TRANG CHỦ Thông Tin Thủ Đoạn Tội Phạm

Bẫy lừa của người đàn bà vay mượn tiền đáo hạn ngân hàng

Ngày đăng: 11:18 02/11/2018

Cảnh sát 113 - Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng vừa bắt tạm giam Mai Thị Thủy (1972, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 9 tỷ đồng. 

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng vừa bắt tạm giam Mai Thị Thủy (1972, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 9 tỷ đồng. Qua tìm hiểu vụ việc, chúng tôi tiếp tục cung cấp đến bạn đọc những tình tiết mới về thủ đoạn lừa đảo tinh vi của “siêu lừa” này.

Mai Thị Thủy

Thủy là người hoạt ngôn đến độ bị gán là “nổ”. Nhưng với biệt tài “nổ” đó, Thủy tiếp cận làm quen với những gia đình khá giả, sau đó hỏi vay mượn tiền để đầu tư kinh doanh và đáo hạn ngân hàng. Khi mượn được tiền, những tháng đầu tiên, Thủy trả sòng phẳng, sau đó tìm cách cù nhầy để “xù” nợ.

Theo đơn tố cáo của các bị hại và kết quả xác minh ban đầu từ Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng, thông qua mối quan hệ quen biết với nhau, Thủy hay đến nhà chị Mai Thị H. (1973, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) chơi. Tháng 5-2017, Thủy hỏi mượn tiền của chị H. để kinh doanh thuốc tây và bán trái cây tại số 441-Tôn Đức Thắng (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Tin lời, từ ngày 9-5-2017 đến 13-5-2017, chị H. cho Thủy mượn tổng cộng 105 triệu đồng. Thủy cam kết trả dứt điểm khoản tiền nợ trong vòng 10 ngày. Để tạo niềm tin, ngày 29-5, Thủy trả cho H. 20 triệu đồng, số còn lại thì tìm cách hẹn rồi “xù”. Ngoài ra, Thủy biết chị H. có tiền chuẩn bị mua đất nên nói dối mượn tạm để đáo hạn ngân hàng và hẹn 10 ngày sau sẽ trả. Cũng vì tin bạn, từ ngày 10-8-2017 đến 15-11-2017, chị H. 6 lần giao cho Thủy tổng cộng 3,4 tỷ đồng. Có tiền, Thủy không sử dụng vào mục đích  kinh doanh và đáo hạn ngân hàng mà mang đi trả nợ cho những người mượn trước đó hết 300 triệu đồng, số còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cùng thủ đoạn trên, Thủy làm quen với chị Nguyễn Thị Mai H. (trú Đà Nẵng) và hỏi mượn tiền để đáo hạn ngân hàng. Tháng 7-2017, H. cho Thủy mượn nhiều lần và đều được trả nợ đúng hạn nên tin tưởng. Sau khi tạo được niềm tin, từ ngày 2-11-2017 đến 16-11-2017, Thủy mượn của H. tổng cộng 5,868 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích đáo hạn ngân hàng. Theo lời khai của Thủy, số tiền này sau khi mượn đã trả lại cho chị H. nhưng không có cơ sở. Thủy chỉ thừa nhận còn nợ chị H. số tiền 831 triệu đồng. Ngoài ra, Mai Thị Thủy còn hỏi mượn tiền của 2 bị hại khác và “xù nợ” hơn 100 triệu đồng. Cụ thể, ngày 30-5-2017, Thủy vay của Nguyễn Ngọc H. (trú Q. Liên Chiểu) 30 triệu đồng, đến ngày 2-6-2017 tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng, thời hạn trả lãi và gốc trong vòng 1 tháng.  Đến ngày 12-7-2017, Thủy trả trước 10 triệu đồng sau đó ngày 11-10-2017 tiếp tục hỏi mượn 70 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng. Phi vụ này, Thủy chiếm đoạt của H. 90 triệu đồng. Cùng thời điểm, Thủy mượn của Hồ Thị Bích N. (trú Q. Liên Chiểu) 20 triệu đồng rồi tìm cách lánh mặt và “xù nợ”.

Từ đơn tố cáo của các bị hại, Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ: Nơi Thủy thông báo với bị hại điểm đang kinh doanh thuốc tây là căn nhà thuê của anh Lê Cần Tỉnh (tổ 11, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu). Ngày 16-11-2017, Thủy không có tiền trả cho các bị hại nên đóng cửa tiệm bỏ trốn khỏi địa phương. Còn về ngôi nhà số H02/11A kiệt 74-Ngô Thì Nhậm (Q. Liên Chiên Chiểu), vợ chồng Thủy đã bán cho Mai Văn Hồng (trú tổ 12, P. Hòa Minh) với số tiền 1,8 tỷ đồng  vào ngày 16-5-2017 nhưng chưa sang tên.

Trên cơ sở kết quả xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng xác định, trong quá trình kinh doanh thuốc tây và bán trái cây, Thủy làm ăn thua lỗ không có khả năng trả nợ nên nói dối và lợi dụng sự tin tưởng của các bị hại để mượn tiền vào mục đích đáo hạn ngân hàng. Thủy thừa nhận việc vay mượn tiền nhưng khai đã trả lại nhưng lời khai này không có cơ sở chứng minh. Từ những tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng  đề nghị VKS đồng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, lệnh bắt tạm giam Thủy thời hạn 4 tháng để xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, thời điểm này Thủy có dấu hiệu của bệnh lý tâm thần nên VKS đề nghị giám định. Kết quả, Thủy đủ năng lực hành vi chịu trách nhiệm với những việc làm bản thân đã gây ra. Do đó, ngày 30-10, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Thủy để xử lý theo luật định.

NGUYÊN THẢO

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"