TRANG CHỦ Thông Tin Thủ Đoạn Tội Phạm

Tái diễn trò giả mạo cơ quan điều tra, viện kiểm sát để lừa đảo

Ngày đăng: 13:12 06/06/2019

Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo và người dân cũng cảnh giác hơn, thế nhưng gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mạo danh cơ quan điều tra (CQĐT), viện kiểm sát (VKS), tòa án... “tái xuất” và diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn.

Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo và người dân cũng cảnh giác hơn, thế nhưng gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mạo danh cơ quan điều tra (CQĐT), viện kiểm sát (VKS), tòa án... “tái xuất” và diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn.

Các đối tượng tội phạm đã mạo danh CQĐT và VKS gửi “Giấy triệu tập” và “Lệnh bắt bị can để tạm giam” cho chị Thúy nhằm mục đích lừa đảo.

Mới đây, Trực ban CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) liên tục nhận được điện thoại của người dân ngoại tỉnh liên hệ để “xác minh” thực hư việc có hay không Cơ quan CSĐT CA quận gửi “Giấy triệu tập” qua mạng zalo yêu cầu người dân đến CQĐT để làm việc. Điều đáng nói, tất cả các “nạn nhân” liên hệ đến số điện thoại bàn của Trực ban CA quận để xác minh thông tin đều là nữ giới.

Trường hợp gần nhất là của chị Nguyễn Thị Thúy (trú TT Gia Bình, H. Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Theo nội dung ghi trong “Giấy triệu tập” (lần 2) do “Cơ quan ANĐT CATP Đà Nẵng” (mạo danh- P.V) gửi cho chị Thúy với yêu cầu: “Có mặt tại Cơ quan ANĐT CATP Đà Nẵng (42-Ngô Thì Nhậm, Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) để... gặp Điều tra viên”. “Giấy triệu tập” này có đóng dấu và người ký là “Phó Thủ trưởng Cơ quan ANĐT - Thượng tá Phạm Ngọc Nguyên”.

Cũng theo nội dung được ghi, nguyên nhân chị Thúy bị “Cơ quan ANĐT triệu tập” là do từ tháng 7 đến 12-2018, chị Thúy đã sử dụng thẻ BHYT đến Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ khám 260 lần, lãnh 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol. Để tăng độ “ép-phê”, các đối tượng lấy lý do vì thuốc giảm đau Trapadol có thành phần điều chế chất ma túy tổng hợp, cho nên CATP Đà Nẵng nghi ngờ chị Thúy “có ý đồ điều chế chất ma túy tổng hợp, vì vậy yêu cầu chị đến trình bày nói rõ”. “Nếu như hôm nay ông (bà) không đến nói rõ, thì bên BHXH sẽ thông qua pháp luật khấu trừ tất cả tài khoản ngân hàng dưới tên ông (bà) với số tiền đã lãnh 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol là 46.800.000 đồng” (trích nguyên văn).

Chưa dừng lại ở việc mạo danh Cơ quan ANĐT CATP Đà Nẵng gửi “Giấy triệu tập”, ngày 1-6-2019, các đối tượng tội phạm còn mạo danh VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành quyết định “Lệnh bắt bị can để tạm giam” gửi cho chị Thúy. Lý do “VKS Cấp cao tại Đà Nẵng” bắt tạm giam chị Thúy là vì “tội mở tài khoản ngân hàng dùng để rửa tiền trốn thuế xuyên quốc gia cho đường dây bán ma túy theo lời khai của 1 tội phạm là Nguyễn Thành Phúc theo khoản 1 Điều 3 và Điều 194 BLHS”...

Theo chị Thúy, khi mới nhận được “Giấy triệu tập” và “Lệnh bắt bị can để tạm giam”, chị khá bất ngờ và lo lắng. Tuy nhiên định thần lại, chị nhận thấy mình chẳng có lý do gì để phải e sợ. Bởi chị biết chắc chắn chưa bao giờ mình đi khám bệnh và nhận thuốc tại hai bệnh viện nói trên. Ngoài ra, đọc kỹ hai văn bản, chị phát hiện có nhiều điểm nghi vấn, như câu từ lủng củng, địa chỉ Cơ quan ANĐT CATP Đà Nẵng thì lại gửi về CAQ Liên Chiểu... Và để xác tín thêm thông tin, chị đã trực tiếp liên hệ đến trực ban CAQ Liên Chiểu nhằm sáng tỏ sự việc.

Đại tá Nguyễn Văn Hoa- Trưởng CAQ Liên Chiểu cho biết, thủ đoạn mạo danh các cơ quan ANĐT, VKS, Tòa án... để gửi “Giấy triệu tập”, kèm “Lệnh bắt bị can để tạm giam” và hình ảnh “Điều tra viên” mặc trang phục CAND nhằm mục đích lừa đảo như đã nói ở trên không phải là mới, tuy nhiên gần đây lại tái xuất và diễn biến khá phức tạp. Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, đã có hàng chục người dân, chủ yếu là phụ nữ và ở tỉnh ngoài gọi đến trực ban CAQ để xác minh thông tin khi nhận được các văn bản với nội dung tương tự.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hoa, chỉ bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy tất cả các “Giấy triệu tập” và “Lệnh bắt bị can để tạm giam” đều được đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ máy tính làm scan, nội dung câu từ trong các văn bản đều không phù hợp và quy trình gửi văn bản cũng hoàn toàn sai so với quy định pháp luật. Từ những chi tiết trên, Đại tá Nguyễn Văn Hoa cho biết người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được những văn bản tương tự qua mạng xã hội như zalo, facebook để tránh những hậu quả xấu xảy ra.

“Trong thực tế, nếu cơ quan Công an làm việc sẽ có thư mời ghi rõ thời gian, địa điểm và người dân tới trực tiếp trụ sở để làm việc. Cơ quan CA không bao giờ gửi các văn bản nêu trên qua mạng xã hội chứ chưa nói đến chuyện yêu cầu ai đó chuyển tiền vào tài khoản cá nhân... Thế nên, khi nhận được những văn bản nêu trên hoặc nhận được những cuộc điện thoại với nội dung liên quan đến việc cơ quan điều tra yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản, người dân không cần phải quan tâm”, Đại tá Hoa nói.

D.HÙNG

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"