TRANG CHỦ Thông Tin Thủ Đoạn Tội Phạm

Đội lốt “nhà từ thiện” để lừa đảo

Ngày đăng: 12:37 16/11/2018

Cảnh sát 113 - Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Mai Thùy Linh (1967, trú ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, H. Hóc Môn, TPHCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Mai Thùy Linh (1967, trú ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, H. Hóc Môn, TPHCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, Phòng CSKT tiếp nhận đơn thư trình báo của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An về việc bị Mai Thùy Linh lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Mai Thùy Linh

Qua điều tra xác minh, Phòng CSKT xác định, cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mai Thùy Linh là Chủ tịch HĐQT Cty CP thương mại và dịch vụ Linh Hoàng Long (địa chỉ trụ sở : Số 39-40F, Cư xá Bà Điểm, ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm) đã lợi dụng hoạt động từ thiện để chiếm đoạt tài sản. Theo đó, bà Linh tự giới thiệu mình là trưởng đoàn từ thiện tại TPHCM và là thành viên của tổ chức “Ủy ban quyên góp tài chính quốc tế Mỹ - Việt Nam - Vatican # C50K” được tài trợ hàng chục ngàn tỷ đồng để hoạt động từ thiện. Việc tài trợ cho địa phương nào và giao cho nhà thầu nào thi công là do bà Linh quyết định.

Dưới danh nghĩa hoạt động từ thiện, Mai Thùy Linh về Hà Tĩnh thông qua chính quyền địa phương và các doanh nghiệp xây dựng hứa hẹn sẽ tài trợ cho các xã các công trình như: Đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế... với quy mô đầu tư các công trình từ 3 tỷ đến 50 tỷ đồng theo hình thức chìa khóa trao tay. Các xã phải có thư ngỏ và xin phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND cấp huyện để được Linh đầu tư. Sau đó, Mai Thùy Linh làm các thông báo, quyết định của Công ty Linh Hoàng Long chấp thuận tài trợ theo đề nghị của các xã.

Để tạo sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền các địa phương và các nhà thầu, bà Linh “múa lưỡi” rằng đã tài trợ nhiều công trình từ thiện tại các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Thậm chí, bà Linh dàn dựng các “màn kịch” rồi cho các nhà thầu đi tham dự các lễ khởi công nhiều công trình trị giá hàng chục tỷ đồng và các công trình đang triển khai thi công có gắn biển tài trợ của Công ty Linh Hoàng Long.

Cơ quan điều tra cũng xác định, để ký được các hợp đồng làm tổng thầu nhiều công trình xây dựng, nhiều nhà thầu trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An đã chuyển tiền đặt cọc hợp đồng theo yêu cầu của bà Mai Thùy Linh. Tuy nhiên, nhận được tiền, bà Linh đã chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân và không chuyển tiền về để hoạt động.

Đơn cử như, ngày 16- 12-2016, bà Linh gặp và trao đổi với anh Trần Viết Khuyến- Giám đốc Công ty TNHH MTV Na Khôi (P. Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An). Với chiêu bài muốn làm tổng thầu thì phải đặt cọc tiền đảm bảo thực hiện hợp đồng tương ứng với 3% tổng giá trị công trình. Sau khi thống nhất, bà Linh đã ký văn bản giao cho Công ty TNHH MTV Na Khôi làm tổng thầu 14 công trình xây dựng gồm trường học và trạm y tế tại các huyện Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc (Hà Tĩnh) và H. Đô Lương, TP Vinh (Nghệ An) với tổng giá trị 84 tỷ đồng. Theo đó, để được làm tổng thầu các dự án trên, anh Khuyến đã chuyển cho bà Linh số tiền 1.270.000.000 đồng. Theo hợp đồng, bà Linh sẽ chuyển cho anh Khuyến  tạm ứng 20% tổng giá trị hợp đồng để thi công. Tuy nhiên đó chỉ là lời hứa, sau khi nhận được tiền của anh Khuyến, bà Linh hứa hẹn nhiều lần và không thực hiện như đã cam kết.

 Công trình trường TH Đức Thanh (H. Đức Thọ, Hà Tĩnh) dang dở vì tin vào “nhà từ thiện” Mai Thùy Linh.

Tương tự, ngày 22-1-2017, ông Võ Văn Viên - Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Hoa Sơn (trụ sở tại P. Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) cũng được bà Linh ký văn bản giao làm tổng thầu các công trình cầu, đường giao thông nông thôn tại H. Lộc Hà với tổng trị giá 100 tỷ đồng. Để ông Viên tin tưởng, bà Linh còn thuê Công ty tư vấn xây dựng về các xã khảo sát địa hình, làm thiết kế, dự toán công trình; yêu cầu địa phương làm tờ trình gửi Công ty Linh Hoàng Long xin tài trợ vốn. Vẫn với chiêu bài làm tổng thầu, Linh đã đưa ông Viên “vào tròng” với số tiền 1.415.000.000 đồng (tiền đặt cọc bảo lãnh hợp đồng).

Ngoài ra, rất nhiều nhà thầu vì tin tưởng vào “Nhà từ thiện” Mai Thùy Linh nên đã bỏ vốn ban đầu ra để xây dựng công trình. Tuy nhiên, khi bà Linh bỏ chạy thì họ “bất đắc dĩ” trở thành con nợ, tiền mất tật mang. Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, chứng minh được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của “Nhà từ thiện” Mai Thùy Linh, ngày 6- 11, Phòng CSKT- CA tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ đối tượng này. Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh điều tra làm rõ.

X.S

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"