TRANG CHỦ Thế Giới

Trung Quốc áp đặt hạn chế với các nhà ngoại giao Mỹ

Ngày đăng: 02:24 06/12/2019

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ phải thông báo trước 5 ngày nếu muốn gặp quan chức nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gọi đây là "biện pháp đối ứng" với quyết định tương tự hồi tháng 10 của Mỹ, áp đặt biện pháp hạn chế với các nhà ngoại giao Trung Quốc. Bà cho biết Trung Quốc đã thông báo biện pháp này cho đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm 4/12.

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm của mình và thu hồi các quy định liên quan", bà Hoa nói tại họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hồi tháng 9. Ảnh: Xinhua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hồi tháng 9. Ảnh: Xinhua.

Bà Hoa nhấn mạnh rằng các nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước 5 ngày làm việc nếu muốn gặp quan chức địa phương. Bắc Kinh sau đó sẽ trả lời căn cứ trên hoạt động của các nhà ngoại giao Washington.

Mỹ hồi tháng 10 yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo với Bộ Ngoại giao nước này trước mỗi cuộc gặp chính thức với các nhà ngoại giao Mỹ, các quan chức địa phương cấp thành phố hoặc cấp bang, cũng như trước bất kỳ chuyến thăm nào đến các trường đại học, viện nghiên cứu.

Washington lý giải động thái này là "biện pháp đối ứng" với Bắc Kinh, khi một loạt quan chức ngoại giao Mỹ cho hay họ không thể gặp được các quan chức và học giả Trung Quốc.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh từ chối bình luận thông tin trên.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"