TRANG CHỦ Thông Tin Thủ Đoạn Tội Phạm

Nhiều phụ nữ bị “người yêu” qua mạng lừa tình, tống tiền

Ngày đăng: 13:55 04/01/2019

Cảnh sát 113 - Chưa hề gặp mặt, chẳng rõ ở đâu, thậm chí không biết tên thật của người bạn quen qua mạng xã hội zalo, facebook, thế nhưng nhiều chị em vẫn dễ dàng tin những lời “đường mật” để rồi bị lừa đảo…

Chưa hề gặp mặt, chẳng rõ ở đâu, thậm chí không biết tên thật của người bạn quen qua mạng xã hội zalo, facebook, thế nhưng nhiều chị em vẫn dễ dàng tin những lời “đường mật” để rồi bị lừa đảo… Tuy chưa có con số thống kê đầy đủ, song trong số vụ phạm pháp hình sự gần đây tại Bình Định có không ít vụ án để lại hậu quả nghiêm trọng mà bị hại là các cô gái, phụ nữ bị lừa qua zalo, facebook.

 Một bị hại bị lừa qua mạng xã hội đến cơ quan CA trình báo.  

Mới đây nhất, vào tháng 12-2018, CATP Quy Nhơn (Bình Định) đã bắt được đối tượng Nguyễn Bắc Sơn (37 tuổi, trú xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn, Bình Định) có hành vi hiếp dâm và cướp tài sản. Trước đó, đối tượng Sơn làm quen một phụ nữ 36 tuổi ở TP Quy Nhơn qua mạng xã hội zalo. Ban đầu, Sơn tán tỉnh yêu thương, hẹn bị hại đến điểm vắng ở P. Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn) thực hiện hành vi đồi bại rồi cướp ĐTDĐ của bị hại rời khỏi hiện trường.

Tương tự, đầu tháng 12-2018, CAH Hoài Nhơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Trung (1989, trú xã Hoài Hảo) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Từ việc làm quen qua zalo, em N.T.T (20 tuổi, trú H. Hoài Nhơn) đã tin tưởng nên gửi ảnh thân mật cho Nguyễn Minh Trung. Khi Trung cần tiền, y đã lấy tấm ảnh này để tống  tiền N.T.T. Chưa hết, cũng với phương thức lừa đảo làm quen qua zalo, một đối tượng vờ đến thăm nhà bạn gái để trộm cắp đã xảy ra ở H. Tây Sơn (Bình Định).

Đặc biệt, như vụ quen nhau qua zalo, hứa sẽ tìm việc có thu nhập cao tại TP Quy Nhơn, đối tượng Dương Chí Tài (20 tuổi, trú TX An Khê, Gia Lai) và đồng bọn đã lừa em N.T.V (15 tuổi, trú Bình Dương) xảy ra trong tháng 12-2018. Khi đưa bị hại về TP Quy Nhơn, các đối tượng này đã ép cô bé đi “tiếp khách” tại các khách sạn, nhà  nghỉ ở TP Quy Nhơn và mọi sinh hoạt đều bị kiểm soát vì sợ em N.T.V bỏ trốn.

Mặc dù hành vi mỗi vụ án có khác  nhau nhưng điểm chung của các đối tượng khi làm quen với bị hại qua zalo là ban đầu thường xuyên tâm sự, dùng lời lẽ ngon ngọt, đưa các hình ảnh, sinh hoạt được dựng giả để bị hại tin tưởng. Hầu hết các cô gái bị lợi dụng vì dễ dàng tin tưởng những lời đường mật. Không chỉ lừa đảo vật chất mà còn lừa tình cảm, các cô gái đã đặt niềm tin tuyệt đối  vào đối tượng. Khi thấy bị hại đã đặt niềm tin vào mình, thì đối tượng mới giở các hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt… Nhiều bị hại khi đến cơ quan  điều  tra trình báo không biết gì về đối tượng ngoài những tin nhắn qua zalo.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm- Phó trưởng CATP Quy Nhơn, cho biết: “Chỉ quen biết nhau qua mạng xã hội, chưa lần gặp mặt nhưng nhiều cô gái trẻ dễ dàng tin tưởng những lời đường mật của các đối tượng lừa đảo, lừa tình trở thành nạn nhân của các đối tượng này. Việc quen nhau qua facebook, zalo của người sử dụng đặc biệt là các em gái cần thận trọng hơn. Khi làm quen qua zalo, mọi người cần tìm hiểu kỹ, gặp mặt, tìm hiểu ngoài đời thực trước khi đặt niềm tin của mình vào đối tượng làm quen”.

QUÝ HIỀN

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"