến việc cấp giấy tờ cho các thành viên, nói rằng họ đủ tiêu chuẩn để trở thành công dân Thái Lan. Tuy nhiên, sự kiện được quảng bá trên trang Facebook của chính quyền địa phương với dòng chữ: "Chúc mừng Lợn Hoang! Có quốc tịch Thái".

Giữa tháng 7, người thành lập câu lạc bộ bóng đá Lợn Hoang cho biết đã làm thủ tục xin cấp quốc tịch Thái Lan cho 4 thành viên nói trên, do họ thuộc các dân tộc thiểu số ở miền núi phía bắc và chưa được công nhận là công dân.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết Thái Lan có khoảng 480.000 người không có quốc tịch. Nhiều người trong số này đến từ các bộ lạc du cư và các nhóm thiểu số khác từng sống nhiều thế kỷ quanh Mae Sai, trung tâm của Tam Giác Vàng, khu vực giao giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc. Gia đình của Adul Som-on, một trong 4 thành viên đội bóng được cấp quốc tịch, đến từ Wa State, vùng tự trị ở Myanmar.

12 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới khi sống sót sau nhiều ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang. Toàn bộ đội bóng sau đó được giải cứu an toàn nhờ nỗ lực phi thường của lực lượng đặc nhiệm Thái Lan và các tình nguyện viên quốc tế.

Khánh Lynh

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"