TRANG CHỦ Thông Tin Thủ Đoạn Tội Phạm

Vị khách chuyên mua hàng qua điện thoại

Ngày đăng: 23:18 01/11/2018

Cảnh sát 113 - Trong tháng 10-2018, CATP Huế (TT-Huế) liên tiếp nhận được tin tố giác tội phạm của người dân về một nam thanh niên dùng thủ đoạn lừa mua vật liệu xây dựng (VLXD) rồi bán cho đại lý khác để chiếm đoạt tiền.

Trong tháng 10-2018, CATP Huế (TT-Huế) liên tiếp nhận được tin tố giác tội phạm của người dân về một nam thanh niên dùng thủ đoạn lừa mua vật liệu xây dựng (VLXD) rồi bán cho đại lý khác để chiếm đoạt tiền. Xác định đây là vụ lừa đảo nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân, BCH CATP Huế đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và CA các phường khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ.

Phan Cảnh Chính.

Làm việc với cơ quan CA, bà Nguyễn Thị Cẩm Th. (34 tuổi), chủ cửa hàng VLXD tại xã Phú Thượng (H. Phú Vang, TT-Huế) cho biết, ngày 7-10, bà nhận được điện thoại của một nam thanh niên đặt mua 10 tấn xi-măng Đồng Lâm với giá 13 triệu đồng. Nam thanh niên yêu cầu chở tới giao cho Cửa hàng kinh doanh VLXD tại địa chỉ 261-Đào Duy Anh (TP Huế). Theo bà Th., dù không quen biết nhưng nghe qua điện thoại, cứ nghĩ là đại lý trên đang “hụt” hàng nên ngay lập tức, bà cho xe chuyển 10 tấn xi-măng đến giao. Sau khi bà Th. giao đủ 10 tấn xi-măng theo yêu cầu nhưng nhiều lần liên lạc theo số điện thoại đã gọi trước đó để lấy tiền nhưng không được. Sau gần 1 ngày chờ đợi, thấy “vị khách” vẫn không liên lạc lại, bà Th. đến Cửa hàng VLXD 261 đường Đào Duy Anh để hỏi chuyện thì chủ cửa hàng là bà Võ Thị Th. cho biết bà không hề gọi điện mua xi-măng mà do 1 thanh niên gọi điện nói là có 10 tấn xi-măng muốn bán với giá 8 triệu đồng. “Tôi thấy giá rẻ nên đồng ý mua vì cứ nghĩ số vật liệu này họ mua về làm công trình còn dư. Ngay khi xe vừa bốc hàng, tôi đã trả trực tiếp số tiền 8 triệu đồng cho cậu thanh niên gọi điện đến”, bà Võ Thị Th. nói.

Qua làm việc với bà Th. và chủ cửa hàng VLXD 261 đường Đào Duy Anh, lực lượng CA xác định, 2 chủ doanh nghiệp kinh doanh VLXD này không hề quen biết với nam thanh niên lạ mặt kia. Lúc này, nguồn thông tin duy nhất để tìm ra tung tích nam thanh niên lạ mặt chính là số điện thoại y đã dùng để liên lạc mua, bán xi-măng trước đó. Tuy nhiên, qua truy xét, số điện thoại mà nam thanh niên sử dụng lại là sim rác nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng CA khi điều tra, xác minh đối tượng.

Trong khi CA đang truy tìm kẻ gian thì tiếp tục nhận được tin báo của chủ doanh nghiệp VLXD Minh Trang tại xã Hương Vinh (TX Hương Trà) cũng bị 1 đối tượng nam gọi điện đến mua 10 tấn xi-măng và yêu cầu chở đến một cơ sở mua bán VLXD tại TP Huế. Sau khi giao hàng, DN Minh Trang gọi điện để lấy tiền thì điện thoại đối tượng không liên lạc được. Chủ cơ sở VLXD mà DN Minh Trang chở xi-măng đến cho biết, đã trả 11 triệu đồng cho đối tượng gọi điện đến để đặt vấn đề bán xi-măng. Chiều 22-10, cơ quan CA tiếp tục nhận được tin báo của một chủ kinh doanh VLXD trên địa bàn xã Phú Thượng cho rằng, có 1 thanh niên gọi điện đến lừa mua 2 xe gạch với số tiền hàng chục triệu đồng. Sau khi giao hàng thì chủ cơ sở này nhiều lần gọi điện nhưng “bặt vô âm tín”.

Quá trình điều tra, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CA vừa xác định “vị khách” mua VLXD là Phan Cảnh Chính (1990, trú xã Quảng An, H. Quảng Điền). Hiện, Chính đang lái xe cho 1 doanh nghiệp VLXD đóng trên địa bàn chợ Mai ở xã Phú Thượng (H. Phú Vang). Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Phan Cảnh Chính phải thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Chính khai rằng, vốn làm nghề lái xe chở VLXD nên biết được nhiều cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này thường tin tưởng khi mà chỉ cần khách hàng gọi điện đến thì cho xe xuất hàng chở đến, rồi lấy tiền sau. Từ đó, Chính nảy sinh ý định lừa đảo.

Đại tá Hoàng Long- Trưởng CATP Huế, cho biết: Cơ quan CA đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để sớm đưa Phan Cảnh Chính ra xử lý trước pháp luật. “Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được nguồn tin báo của quần chúng nhân dân. Ai là nạn nhân bị Phan Cảnh Chính lừa đảo cần sớm liên hệ với cơ quan CA để được giải quyết rốt ráo”, Đại tá Hoàng Long đề nghị.

H.LAN

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"