TRANG CHỦ Tin Tức

Các vụ bê bối tấn công chính phủ Malaysia

Ngày đăng: 14:43 17/06/2019

Trong tuần qua, một vụ bê bối tình dục đã nổ ra ở Malaysia, làm rung chuyển chính phủ liên minh Pakatan Harapan (PH) do Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo.

Trong tuần qua, một vụ bê bối tình dục đã nổ ra ở Malaysia, làm rung chuyển chính phủ liên minh Pakatan Harapan (PH) do Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo. Bên cạnh đó cũng xuất hiện những tranh cãi liên quan đến việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng. Hai sự cố đã làm sâu sắc thêm những rắc rối của chính phủ sau 1 năm nắm quyền.

Việc bổ nhiệm bà Latheefa Koya làm người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng Malaysia khiến nhiều người phẫn nộ. Ảnh: Sun Daily

Bất chấp chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử hồi năm ngoái, những người hoài nghi vẫn tiếp tục cho rằng Malaysia mới vẫn chẳng khác gì so  thời cựu thủ tướng Najib Razak. Và với sự tỏa sáng của chính phủ PH sau hơn 1 năm nắm quyền, những tồn tại đã bắt đầu xuất hiện. Trong vài tuần qua, chính phủ vấp phải nhiều chỉ trích do hai sự cố.

Đầu tiên là sự phẫn nộ về việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng. Việc bà Latheefa Koya được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng Malaysia hồi đầu tháng này được Tổng thống Mahathir đưa ra một cách độc lập mà không hề tham vấn nội các như những gì đã hứa trong bản tuyên ngôn trước bầu cử.

Đáng chú ý, Đảng Công lý (PKR) của cựu Thủ tướng Anwar Ibrahim, trong đó bà Latheefa cho đến gần đây vẫn là thành viên, liên tiếp có những cáo buộc chỉ trích thủ tướng. Ông Anwar kêu gọi các thành viên chấp nhận quyết định về việc bổ nhiệm bà Latheefa với lý do, việc tiếp tục phản đối sẽ phản ánh những yếu kém của chính phủ, mà thay vào đó nên giải quyết mối lo ngại về việc ông Mahathir không thực hiện những lời hứa trước bầu cử.

Nhóm xã hội dân sự chống tham nhũng Bersih 2.0 đã hoan nghênh việc bổ nhiệm bà Latheefa, nhưng lại phản đối Thủ tướng Mahathir. "Trong khi các luật hiện hành cho phép Thủ tướng được quyền khuyên Quốc vương bổ nhiệm bất cứ ai mình muốn, thì quyền lực gần như tuyệt đối đó trong tay Thủ tướng không mang lại hiệu quả tốt cho hệ thống dân chủ nghị viện của chúng ta", nhóm này cho biết.

Thử nghiệm lớn đầu tiên về khả năng lãnh đạo của bà Latheefa nhanh chóng xảy đến. Sau sự phẫn nộ về việc bổ nhiệm, một vụ bê bối tình dục ầm ĩ đã nổ ra. Một đoạn băng quan hệ tình dục của hai người đàn ông đã lan truyền trên WhatsApp, buộc Bộ trưởng Bộ Kinh tế Azmin Ali phải lên tiếng bác bỏ cáo buộc có liên quan. Tuy nhiên, nghị sĩ Muhammad Haziq Abdul Aziz sau đó tuyên bố ông là một trong những người đàn ông trong đoạn băng đồng thời xác nhận ông Azmin là người còn lại. Vụ việc lần này rất giống với vụ bê bối quan hệ tình dục đồng tính của ông Anwar, nhưng những báo cáo tài chính đi kèm khiến vụ việc phức tạp hơn nhiều.

Vụ bê bối lần này bao trùm Malaysia đã được chia sẻ cùng với các báo cáo tài chính, trong đó chủ yếu cho thấy một bộ trưởng nội các của PKR đã tham nhũng. Bà Latheefa cho biết, bà sẽ không giám sát cuộc điều tra về các cáo buộc và xác nhận tất cả các báo cáo sẽ được xử lý. Trong một tuyên bố trước truyền thông hôm 12-6, ông Azmin đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc và gọi đó là một âm mưu bất chính của người Hồi giáo nhằm hủy hoại danh tiếng và phá hủy sự nghiệp chính trị của ông.

Hiện vẫn còn nhiều phỏng đoán về vụ bê bối. Nhưng các tuyên bố đã được đưa ra, trong đó ông Mahathir bác bỏ ý kiến cho rằng vụ bê bối này là do những người tìm cách làm suy yếu chính phủ gây ra, trong khi ông Anwar quyết liệt phủ nhận đây không phải là sự cố nói lên sự chia rẽ trong phe đối lập.

Trong khi hai sự cố này đã thu hút sự quan tâm của báo giới, chúng cho thấy sự không chắc chắn về quá trình chuyển đổi quyền lực từ ông Mahathir cho ông Anwar. Hồi tháng 5-2018, Thủ tướng Mahathir tuyên bố ông sẽ chỉ làm thủ tướng trong 2 năm rồi bàn giao quyền lực cho ông Anwar. "Ở giai đoạn đầu, có thể kéo dài 1 hoặc 2 năm, tôi sẽ là thủ tướng",  ông Mahathir phát biểu tại một cuộc họp báo. "Tôi vẫn đóng vai trò ở hậu trường ngay cả khi tôi rời khỏi văn phòng".

Tình hình không hoàn toàn là u ám. Nền kinh tế hỗn độn đã phần nào được cải thiện với hiệu suất trong tháng 4 qua tốt hơn mong đợi của hầu hết các nhà phân tích. Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng cho biết, nhu cầu nội địa cao hơn trong tháng 4 là một bằng chứng cho thấy sự cải thiện đang đến. Nhưng mức độ không hài lòng của cử tri đối với chính phủ vẫn đáng báo động khi so sánh với một năm trước. Cuộc thăm dò của Trung tâm Merdeka hồi tháng 4 cho thấy sự sụt giảm đáng kinh ngạc về sự hài lòng đối với thủ tướng, chỉ còn 46% từ mức cao nhất hồi tháng 8-2018 là 71%. Một năm sau chiến thắng hoành tráng, chỉ 39% số người được hỏi cho biết họ chấp nhận chính phủ trong khi vẫn bày tỏ những lo ngại về một số vấn đề, trong đó có chi phí sinh hoạt. Trong khi chính phủ liên minh PH vẫn chưa thể bắt tay cùng nhau hành động, thời gian đang nhanh chóng cạn kiệt.

AN BÌNH

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"