TRANG CHỦ Thế Giới

Thủ lĩnh biểu tình 'ô dù' Hong Kong sắp được thả

Ngày đăng: 23:27 16/06/2019

Joshua Wong, người dẫn đầu cuộc biểu tình ở Hong Kong năm 2014, sẽ được thả vào ngày mai.

Joshua Wong tại một nhà ga ở Hong Kong tháng 7/2015. Ảnh: Reuters.

Joshua Wong tại một nhà ga ở Hong Kong tháng 7/2015. Ảnh: Reuters.

Nhà hoạt động Joshua Wong, 22 tuổi, sẽ được được phóng thích khỏi Viện Cải huấn Lai Chi Kok vào 10h30 (9h30 giờ Hà Nội) ngày 17/2, đảng Demosisto do Joshua đồng sáng lập hôm nay thông báo.

Joshua Wong là một trong những người dẫn đầu cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên tại Hong Kong năm 2014 nhằm phản đối việc Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính năm 2017. Phong trào được gọi là "cách mạng ô dù" vì người biểu tình mang theo nhiều chiếc ô để che mưa, nắng và bảo vệ bản thân khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông. Biểu tình kéo dài gần ba tháng, lúc đỉnh điểm thu hút 100.000 người tham gia.

Tháng 1/2018, Joshua bị kết án ba tháng tù với tội chống người thi hành công vụ, sau khi thừa nhận cản trở việc giải tỏa một trại biểu tình lớn. Joshua chỉ thụ án 6 ngày trước khi được tại ngoại để chờ kháng cáo. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm nay, thẩm phán quyết định Joshua phải quay lại nhà tù nhưng giảm án xuống còn hai tháng.

Việc Joshua được thả vào ngày mai có nghĩa là anh chỉ thụ án một tháng tù. Không rõ việc Joshua được thả sớm là quyết định đặc biệt từ chính quyền hay là thủ tục thông thường. Tại Hong Kong, các tù nhân có hành vi tốt có thể được giảm một nửa bản án.

Joshua được thả trong bối cảnh Hong Kong hai tuần qua chứng kiến những cuộc biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm tại Hong Kong đến quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ như Trung Quốc đại lục.

Biểu tình bắt đầu vào ngày 9/6 và tiếp diễn vào ngày 12/6, khiến Hội đồng Lập pháp Hong Kong phải hoãn phiên thảo luận dự luật trước sức ép của hàng chục nghìn người bao vây bên ngoài. Ngày 15/6, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam thông báo chính quyền sẽ ngừng thảo luận về dự luật nhưng dự luật không được rút hoàn toàn.

Ngày 16/6, người biểu tình tiếp tục xuống đường để yêu cầu chính quyền rút hoàn toàn dự luật và kêu gọi bà Lam từ chức. Nhóm tổ chức cho biết hai triệu người đã tham gia sự kiện. Bà Lam sau đó xin lỗi cư dân Hong Kong và hứa sẽ chấp nhận chỉ trích với thái độ chân thành nhất.

Phương Vũ (Theo AFP)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"