TRANG CHỦ Thông Tin Thủ Đoạn Tội Phạm

Cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất lừa đảo gần 10 tỷ đồng

Ngày đăng: 15:02 01/03/2019

Cảnh sát 113 - Lợi dụng công việc của một cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh (Nghệ An), Trần Xuân Hà (1983, trú xã Hưng Phúc, H. Hưng Nguyên, Nghệ An) đã giả mạo chữ ký của lãnh đạo Trung tâm này, 

Lợi dụng công việc của một cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh (Nghệ An), Trần Xuân Hà (1983, trú xã Hưng Phúc, H. Hưng Nguyên, Nghệ An) đã giả mạo chữ ký của lãnh đạo Trung tâm này, đồng thời sử dụng con dấu lập các hợp đồng góp vốn, viết các giấy vay tiền với nội dung góp vốn đầu tư đất, hứa hẹn làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất để lừa đảo 8 bị hại chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Xuân Hà tại tòa.

Ngày 28-2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Trần Xuân Hà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Trần Xuân Hà (1983) nguyên là Phó trưởng Phòng Giải phóng mặt bằng 3 thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh (viết tắt: Trung tâm). Quá trình công tác tại đây, Trần Xuân Hà đã dùng thủ đoạn gian dối thông qua việc giả mạo chữ ký ông Đinh Xuân B. (Phó Giám đốc Trung tâm) và sử dụng con dấu trung tâm này lập các hợp đồng góp vốn, viết các giấy vay tiền với nội dung góp vốn đầu tư đất, hứa hẹn làm bìa đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Theo cáo trạng, thông qua mối quan hệ quen biết với cán bộ địa chính P. Hưng Phúc (TP Vinh), ngày 18-4-2018, Trần Xuân Hà biết anh Nguyễn Thái B. (1977, trú P. Hưng Bình, TP Vinh) là người có tiền, đang có nhu cầu mua đất tại P. Quán Bàu nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Hà đã dẫn anh B. đi xem lô đất tại xã Nghi Phú. Sau đó, thông qua việc lập hợp đồng góp vốn, giả mạo chữ ký của Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh, sử dụng con dấu của Trung tâm phát triển quỹ đất, Hà yêu cầu anh B. góp vốn số tiền 1 tỷ đồng, hẹn sẽ trả 1,1 tỷ đồng nhưng thực chất Hà không dùng số tiền này để mua đất mà trả nợ cá nhân. Đến thời hạn, Trần Xuân Hà không trả số tiền cho anh B. như đã hứa, anh B. đã gửi đơn tố cáo hành vi của Hà lên cơ quan CSĐT. Cùng với chiêu thức tương tự, do có mối quan hệ từ trước nên Trần Xuân Hà đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Lê Duy Ph. (1981, trú xã Nghi Phú, TP Vinh) thông qua việc lập hợp đồng góp vốn mua đất. Trong thời gian từ ngày 9-2 đến 25-3-2018, Hà đã chiếm đoạt của anh Ph. tổng cộng 3,8 tỷ đồng (trong đó tiền thực tế là 2,7 tỷ đồng và 1,1 tỷ đồng tiền lợi nhuận).

Ngoài thủ đoạn trên, Hà còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của bị hại thông qua việc lập các giấy viết tay với nội dung đầu tư mua đất, làm bìa đất, làm thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất. Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án đường 72m tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Hà biết ông Lê Trọng Tr., được Nhà nước hỗ trợ, bồi thường số tiền hơn 5,1 tỷ đồng (bao gồm đất và tài sản trên đất). Do cần tiền trả nợ ngoài xã hội nên Hà đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc hứa hẹn làm giúp thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất và làm bìa đất cho ông Tr. với số tiền lên đến 2,1 tỷ đồng. Tiếp đó, Hà lừa đảo chiếm đoạt của anh Nguyễn Văn Ph., (trú P. Hà Huy Tập, TP Vinh) số tiền 600 triệu đồng, chị Trần Thanh H. (trú P. Hà Huy Tập) số tiền 376 triệu đồng, chị Trần Thị Thu H., (cùng trú P. Hà Huy Tập) 329 triệu đồng. Tổng số tiền, Trần Xuân Hà lừa đảo chiếm đoạt của 8 bị hại trên lên đến hơn 9,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Hà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết, mục đích huy động vốn để trả nợ cá nhân còn lập hợp đồng góp vốn giá với mục đích đầu tư đất đai chỉ là hình thức lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình công tác, Hà nắm bắt được các hộ dân trên có tiền đền bù nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn trên thực tế Hà không đầu tư đất cũng như không sở hữu lô đất nào cả. Ngoài 8 nạn nhân trên, Hà cho biết còn lừa đảo chiếm đoạt của 6 bị hại khác với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua yêu cầu của các bị hại đây là giao dịch dân sự không xử lý về mặt hình sự. Các bị hại cũng yêu cầu Trần Xuân Hà trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Trần Xuân Hà là nguy hiểm cho xã hội, cần phải trừng trị nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Hà 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự buộc phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

DƯƠNG HÓA

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"