TRANG CHỦ Tin Tức

Bắt 2 đối tượng mua bán người, giải cứu 5 nạn nhân

Ngày đăng: 21:13 04/12/2019

Thông qua tương tác trên mạng xã hội zalo, Nguyễn Thị Tiên và Phạm Thị Mến tìm kiếm những cô gái để đưa sang Trung Quốc làm việc nhưng kỳ thực để bán cho những người đàn ông ở Trung Quốc làm vợ.

Thông qua tương tác trên mạng xã hội zalo, Nguyễn Thị Tiên và Phạm Thị Mến tìm kiếm những cô gái để đưa sang Trung Quốc làm việc nhưng kỳ thực để bán cho những người đàn ông ở Trung Quốc làm vợ. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã bán các nạn nhân với giá từ 6-9 vạn NDT rồi chia nhau tiền để tiêu xài. Mới đây, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng 8, Cục CSHS Bộ Công an và Phòng CSGT CA tỉnh Nghệ An bắt giữ 2 đối tượng Tiên và Mến, giải cứu thành công 5 nạn nhân.

Hai đối tượng Nguyễn Thị Tiên và Phạm Thị Mến.

Theo nguồn tin từ các trinh sát (TS) tại địa bàn, thời gian gần dây, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An phát hiện một số đối tượng trên địa bàn có dấu hiệu đưa người sang Trung Quốc bán lấy chồng hoặc sinh con. Trước tình hình này, lãnh đạo Phòng đã chỉ đạo lực lượng vào cuộc điều tra xác minh. Qua xác minh ban đầu, các TS nhận thấy những thông tin này là có cơ sở nên xin ý kiến lãnh đạo cho thành lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Xác định cần nhanh chóng xóa đường dây mua bán người này để trấn an dư luận, ổn định ANTT trên địa bàn, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An đã xác lập Chuyên án 120N để đấu tranh, triệt phá.

Sau một thời gian dài theo dõi, nắm bắt thông tin trên mạng zalo cũng như người dân trên địa bàn, BCA đã nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng buôn người chủ yếu thông qua zalo, tin nhắn điện thoại. Sau khi rủ rê được “con mồi”, chúng sẽ giao hẹn thời gian, địa điểm và cùng nhau đi xe khách ra Lạng Sơn rồi vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Danh tính đối tượng nghi vấn được xác định là Nguyễn Thị Tiên (1999, trú xã Nghi Phú, TP Vinh).

Cuối tháng 11-2019, sau khi nắm được thông tin hết sức quan trọng, Nguyễn Thị Tiên chuẩn bị đưa các nạn nhân đi Trung Quốc bán nên BCA tập trung lực lượng theo dõi. Đúng như dự liệu, ngày 28-11, Tiên đã hẹn các nạn nhân có mặt tại TP Vinh để đưa đi Trung Quốc. Sau khi đưa “con mồi” về nhà mình ăn, ở và đi mua sắm, Tiên sẽ đưa các nạn nhân ra Lạng Sơn rồi vượt biên. Chiều 29-11, khi Nguyễn Thị Tiên và các “con mồi” chuẩn bị lên xe khách từ TP Vinh đi Lạng Sơn cũng là lúc các tổ công tác thuộc Phòng CSHS phối hợp với Phòng 8, Cục CSHS bám theo, chờ thời cơ bắt giữ. Đúng 17 giờ cùng ngày, khi chiếc xe khách đi đến khu vực Đền Cuông, xã Diễn An, H. Diễn Châu, BCA xác định thời cơ đã chín muồi nên phối hợp với Cục CSHS, Phòng CSGT CA tỉnh Nghệ An tiến hành dừng xe kiểm tra và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Tiên, giải cứu 2 nạn nhân Lữ Thị H. (2003) và Lương Thị H.(1995) cùng trú   H. Quế Phong.

Tại CQĐT, Nguyễn Thị Tiên khai nhận hành vi phạm tội. Mở rộng điều tra, BCA tiến hành bắt giữ Phạm Thị Mến (1992, trú xã Long Sơn, H. Anh Sơn) khi đối tượng đang làm việc tại khu công nghiệp thuộc tỉnh  Bắc Giang.

Theo khai nhận của các đối tượng, tháng 5-2015, trong lúc Tiên và V.T.T.M. (1999, trú xã Nghi Kim, TP Vinh) rủ nhau đi tìm việc làm. Quá trình tìm việc, Tiên có quen một người đàn ông tên Quân (1999, quê Bắc Giang). Quân rủ Tiên và M. sang Trung Quốc làm công ty lương tháng 7-8 triệu đồng. Sau đó, Quân vào Nghệ An đưa Tiên và bạn ra Quảng Ninh rồi được Phạm Thị Mến đón đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sau 2 ngày, 2 đêm ngồi xe ô-tô, khi đi đến bến xe An Giáng, Trung Quốc thì Mến đưa các nạn nhân về nhà chồng của mình nghỉ ngơi. Sau đó, Mến bán Tiên với giá 9 vạn NDT, M. với giá 6,5 vạn NDT cho hai người đàn ông Trung Quốc.  Ngày 20-7-2018, M. được CA tỉnh Nghệ An phối hợp với tổ chức Rồng Xanh giải cứu và đưa về nhà, riêng Tiên sau đó cũng trốn được về Việt Nam.

Cũng theo khai nhận của các đối tượng, tháng 7-2015, thông qua zalo, Nguyễn Thị Tiên kết bạn với chị Hoàng Thị Tr. (1993) và chị T. (1996) cùng trú tại H. Bắc Sơn, Lạng Sơn) để rủ hai người này sang Trung Quốc làm việc. Ngày 15-7, mặc dù hẹn gặp nhau ở Móng Cái nhưng Tiên không quay về đón mà giao cho Mến đón hai nạn nhân rồi đưa sang Trung Quốc. Sau đó, Tiên bán chị Tr. với giá 7 vạn NDT, bán chị T. với giá 6 vạn NDT cho hai người đàn ông Trung Quốc. Bán xong, Tiên đưa cho Mến 6 vạn NDT để đưa về cho gia đình hai nạn nhân, trả tiền công cho Mến 2 vạn NDT còn Tiên giữ 5 vạn NDT để tiêu xài cá nhân. Hiện cả Tr. và T. cũng đã được cơ quan CSĐT phối hợp với Tổ chức Rồng Xanh giải cứu và đưa về nhà an toàn.

Về hành vi bán hai nạn nhân Lữ Thị H. và Lương Thị H. thì Tiên khai nhận, sau khi thuyết phục được các “con mồi” đồng ý sang Trung Quốc, Tiên đã chụp ảnh các nạn nhân và gửi qua zalo cho một đàn ông ở Trung Quốc, đồng thời các đối tượng nhìn hình ảnh để ngã giá “con mồi”. Người đàn ông này hứa sẽ trả cho Tiên 300 triệu đồng để trả cho chị Lữ Thị H., 200 triệu đồng trả cho chị Lương Thị H., mỗi trường hợp, Tiên sẽ được trả công 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đang trên đường đưa các nạn nhân sang Trung Quốc bán thì Tiên đã bị bắt giữ.

Hiện Phòng CSHS đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án, bắt giữ thêm một đối tượng liên quan. Đồng thời hoàn tất hồ sơ để khởi tố Nguyễn Thị Tiên và Phạm Thị Mến theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"