TRANG CHỦ Thế Giới

Xả súng bên ngoài giáo đường Do Thái

Ngày đăng: 20:28 09/10/2019

Kẻ tấn công bắn chết hai người bên ngoài giáo đường Do Thái ở Halle ngày 9/10 rồi bỏ trốn trên một chiếc ôtô.

Max Privorotzki, người đứng đầu cộng đồng Do Thái ở Halle, cho biết tay súng đã cố gắng vào giáo đường nhưng bị chặn lại bởi các biện pháp an ninh. 70-80 người khi đó đang tập trung trong giáo đường để đón Yom Kippur, một trong những ngày linh thiêng nhất theo lịch Do Thái.  

Cảnh sát Halle thông báo trên Twitter rằng họ đã bắt một nghi phạm. Hiện không rõ người này có đồng bọn không và chưa rõ động cơ gây án.

Hiện trường vụ xả súng tại Halle, đông Đức ngày 9/10. Ảnh: AFP.

Hiện trường vụ xả súng tại Halle, đông Đức ngày 9/10. Ảnh: AFP.

Nhân chứng Konrad Roesler kể rằng anh đang ở trong một nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ cách giáo đường khoảng 600 m thì "một người đàn ông đội mũ bảo hiểm và mặc đồng phục quân đội" ném lựu đạn vào cửa hàng.

"Lựu đạn đập vào cửa và phát nổ. Tay súng đã bắn ít nhất một lần vào cửa hàng, người đàn ông phía sau tôi chắn hẳn đã qua đời rồi. Tôi trốn trong nhà vệ sinh và khóa cửa", anh kể.  Báo Đức Bild còn cho biết một quả lựu đạn được ném vào nghĩa trang của người Do Thái nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

Chủ nghĩa bài Do Thái là vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Đức vì Đức quốc xã trong Thế chiến II đã gây ra tội ác diệt chủng 6 triệu người Do Thái.

Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)

Nguồn Báo VnExpress
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"