TRANG CHỦ Tin Tức

"Cuộc chiến" giữ rừng hương cổ thụ

Ngày đăng: 04:09 08/11/2019

Những cây hương cổ thụ còn sót lại tại lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa (H. Kbang, Gia Lai) trở thành "của hiếm" trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. 

Những cây hương cổ thụ còn sót lại tại lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa (H. Kbang, Gia Lai) trở thành "của hiếm" trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Thế nên, các đối tượng lâm tặc kéo về đây chờ sơ hở của lực lượng bảo vệ rừng để khai thác, vận chuyển trái phép. Không những thế, số đối tượng lâm tặc này còn đe dọa, đánh đập nhân viên bảo vệ rừng nơi đây.

Anh Đỗ Khắc Đạt, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng bị đối tượng lâm tặc chém gây thương tích.

* Mới đây, Đoàn liên ngành của tỉnh Gia Lai cùng các đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá lại số lượng, thực trạng cây gỗ hương trên lâm phần quản lý của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa. Hiện có 410 cây gỗ hương có đường kính từ 25-160cm phân bố rải rác trên 27 khoảnh, 7 Tiểu khu thuộc lâm phần của Cty. Trong đó, có 349 cây sinh trưởng và phát triển bình thường, 5 cây chết khô tự nhiên, 56 cây bị con người tác động dẫn đến 6 cây đã chết khô.

 

Lâm tặc làm loạn

Báo cáo với các ngành chức năng, lãnh đạo Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa cho biết: thời gian gần đây công tác quản lý bảo vệ rừng của Cty tương đối phức tạp do trên lâm phần còn một số cây gỗ quý hiếm, nhất là gỗ hương có giá trị cao. Các đối tượng lâm tặc xuất hiện nhiều trên lâm phần Cty thuộc địa bàn xã Krong, xã Sơn Lang (H. Kbang), nhất là vào ban đêm, chúng câu kết với một số thanh niên người địa phương để lén lút khai thác, vận chuyển gỗ hương trái phép. Không những thế, số đối tượng này rất manh động, chúng đã đe dọa và đánh một số nhân viên bảo vệ rừng để uy hiếp. Từ đó, khiến một số nhân viên bảo vệ rừng lo lắng, hoang mang.

Trong đó, vào tháng 9-2019, nhóm đối tượng Thọ lùn (trú xã Nghĩa An, H. Kbang) đã dùng dao đánh 2 nhân viên bảo vệ rừng của Cty là anh Nguyễn Văn Cường và Lê Phú Thịnh. Bên cạnh đó, Thọ lùn còn gọi điện thoại đe dọa nhân viên bảo vệ rừng tại đây. Cụ thể, vào khoảng 11 giờ ngày 14-9, khi đi làm việc về trụ sở Cty thì anh Nguyễn Văn Cường bị Thọ lùn cùng 1 đối tượng khác chặn đường. Đối tượng dùng 1 con dao đã bọc vỏ bên ngoài đánh vào đầu anh Cường 1 cái và đe dọa: "Mày coi cẩn thận, còn lần sau nữa", rồi bỏ đi. Theo báo cáo của Cty, đối tượng này đã từng gọi điện đe dọa nhân viên bảo vệ rừng khiến họ lo lắng, không yên tâm làm nhiệm vụ. Không dừng lại ở đó, đến khoảng 18 giờ cùng ngày, khi nhân viên của Cty là anh Lê Phú Thịnh đi lấy đèn pin tại 1 quán ăn (đối diện UBND xã Krong) để đi tuần tra, kiểm tra rừng thì bị Thọ lùn đánh vào mặt và đe dọa, chửi bới.

Cũng theo báo cáo của Cty, ngoài nhóm của Thọ lùn, thì trên lâm phần của Cty còn một số nhóm lâm tặc chuyên làm gỗ hương mà nhân viên bảo vệ rừng biết, như: Q., Nh., Tr., Ph., N., L... Trong số này, có một số đối tượng vừa mới tha tù về câu kết với người địa phương khi có điều kiện chúng lén lút khai thác, vận chuyển gỗ hương trái phép. Từ đó, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng nói chung và bảo vệ những cây gỗ hương cổ thụ còn sót lại nơi đây.

Trước vụ việc trên, UBND H. Kbang đã đề nghị cơ quan Công an phối hợp với Cty và các đơn vị có liên quan điều tra, xác minh, làm rõ hành vi nhóm Thọ lùn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả kế hoạch đấu tranh, bóc gỡ, xử lý các đầu nậu gỗ, nhóm lâm tặc hoạt động trên địa bàn, trong đó có nhóm lâm tặc hoạt động trên địa bàn xã Krong, lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa. Bên cạnh đó, UBND H. Kbang yêu cầu UBND xã Krong thường xuyên kiểm tra nắm tình hình địa bàn, kiểm tra tạm trú, tạm vắng. Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để các đối tượng hoạt động trên địa bàn mà không phát hiện, xử lý kịp thời.

Một gốc hương bị con người tác động khoan lỗ, đổ thuốc để cây chết nhưng lãnh đạo Cty lại xin thu gom. 

Nhiều diễn biến phức tạp

Đây không phải là lần đầu tiên, nhân viên quản lý bảo vệ rừng bị lâm tặc tấn công. Vào khoảng 11 giờ ngày 24-10-2017, anh Đỗ Khắc Đạt (1992) - Cụm trưởng Cụm bảo vệ rừng tại Tiểu khu 80, 82 (thuộc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa) đi tuần tra rừng thì phát hiện Trần Văn Hải (còn gọi là: Hải Ngọc Định, 1988, trú tổ 18, TT Kbang, H. Kbang) cùng một số đối tượng đang dùng xe máy chở gỗ hương trái phép. Ngay sau đó, anh Đạt đuổi theo và yêu cầu dừng xe kiểm tra thì bị Hải đạp vào người rồi dùng dao chém vào tay trái của anh với vết thương dài 7cm, sâu 1cm. Cũng vào năm 2016, anh Dương Hồng Tâm, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Cty bị đối tượng lâm tặc Trương Văn Hà (1974, trú TDP 21, TT Kbang) chém vào cổ gây thương tích.

Không chỉ nhân viên quản lý, bảo vệ rừng nơi đây bị đe dọa, hành hung mà việc quản lý bảo vệ rừng còn lộ diện những bất cập. Mới đây, liên quan đến 2 gốc cây hương cổ thụ bị "bức tử" đến chết rồi cưa hạ xảy ra tại lô 2, khoảnh 3, Tiểu khu 94 thuộc lâm phần Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa quản lý vào tháng 8-2019, sau khi UBND tỉnh Gia Lai có văn bản chỉ đạo, CQCSĐT CAH Kbang đã ra Quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản và tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Qua điều tra của cơ quan Công an xác định: cả 2 cây hương đều bị các đối tượng khoan lỗ, đổ thuốc, đốt cháy gốc rồi dùng cưa máy cắt cây đổ. Tổng khối lượng thiệt hại là hơn 19,9m3.

Thế nhưng, điều bất thường ở đây chính là việc dù chỉ cần nhìn bằng mắt cũng có thể thấy 2 cây gỗ hương trên bị "bức tử", cưa, đốt bởi bàn tay con người. Chưa kể, việc khoan gốc, đổ thuốc rồi cưa hạ diễn ra trong thời gian dài nhưng không hề bị phát hiện. Trái lại, ông Võ Ngộ, Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa đã có báo cáo xin chủ trương tận thu 2 cây gỗ hương này với lí do: cây bị trốc gốc, ngã đổ tự nhiên do mưa bão và bị cháy (?!). Chỉ đến khi có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, sự việc mới được phát hiện và đến nay đã khởi tố vụ án. Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của ông Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa khi một lãnh đạo quản lý bảo vệ rừng lại không nhận thức đâu là "gỗ tận thu" và "đâu là gỗ tang vật". Có lẽ, câu hỏi này, cần có sự trả lời của các cơ quan chức năng sở tại.

MINH TÂN

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"