TRANG CHỦ Tin Tức

“Hội thánh của đức chúa trời Mẹ” lại giở chiêu dụ dỗ người nhập đạo

Ngày đăng: 18:41 10/11/2019

Sau một thời gian tạm lắng, hiện nay, một tổ chức tự xưng là Hội thánh của đức chúa trời Mẹ (HTCĐCTM) xuất hiện trở lại ở TT-Huế với những phương thức, thủ đoạn hoạt động có nhiều biến tướng tinh vi và khó phát hiện hơn. 

Sau một thời gian tạm lắng, hiện nay, một tổ chức tự xưng là Hội thánh của đức chúa trời Mẹ (HTCĐCTM) xuất hiện trở lại ở TT-Huế với những phương thức, thủ đoạn hoạt động có nhiều biến tướng tinh vi và khó phát hiện hơn. Điều đáng báo động, có nhiều sinh viên là nạn nhân của hội thánh này và có cả sinh viên trở thành người của hội thánh.

 Đơn tố cáo của bà N.T.N. về việc HTCĐCTM dụ dỗ, lôi kéo con bà nhập đạo.

Lôi kéo, dụ dỗ sinh viên

Giữa tháng 10-2019, CAX  Hương Phong (TX. Hương Trà, TT-Huế) nhận được đơn tố cáo của bà N.T.N. về việc con trai bà là T.Đ.H. (1993) bị 2 đối tượng lạ mặt nhiều lần lôi kéo, dụ dỗ bỏ nhà đi liên tục 5 ngày.

“Gia đình tôi rất khó khăn, chồng mất sớm, cháu H. là con út lại bị bệnh động kinh từ nhỏ. Cách đây vài ngày cháu có bảo với tôi là xin đi làm quán cà-phê ở TP Huế, tôi không cho, rồi cháu H. bỏ đi 5 ngày không liên lạc với gia đình. Hôm đó, có người điện báo cháu đi theo hội thánh gì đó, rồi chở cháu về nhà tôi mới biết”, bà N.T.N cho hay.

Theo Đại úy Lê Quang Tấn- Phó trưởng CAX Hương Phong, từ đơn tố cáo của bà N., CAX đã nhanh chóng xác minh, xác định được 2 đối tượng từ địa phương khác đến. Sau khi tìm được em H. và đưa về nhà, chúng tôi đã tuyên truyền, đồng thời cho em H. ký cam kết không tham gia vào HTCĐCTM. Làm việc với lực lượng chức năng, em T.Đ.H. cho biết, trong một lần đến chơi tại Bia Quốc học Huế thì họ đến làm quen với em.

“Em đi theo đoàn này vì thấy đông vui và tò mò. Họ chở em tới một căn nhà nằm trên đường Lê Ngô Cát. Ở đó, có thêm 2-3 người cũng bằng tuổi em. Họ nói với em Đức Chúa trời là đấng tối cao quyền năng, tạo ra loài người. Sắp đến ngày tận thế rồi, Đức chúa trời thương xót cho loài người nên đi tìm con cái để cứu rỗi. Ai may mắn mới được Đức chúa trời cứu, được lên thiên đàng, hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt, bị đưa xuống địa ngục”, em T.Đ.H cho biết.

Tương tự, em Q.V. (1991) tham gia HTCĐCTM từ khi đang là sinh viên năm 2 của Trường đại học Y dược Huế. Từ khi tham gia vào HTCĐCTM, V. luôn trong trạng thái mơ hồ, suốt ngày chỉ nghĩ đến chúa trời, thượng đế. Q.V. còn lôi kéo, rủ rê thêm nhiều sinh viên khóa dưới tham gia. Dù đã tốt nghiệp ra trường, thay vì trở thành một bác sĩ thì Q.V. lại lựa chọn tiếp tục đi theo HTCĐCTM mà tương lai không biết sẽ đi về đâu.

Em Nguyễn T.T- nữ sinh viên năm 2 của 1 Trường Đại học tại Huế cũng là trong số nạn nhân của HTCĐCTM. Đầu năm 2018, em quen biết với một đối tượng và bị người này lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào HTCĐCTM. Định kỳ thứ 3 và thứ 7 hàng tuần, em sẽ đến phòng trọ của đối tượng để nghe truyền đạo. Thực hiện quy định của hội, em phải nộp 1/10 thu nhập hàng tháng, ngoài ra sẽ có thêm những khoản đóng góp tự nguyện khác gọi là tiền dâng lễ. Theo lời của các đối tượng thì đóng góp nhiều tiền thì càng được Thượng đế, Chúa trời phù hộ.

Phương thức hoạt động biến tướng tinh vi

Theo cơ quan CA, cái gọi là HTCĐCTM hiện nay chưa được pháp luật công nhận nên tổ chức này vẫn lén lút hoạt động, tác động tiêu cực đến cuộc sống của nhiều người và ảnh hưởng đến an ninh trật tự.HTCĐCTM xuất hiện tại TT-Huế vào năm 2017 và phát triển mạnh vào năm 2018. Trong thời gian hoạt động, tổ chức này đã lôi kéo hàng trăm người tham gia, xui khiến họ có những việc làm trái luân thường đạo lý, đảo lộn cuộc sống như: vợ chồng bỏ nhau, học sinh, sinh viên bỏ học...

Để tránh bị theo dõi, phát hiện, các đối tượng sử dụng nhiều tên giả khác nhau, số lượng người trong một nhóm sinh hoạt ít hơn khoảng 3-4 người hoặc sinh hoạt theo gia đình và thường xuyên thay đổi địa điểm tổ chức. Chúng thường liên lạc với nhau qua một số ứng dụng trên mạng xã hội như: zalo, facebook, telegram. Thông qua các ứng dụng này chúng chia sẻ các tài liệu có liên quan đến HTCĐCTM. Những nội dung sau khi được đăng tải lên ứng dụng để các thành viên theo dõi và sẽ bị xóa trong thời gian ngắn để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng.

Trong 9 tháng năm 2019, CA tỉnh TT-Huế đã phát hiện, xóa, phá 6 điểm sinh hoạt HTCĐCTM, triệu tập nhiều đối tượng liên quan đến cơ quan công an để làm việc. Trong đó có Hoàng Lực (1994, sinh viên đại học vừa ra trường); Thiều Văn Hoan (1985, trú Hà Tĩnh); Lê Nghĩa Sự (1981, trú Quảng Bình); Nguyễn Ngọc Phương (1982, trú TT- Huế); Ngô Thị Quỳnh Vy (1991, trú TT Huế); Lê Khắc Thắng (1989, trú Bắc Giang) và Quách Thị Vui (1993, trú Ninh Bình).

“Từ công tác điều tra, chúng tôi nhận thấy đặc điểm chung của những người tham gia vào HTCĐCTM phần lớn là học sinh, sinh viên, người không có việc làm ổn định, điều kiện kinh tế khó khăn, bị thiếu hụt tình thương, tâm lý không ổn định… Những người tham gia phải đóng 1/10 thu nhập hàng tháng, ngoài ra còn các khoản tiền đóng tự nguyện khác. Ai không có việc làm thì chúng bố trí cho đi bán hàng rong, số tiền kiếm được sẽ đem về nộp lại cho tổ chức”, Trung tá Lê Công Tuấn- Phó trưởng phòng An ninh nội bộ CA tỉnh TT-Huế cho biết.

 H.LAN

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"