TRANG CHỦ Thế Giới

Tướng Iran dọa đáp trả mạnh với Mỹ

Ngày đăng: 17:41 20/09/2019

Tướng Yahya Rahim-Safavi, cố vấn quân sự của lãnh đạo tối cao Iran, tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ với bất kỳ âm mưu nào từ phía Mỹ.

"Nếu người Mỹ nghĩ ra bất kỳ âm mưu nào, Iran sẽ đáp trả từ Địa Trung Hải cho tới Biển Đỏ và Ấn Độ Dương", hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời ông Rahim-Safavi ngày 20/9.

Tuyên bố cứng rắn được tướng Iran đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang, sau khi Mỹ cáo buộc quốc gia Vùng Vịnh đứng sau vụ tấn công vào hai nhà máy lọc dầu của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais, đông bắc Arab Saudi hôm 14/9. Vụ tấn công ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Nhiều nhà quan sát lo sợ sự việc có thể biến thành mồi lửa châm ngòi cho "thùng thuốc súng" ở Trung Đông.

Tướng Yahya Rahim-Safavi, cố vấn quân sự của lãnh đạo tối cao Iran tại Tehran tháng 2/2018. Ảnh: MM.

Tướng Yahya Rahim-Safavi, cố vấn quân sự của lãnh đạo tối cao Iran tại Tehran tháng 2/2018. Ảnh: MM.

Iran phủ nhận sự liên quan đến vụ tấn công các nhà máy lọc dầu hôm 14/9 và gọi đây là những cáo buộc "vô ích, mù quáng, hoàn toàn khó hiểu và không có ý nghĩa". Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran không muốn chiến tranh, nhưng cảnh báo nguy cơ nổ ra "cuộc chiến toàn diện" nếu Mỹ hoặc Arab Saudi tấn công nước này.

Phát biểu hôm 19/9 sau chuyến thăm Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng Washington muốn có giải pháp hòa bình ở Trung Đông và "hy vọng Iran cũng có chung quan điểm".

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"