TRANG CHỦ Thông Tin Thủ Đoạn Tội Phạm

Giả danh cán bộ tòa án gọi điện lừa đảo

Ngày đăng: 15:25 08/08/2018

Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại mạo danh điều tra viên, cán bộ CA, viện kiểm sát sau thời gian tạm lắng xuống thì gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại trên địa bàn Quảng Ngãi. 

Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại mạo danh điều tra viên, cán bộ CA, viện kiểm sát sau thời gian tạm lắng xuống thì gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại trên địa bàn Quảng Ngãi. Đặc biệt là các đối tượng thay đổi phương thức, thủ đoạn giả danh cán bộ tòa án.

Chị Trần Thị Lan nhận điện thoại đối tượng giả cán bộ tòa án lừa đảo.

Vừa qua, chị Trần Thị Lan - kế toán của một phòng khám đa khoa ở TP Quảng Ngãi nhận cuộc gọi đến từ điện thoại cố định. 2 người nam và nữ tự xưng là cán bộ TAND tỉnh Quảng Ngãi bảo chị Lan liên quan đến một vụ án. Chị Võ Thị Lan kể lại: Gọi điện thoại bàn, tôi bốc máy lên nghe thì giọng nữ nói có đơn tố cáo tôi liên quan vụ án đang được TAND tỉnh thụ lý. Rồi người này bảo tôi bấm số 9 để gặp cán bộ trực tiếp thụ lý vụ án. Tôi bấm số 9 thì nói chuyện với một giọng nữ khác và bảo tôi nằm trong vụ án hình sự mà TAND tỉnh đang thụ lý”.

Cùng thời gian cuối tháng 7 và đầu tháng 8-2018, trên địa bàn Quảng Ngãi nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức trên nhận điện thoại, tin nhắn đến từ máy cố định, điện thoại di động về việc giả cán bộ tòa án để lừa đảo. Nội dung cuộc gọi, tin nhắn thông báo nạn nhân có liên quan đến vụ án hình sự do TAND Quảng Ngãi thụ lý, giải quyết; đồng thời hướng dẫn người nhận cuộc gọi, tin nhắn phải thực hiện một số nội dung có liên quan đến tiền hoặc tài sản. Theo bà Trần Thị Bé  - Chánh án Tòa án hình sự, TAND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, những cuộc gọi, tin nhắn trên vừa gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh, vừa ảnh hưởng đến uy tín, quá trình làm việc của TAND hai cấp trong tỉnh.

Do đó, TAND tỉnh thông tin để người dân cảnh giác khi có người tự xưng là cán bộ tòa án gọi điện như nội dung nêu trên. TAND hai cấp trong tỉnh tuyệt đối không thực hiện việc trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại với bất kỳ công dân nào, không có trường hợp mời công dân làm việc qua điện thoại mà không nêu rõ họ tên, chức danh, ngày, giờ làm việc. Do vậy, người dân cần từ chối làm việc qua điện thoại khi có số điện thoại lạ gọi đến mà không nêu rõ họ tên. Nếu gặp trường hợp này thì yêu cầu người gọi gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ (giấy mời có ghi rõ họ tên, chức vụ người ký, ngày giờ, địa chỉ, con dấu của cơ quan tòa án).

Cũng theo bà Trần Thị Bé, quá trình giải quyết các vụ án, TAND hai cấp trong tỉnh không bao giờ thu thập những thông tin cá nhân qua điện thoại. Đặc biệt, không có chuyện cán bộ tòa án yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức chuyển tiền vào tài khoản mở sẵn. Trường hợp nếu có người yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân thì phải hiểu ngay đó chắc chắn không phải là cán bộ tòa án.

Đây là thủ đoạn mới của tội phạm, đề nghị mọi người cảnh giác, khi gặp trường hợp tương tự thì khẩn trương thông báo đến cơ quan CA gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

T.Sự

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"