TRANG CHỦ Thế Giới

Tra tấn nhân viên, quản lý lĩnh án tù 10 năm

Ngày đăng: 05:29 08/11/2019

Edwards lĩnh án tù 10 năm và phải bồi thường khoảng 273.000 USD vì tra tấn nhân viên da đen bị thiểu năng trí tuệ trong nhiều năm.

Án tù và phạt tiền với Bobby Paul Edwards, 54 tuổi, được Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm nay.

Edwards nhận tội cưỡng bức lao động vào tháng 6 năm ngoái khi bắt Smith làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần mà không trả lương. Edwards đã dùng vũ lực và đe dọa nhân viên người Mỹ gốc Phi tại một nhà hàng ở thành phố Conway, nam Carolina từ năm 2009 – 2014.

Trong suốt 5 năm làm quản lý, Edwards tỏ thái độ phân biệt chủng tộc với Smith, liên tục đánh đập anh bằng thắt lưng da và dụng cụ làm bếp. Đôi khi Edwards còn dùng kẹp nóng dí vào cổ Smith để ép anh làm việc nhanh hơn. Smith mắc chứng thiểu năng trí tuệ và sợ bị đuổi việc nên đã im lặng trong suốt nhiều năm.

"Không thể tin được rằng cưỡng bức lao động vẫn tồn tại ở đất nước này cho tới tận hôm nay, gần một thế kỷ rưỡi sau Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ", Eric Dreiband, Trợ lý Tổng Công tố viên của Phòng Dân quyền cho biết. "Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục điều tra, truy tố và kết án những kẻ buôn người liên quan đến lao động cưỡng bức, đòi lại công lý cho các nạn nhân".

Bobby Paul Edwards. Ảnh: CNN.

Bobby Paul Edwards. Ảnh: CNN.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 với CNN, Smith cho biết bị Edwards lạm dụng trong nhiều năm và buộc phải sống ở một căn phòng nhỏ phía sau nhà hàng cũng như không được gặp người thân. Mỗi khi gia đình Smith đến nhà hàng, Edwards sẽ ép anh ở lại trong bếp.

"Tôi muốn thoát khỏi đó từ lâu nhưng tôi không có ai để tìm đến. Tôi chẳng thể đến bất cứ nơi nào cũng không thể gặp ai trong gia đình mình", Smith nói, thêm rằng bắt đầu làm công việc rửa bát tại nhà hàng này khi mới 12 tuổi nhưng biến cố chỉ bắt đầu khi Edwards làm quản lý. Hiện nạn nhân đã khoảng 40 tuổi.

Tới tháng 10/2014, một khách hàng thường xuyên nhận thấy những vết sẹo trên cơ thể Smith đã thông báo cho cơ quan chức năng, những người đưa Smith ra khỏi nhà hàng và bắt đầu điều tra cáo buộc lạm dụng của Edwards.

Hiệp hội quốc gia Vì sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) tại Conway thời điểm đó đã đề nghị tòa án địa phương cứng rắn hơn với tội bạo hành của Edwards. "Chúng tôi đang nói về vấn đề nô lệ tại đây", Abdullah Mustafa, chủ tịch NAACP, tổ chức giúp gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan Tư pháp và Lao động, cho biết.

Ngọc Ánh (Theo CNN)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"