TRANG CHỦ Thế Giới

Venezuela có thể đã đưa tên lửa S-300 vào trực chiến

Ngày đăng: 16:40 11/02/2019

Cảnh sát 113 - Ảnh vệ tinh cho thấy Venezuela đã triển khai tên lửa S-300 nhằm đối phó với mọi nguy cơ can thiệp vũ trang từ bên ngoài.

Ảnh vệ tinh chụp bệ phóng và xe chở tên lửa S-300 của Venezuela. Ảnh: ISI.

Ảnh vệ tinh chụp bệ phóng và xe chở tên lửa S-300 của Venezuela. Ảnh: ISI.

Công ty Image Satellite International (ISI) của Israel ngày 8/2 công bố bức ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Venezuela đã đưa một bệ phóng và một xe chở tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-300VM đến căn cứ không quân Captain Manuel Rios ở phía bắc nước này, Almasdar News đưa tin.

Theo ISI, động thái triển khai này có thể chỉ là hoạt động diễn tập thường xuyên của quân đội Venezuela, nhưng sự hiện diện của tổ hợp S-300VM này sẽ nâng cao đáng kể năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không Venezuela trong bối cảnh căng thẳng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục gia tăng.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela leo thang sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" ngày 23/1. Chính quyền Mỹ nhanh chóng công nhận Guaido và tuyên bố sẽ cân nhắc mọi biện pháp, kể cả phương án can thiệp quân sự, để buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức.

Maduro lên án các động thái của Mỹ, cho rằng Washington đang tìm cách thực hiện một cuộc đảo chính lật đổ chế độ ở Venezuela. Maduro nhận được sự hậu thuẫn của quân đội Venezuela, trong khi các nước như Nga, Trung Quốc, Cuba cũng tuyên bố ông là tổng thống hợp pháp của quốc gia này.

Venezuela ngày hồi cuối tháng 1 cũng điều một số xe tăng chiến đấu chủ lực, thiết giáp và pháo tự hành 152 mm 2S19 MSTA-S tới khu vực biên giới giáp Colombia do lo ngại Mỹ có thể triển khai lực lượng quân sự can thiệp từ lãnh thổ nước láng giềng.

Quân đội Venezuela được đánh giá là lực lượng mạnh thứ 46 thế giới, theo xếp hạng của tổ chức Global Fire Power (GFP). Lực lượng này có hơn 500.000 quân chính quy và 500.000 dân quân, chủ yếu được trang bị các loại vũ khí nhập khẩu từ Nga, trong đó có tên lửa phòng không S-300.

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"