TRANG CHỦ Tin Tức

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quốc gia: Sẵn sàng cho giờ G

Ngày đăng: 09:36 14/10/2019

Gần 1 tháng nay, người dân Đà Nẵng tò mò khi nhìn thấy máy bay trực thăng thường xuyên treo thăng bằng và thực hiện nhiệm vụ cứu nạn tại nóc chung cư cao cấp Azura (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). 

Gần 1 tháng nay, người dân Đà Nẵng tò mò khi nhìn thấy máy bay trực thăng thường xuyên treo thăng bằng và thực hiện nhiệm vụ cứu nạn tại nóc chung cư cao cấp Azura (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Đây là một phần tình huống trong phương án diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CC&CNCH) cấp quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 16-10 tại cụm công trình chung cư cao cấp Azura, Trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền và khách sạn Vinpearl Condoltel Riverfront Đà Nẵng.

Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức tập luyện tại cụm tổ hơn 3 công trình.

Sáng hôm nay (14-10), sẽ diễn ra buổi tổng diễn tập CC&CNCH cấp quốc gia năm 2019. Đây là buổi tập dợt cuối cùng để chuẩn bị cho buổi diễn tập chính thức. Đại tá Trần Đình Chung- Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng cho biết, đây là một sự kiện lớn của thành phố Đà Nẵng khi lần đầu tiên Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức diễn tập quy mô lớn về CC&CNCH, huy động đông đảo lực lượng, phương tiện tham gia. Công an tỉnh Quảng Nam và TT- Huế cũng sẽ chi viện 8 phương tiện tham gia buổi diễn tập.

Đại tá Trần Đình Chung - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng chỉ huy công tác diễn tập. 

Trong thời gian từ 15-9 đến 3-10, các đơn vị đã tổ chức thực tập đơn lẻ từng bộ phận. Do tính chất, quy mô và nhiều đầu mối tham gia nên đơn vị chủ công là CATP Đà Nẵng gặp không ít khó khăn. Giai đoạn đầu, việc tập trung lực lượng, phương tiện và gia cố các điều kiện đảm bảo an toàn tại cơ sở còn chậm, chưa thống nhất nên lần hợp luyện thứ nhất vào ngày 4-10 diễn ra chệch choạc. Ngay sau đó, các đơn vị liên quan đã tiến hành họp bàn và điều chỉnh phương án. Bản thân lực lượng Cảnh sát PCCC, phương tiện hiện có còn thiếu, chưa đồng bộ và kinh phí hạn hẹp nên chưa đáp ứng tốt nhất yêu cầu đặt ra. CATP đã báo cáo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, UBND TP để tìm hướng giải quyết. Qua đó, Cục đã bổ sung, hỗ trợ thêm các phương tiện và UBND TP cũng bố trí kinh phí cho công tác diễn tập. “Với tinh thần trách nhiệm, cùng sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an và TP Đà Nẵng, đơn vị đã khắc phục, nỗ lực tập luyện và cơ bản hoàn thành các phần việc được giao, làm tốt công tác điều hành, tạo sự liên kết và thống nhất các lực lượng tham gia”, Đại tá Trần Đình Chung nhấn mạnh.

Trực thăng treo thăng bằng cứu người trên nóc tòa nhà Azura. 

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Nam - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP, các tình huống giả định trong kế hoạch diễn tập được xây dựng phù hợp với thực tế tại cơ sở, đồng thời bám sát với tình huống có thể xảy ra và các quy định về chiến, kỹ thuật chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đối với tòa nhà cao tầng và nơi tập trung đông người. Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia diễn tập, đảm bảo đúng kịch bản và các phương tiện, thiết bị, dụng cụ bảo hộ đầy đủ và đảm bảo chất lượng để công tác diễn tập được thực hiện an toàn. Tính đến thời điểm hiện tại, việc chuẩn bị nội dung và tập luyện đã đạt 90% kế hoạch đề ra. Sau 2 lần hợp luyện vào ngày 4-10 và 10-10, các đội hình được lắp ráp theo đúng yêu cầu.

Thượng tá Nguyễn Thành Nam cho biết thêm, khó khăn lớn nhất là hoạt động bay CNCH trên cao. Theo đó, 2 trực thăng sẽ làm nhiệm vụ thả dây, cứu người tại tầng cao nhất của Azura ở độ cao 123 mét, đây là điều kiện khó khăn đối với máy bay trực thăng khi quy định chỉ được treo ở độ cao 80 mét. Mặt bằng trên nóc chung cư Azura không được bằng phẳng so với mặt đất, mặt phẳng cân bằng thoáng thấp hơn nên phản lực không được tốt gây nhiều khó khăn. “Sư đoàn không quân 372 đã có biện pháp khắc phục và sau nhiều lần tập luyện, hợp luyện thì máy bay đã hoàn thành được phần việc, sẽ bay 6 vòng để cứu và thả người tại khu vực diễn tập”, Thượng tá Nam chia sẻ.

Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức tập luyện tại cụm tổ hơn 3 công trình.

Để đảm bảo an ninh trật tự để đợt diễn tập phương án CC&CNCH cấp quốc gia, ngày 10-10, Đại tá Lê Ngọc Hai- Phó Giám đốc CATP đã chủ trì cuộc họp triển khai, quán triệt các nội dung liên quan. Được biết, đây là phương án cấp B với quy mô hơn 1.000 người tham gia và huy động 2 trực thăng, 96 phương tiện tàu, xe các loại đến từ nhiều lực lượng. Chính vì vậy, để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, CATP Đà Nẵng đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng lực lượng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn âm mưu, các hoạt động lợi dụng diễn tập gây rối, khủng bố, phá hoại gây mất an ninh trật tự; bố trí lực lượng, phương tiện, rào chắn hướng dẫn giao thông, không để người và phương tiện không có phận sự vào khu vực tổ chức diễn tập, Trung tâm điều hành chỉ huy. Các lực lượng liên quan như Bộ đội Biên phòng, Cảng vụ Đà Nẵng... sẽ phối hợp đảm bảo an ninh trật tự khu vực trên sông trong suốt thời gian tổng duyệt và diễn tập.

Đà Nẵng hiện có 140 ngôi nhà từ 5 tầng trở lên, 40 ngôi nhà từ 10 tầng trở lên, trong đó có 3 tòa nhà “siêu” cao tầng (cao trên 100m), nhiều trung tâm thương mại, khu phức hợp và khu chung cư cao cấp, nhà ở xã hội. Việc tổ chức diễn tập quốc gia tại các công trình cao tầng không chỉ nâng cao năng lực PCCC tại chỗ cho lực lượng cơ sở, lực lượng PCCC chuyên nghiệp trong công tác chữa cháy, cứu người bị nạn mà còn nâng cao ý thức PCCC cho nhân dân, đặc biệt nơi tập trung đông người.

MAI VINH

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"