TRANG CHỦ Thế Giới

Trung Quốc có thể lập thêm nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài

Ngày đăng: 15:59 11/01/2019

Cảnh sát 113 - Tướng Hà Lôi cho rằng các căn cứ quân sự sẽ được xây nếu được nước chủ nhà chấp thuận và để phục vụ nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc.

Binh sĩ trên tàu chiến Trung Quốc tại Djibouti. Ảnh: Reuters

Binh sĩ trên tàu chiến Trung Quốc tại Djibouti. Ảnh: Reuters

"Vấn đề này được cân nhắc dựa trên hai yếu tố: Một là căn cứ mới có giúp Trung Quốc hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc hay không. Hai là quốc gia nơi đặt căn cứ có đồng ý hay không. Nếu cả hai yếu tố được đáp ứng. Trung Quốc có thể xây thêm nhiều căn cứ hỗ trợ ở nước ngoài", Economic Times ngày 10/1 dẫn tuyên bố của trung tướng Hà Lôi, cựu phó giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc.

Tướng Hà khẳng định chức năng chính của các căn cứ quân sự này là hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng quân đội Trung Quốc (PLA) thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài chứ không phải thiết lập sự hiện diện quân sự tại khu vực.

Tuyên bố được tướng Hà đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách gia tăng sự hiện diện quân sự và tầm ảnh hưởng ở nước ngoài, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi. PLA đang vận hành một căn cứ nước ngoài duy nhất ở Djibouti và được cho là tìm cách kiểm soát một số cảng biển chiến lược ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Sau khi đưa vào vận hành căn cứ ở Djibouti vào tháng 7/2017, hải quân Trung Quốc thường xuyên tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại đây nhằm phô diễn sức mạnh, thể hiện khả năng bảo vệ lợi ích ở châu Phi và Ấn Độ Dương.

Báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 6/2017 cho biết Trung Quốc có thể sẽ xây dựng thêm nhiều căn cứ quân sự tại những quốc gia có quan hệ gần gũi lâu dài và có cùng lợi ích chiến lược với nước này, điển hình như Pakistan, thị trường xuất khẩu vũ khí chính của Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương.

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"