TRANG CHỦ Thế Giới

Triều Tiên sẽ phát triển du lịch y tế

Ngày đăng: 03:13 06/12/2019

Triều Tiên dự định mở rộng du lịch sang lĩnh vực y tế vào năm sau nhằm "theo xu hướng quốc tế" và có thể nhắm tới khách Trung Quốc.

Công ty Trao đổi Du lịch Điều Dưỡng của Triều Tiên vừa được thành lập nhằm tận dụng "nhu cầu du lịch ngày càng tăng, bao gồm chăm sóc sức khỏe, và phù hợp với xu hướng quốc tế", Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay đưa tin. 

Thực thể mới thuộc nhà nước này sẽ điều hành những phòng khám sức khỏe tọa lạc gần các suối nước nóng, nơi có nguồn nước khoáng giúp điều trị chứng đau dây thần kinh, viêm khớp, các bệnh về tim và da. Một số dịch vụ khác bao gồm phẫu thuật đục thủy tinh thể, cấy ghép nha khoa và trị liệu cho các khối u. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát nhà máy thiết bị y tế Myohyangsan hồi tháng 8/2018. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát nhà máy thiết bị y tế Myohyangsan hồi tháng 8/2018. Ảnh: KCNA.

Du lịch tư nhân là một trong số ít ngành ở Triều Tiên không bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt quốc tế do chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Theo một số nhà phân tích, có tới 350.000 du khách Trung Quốc đến Triều Tiên trong năm nay, ước tính mang lại khoảng 175 triệu USD. 

Tháng trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng sắp hoàn thành tại thị trấn Yangdok, một trong những dự án xây dựng lớn giúp thúc đẩy nỗ lực xây dựng nền kinh tế tự lực của Triều Tiên. 

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc, đánh giá chiến dịch phát triển du lịch y tế của Bình Nhưỡng nhằm thể hiện sự tiến bộ, đồng thời có thể thu hút thêm khách du lịch Trung Quốc. 

"Triều Tiên chủ yếu chú trọng vào các điểm du lịch tự nhiên và dường như cho rằng họ có thể tăng lợi nhuận nếu kết hợp chúng với các yếu tố y học phương Đông, điều mà nhiều người Trung Quốc hứng thú", Yang giải thích. 

Tuy nhiên, báo cáo gần đây của một cơ quan y tế thuộc chính phủ Hàn Quốc cho biết bản thân Triều Tiên lại đang gặp khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Theo tài liệu này, các phòng khám và bác sĩ địa phương thiếu thiết bị và vật tư y tế cơ bản, trong khi tình hình tại những bệnh viện thành phố cũng không khá hơn. Dù vậy, ngành y tế Triều Tiên được cho là đang khởi sắc hơn do được Kim Jong-un quan tâm. 

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"