TRANG CHỦ Tin Tức

Đà Nẵng sớm giải phóng nguồn lực đất đai để phát triển

Ngày đăng: 08:03 12/07/2019

Phát biểu tại diễn đàn HĐNDTP ngày 11-7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ rõ những “nút thắt” mà TP đang vướng phải, đồng thời đưa ra các giải pháp tập trung tháo gỡ để phát triển trong thời gian tới. 

Phát biểu tại diễn đàn HĐNDTP ngày 11-7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ rõ những “nút thắt” mà TP đang vướng phải, đồng thời đưa ra các giải pháp tập trung tháo gỡ để phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại diễn đàn HĐND TP sáng 11-7.

Vì sao thiếu công trình nguy nga?

Ông Thơ cho biết, kinh tế TP 6 tháng qua vẫn đạt một số điểm sáng như tăng trưởng cao ở ngành dịch vụ, thu hút đầu tư nước ngoài trên 500 triệu USD chủ yếu vào lĩnh vực công nghệ cao. Ngoài ra, sự phát triển của ngành CNTT mà nổi bật là phần mềm và nội dung số cũng mang lại tín hiệu tích cực. Ông Thơ giải thích, tăng trưởng kinh tế thấp nhưng thu ngân sách cao (tổng thu tăng hơn 53%, thu nội địa tăng 54,5%, vượt dự toán TW giao, vào nhóm dẫn đầu cả nước) do chống thất thu thuế tốt, thuế phí thu nội địa tiếp đà tăng trưởng của các năm trước. Bên cạnh đó, thời gian qua TP cũng nỗ lực thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, khắc phục một phần đáng kể nội dung nêu trong Kết luận.

Phát huy những điểm tích cực và nhận diện những khó khăn mới, ông Thơ cho biết thời gian tới TP sẽ tập trung điều chỉnh chiến lược phát triển theo hướng bền vững, tiến hành điều chỉnh quy hoạch chung, thiết kế lại chiến lược phát triển KT-XH. Dự kiến cuối năm 2019 TP sẽ có báo cáo điều chỉnh quy hoạch tổng thể không gian phát triển TP từ đây làm kim chỉ nam định hình thu hút nguồn lực đầu tư, phát triển. Song song với đó, TP cũng điều chỉnh cục bộ không gian ven sông, biển, núi theo hướng bảo tồn thiên nhiên, tăng tiện ích, công viên, trường học, khu vui chơi giải trí để phục vụ cộng đồng. Để thực hiện chủ trương này, TP đã làm việc với chủ đầu tư các dự án, có người không đồng tình, phản ứng, nhưng TP vận động, thuyết phục, đưa ra cơ chế bồi thường hợp lý, đúng quy định. Cũng có người đồng thuận, cùng TP điều chỉnh quy hoạch, cho ra đời các tác phẩm quy hoạch có giá trị, tiêu biểu như dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Theo chia sẻ của ông Thơ, giai đoạn 2016-2020 TP dành nguồn lực rất lớn đầu tư vào các lĩnh vực môi trường, văn hóa, an sinh xã hội. Cụ thể, trong giai đoạn này, 50% nguồn vốn đầu tư công thuộc các lĩnh vực nêu trên, tỷ lệ cách xa so với thời kỳ trước đây. Trong đó đầu tư cho môi trường chiếm 11 ngàn tỷ (23%), đầu tư cho văn hóa, y tế, giáo dục mỗi lĩnh vực từ 8-9%. Người dân không thấy những công trình lớn, nguy nga như những chiếc cầu lộng lẫy, nhưng đầu tư vào những công trình như vậy để giải quyết những vấn đề kèm theo của hệ quả phát triển không gian đô thị, tăng dân số mà trước đây TP chưa đầu tư kịp, để đảm bảo hạ tầng cho các vấn đề cốt tử của TP đang trên đà phát triển nhanh. “Đó không phải những công trình hoành tráng, nhưng chứa đựng ý nghĩa hết sức quan trọng. Không có nó, TP không hoạt động được, mặc dù TP còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới” – ông Thơ nói.

 

Đà Nẵng cần khẩn trương gỡ vướng cho các dự án vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển.

Giải phóng dự án vướng mắc

Một việc quan trọng khác TP đang dồn lực triển khai theo tiết lộ của ông Thơ đó là bắt tay vào thực hiện các nội dung của Nghị quyết 43. Trong đó, trọng tâm là triển khai các phần việc nhằm xúc tiến cho ra đời sớm cơ chế đặc thù vượt trội để phát triển TP. Hiện nay TP đang có nhiều dự án mắc kẹt, chưa thông qua được mà phải chờ bản Điều chỉnh quy hoạch chung mới có cơ sở thực hiện. Trong đó có các dự án tư nhân và cả dự án đầu tư công. Vì chưa hoàn chỉnh quy hoạch không gian đô thị nên TP cũng lúng túng thu hút các dự án đầu tư. Mặt khác, TP cũng đang có hàng loạt dự án vướng về pháp lý, thanh tra cần sớm tháo gỡ để triển khai, giải phóng nguồn lực đất đai. Chủ tịch TP cho biết phải tìm mọi cách kể cả kiến nghị TW để tháo gỡ nút thắt này, nếu không sẽ bị chặn lại. Một nguồn lực lớn là đất đai để đó không làm được gì. Theo ông Thơ, đất là công trình, dự án, là GDP, là lao động, việc làm vì thế phải gỡ vướng từ đất đai. Chưa kể khi gỡ được các dự án mắc kẹt này, nhiều dự án sẽ tính lại giá, thu bổ sung, kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách. Ông Thơ nói: “Mong các cơ quan thanh tra, kiểm tra nhanh chóng kết thúc các vụ việc của Đà Nẵng để các dự án được triển khai, giải phóng nguồn lực đất đai, chứ để kéo dài sẽ tác động không tốt tới sự phát triển của TP”.

Liên quan tới các dự án trọng điểm của TP đang bị chậm trễ, ông Thơ lưu ý các ngành chức năng phải đẩy nhanh tiến độ, gỡ khó về thủ tục, giải tỏa đền bù. Có những dự án trước đây là động lực cho phát triển thì giờ lại là nút thắt phát triển, như cảng Tiên Sa (phải ép không cho bung ra), sân bay Đà Nẵng công suất 8 triệu lượt giờ đã gấp đôi mà chưa có kế hoạch gì đầu tư. Vừa qua TP phải ứng tiền cho Bộ GTVT để làm quy hoạch.

Với dự án Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Khánh Sơn, ông Thơ cho biết phương án tìm kiếm địa điểm mới chưa có khu vực nào đạt được yêu cầu về hạ tầng, tiến độ, quy hoạch để làm ngay. Hơn nữa trong quy hoạch của Chính phủ, tại Khánh Sơn vẫn đặt Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn. Do vậy, lựa chọn đầu tư dự án không đâu khác vẫn tại bãi rác Khánh Sơn. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở chỗ thay vì chôn lấp hợp vệ sinh thì sẽ dùng công nghệ xử lý tiên tiến, lựa chọn theo phương pháp đấu thầu cạnh tranh, không đạt chuẩn không được chọn. TP sẽ xây dựng tại Khánh Sơn 2 nhà máy xử lý rác công nghệ tiên tiến, trong đó 1 nhà máy để xử lý 3,2 triệu tấn rác đang tồn đọng để hoàn trả mặt bằng. Ngoài ra những tồn tại tại bãi rác hiện TP đang tập trung xử lý, tình trạng được cải thiện nhiều so với trước, chỉ có thể tốt hơn. TP cũng đang tính toán giải tỏa đền bù quanh khu vực cách ly, chuyển đổi ngành nghề cho người dân nhặt rác. Một số nhà đầu tư có kế hoạch tuyển lao động là người từng nhặt rác trong một số công đoạn khi nhà máy đi vào hoạt động.

H.QUỲNH-K.THANH

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"