TRANG CHỦ Thế Giới

Tiêm kích NATO phóng nhầm tên lửa 400.000 USD gần biên giới Nga

Ngày đăng: 10:38 08/08/2018

Một chiến đấu cơ Typhoon của Tây Ban Nha vô tình phóng tên lửa đối không AIM-120C5 ở khu vực cách biên giới Nga chưa tới 50 km.

Tiêm kích NATO phóng nhầm tên lửa 400.000 USD gần biên giới Nga
 
 

Tiêm kích Typhoon Tây Ban Nha làm nhiệm vụ tuần tra của NATO tại vùng Baltic. Video: SPAF.

Sự cố xảy ra lúc 15h45 ngày 7/8 (19h45 giờ Hà Nội), chỉ cách biên giới Estonia-Nga khoảng 50 km về phía tây, Aviationist đưa tin. Chiếc tiêm kích Eurofighter Typhoon của Không quân Tây Ban Nha khi đó đang thực hiện bay huấn luyện cùng một tiêm kích khác của nước này và hai chiến đấu cơ Mirage 2000 của Pháp trên bầu trời Estonia. Đây là một trong 6 máy bay đóng tại Litva để phục vụ chiến dịch tuần tra không phận Baltic của NATO.

Không có thiệt hại về người hay khí tài trong sự cố.

Bộ Quốc phòng Estonia cho biết quả đạn bị phóng đi là mẫu AIM-120C5, có mức giá khoảng 400.000 USD, đạt  tầm bắn 105 km và mang đầu nổ mảnh nặng 18 kg. Tên lửa được phóng về hướng bắc, nhưng hiện chưa xác định được vị trí mảnh vỡ của quả đạn.

Tên lửa được trang bị cơ cấu hủy tự động, nhằm kích nổ quả đạn trong trường hợp nó bị vô tình phóng khỏi máy bay. Tuy nhiên, quan chức quốc phòng NATO không thể xác định liệu quả AIM-120C5 đã tự hủy trên không hay đâm xuống đất. Chính quyền Estonia cảnh báo người dân không tiếp cận mảnh vỡ tên lửa và phải gọi vào đường dây nóng nếu phát hiện quả đạn.

Không quân Tây Ban Nha đã mở cuộc điều tra để xác định nguyên nhân sự cố, chưa rõ đây là lỗi của hệ thống điều khiển hỏa lực hay phi công. Quy trình phóng tên lửa AIM-120C5 khá phức tạp, đòi hỏi nhiều bước chuẩn bị để tránh phóng nhầm.

Vị trí của Estonia so với Nga. Đồ họa: Country Reports.

Vị trí của Estonia so với Nga. Đồ họa: Country Reports.

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"