TRANG CHỦ Tin Tức

"Huyền thoại sống" về ghép tạng trực tiếp phẫu thuật tại Bệnh viện Đà Nẵng

Ngày đăng: 17:19 08/11/2018

Cảnh sát 113 - ĐÀ NẴNG - Ngày 7-11, GS Masatoshi Makuuchi đến từ Nhật Bản - người được xem là "huyền thoại sống" về ghép tạng của thế giới đã trực tiếp thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u gan cho một bệnh nhân tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng. 

ĐÀ NẴNG - Ngày 7-11, GS Masatoshi Makuuchi đến từ Nhật Bản - người được xem là "huyền thoại sống" về ghép tạng của thế giới đã trực tiếp thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u gan cho một bệnh nhân tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giữa BV Đà Nẵng với Đội Medical Round's Hội Y bác sĩ Việt Nhật; qua đó, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong việc phát triển chuyên môn ghép tạng của BV Đà Nẵng và là nền tảng để BV Đà Nẵng hình thành Trung tâm ghép tạng khu vực miền Trung. 

GS Masatoshi Makuuchi và ekip bác sỹ BV Đà Nẵng thực hiện phẫu thuật cắt khối u gan cho bệnh nhân Th.

Bệnh nhân được GS Masatoshi Makuuchi trực tiếp phẫu thuật là ông Đặng Ngọc Th. (78 tuổi, quê Quảng Ngãi). Bệnh nhân vào viện khám chữa bệnh vì đau khu vực hạ sườn. Sau khi thăm khám và siêu âm, các bác sỹ  BV Đà Nẵng phát hiện bệnh nhân bị u gan phải, đường kính 7cm. Bệnh nhân đã được hội chẩn với GS Masatoshi Makuuchi. GS đã quyết định trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân. Tham gia ca phẫu thuật còn có ekip bác sĩ của Khoa Ngoại Tiêu hóa và Khoa Gây mê hồi sức - BV Đà Nẵng. Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 5 giờ liên tục và các y bác sỹ BV Đà Nẵng đã trực tiếp xem GS Makuuchi thực hiện những kỹ thuật phẫu thuật đặc biệt riêng của ông.

Phẫu thuật cắt khối u gan đã được thực hiện tại BV Đà Nẵng từ trước. Tuy nhiên, việc được hợp tác làm việc và học hỏi từ GS Makuuchi là một cơ hội để các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa nói riêng và các Bs BV Đà Nẵng nói chung học tập và nâng cao chuyên môn. Bs.Ck 2 Nguyễn Hoàng - Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa (BV Đà Nẵng), người trực tiếp tham gia phẫu thuật cùng Gs Makuuchi  cho biết: "Chúng tôi đã học được từ GS rất nhiều, những động tác tỉ mỉ chính xác, các cấu trúc giải phẫu được bộc lộ một cách rõ ràng, tất cả đều được GS thực hiện một cách rất nhuần nhuyễn. Việc được trực tiếp học hỏi và làm việc với những chuyên gia hàng đầu thế giới giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều".

GS Masatoshi Makuuchi là "huyền thoại sống" về ghép tạng của thế giới. Ông không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn là một phẫu thuật viên gan, mật, tụy nổi tiếng trên thế giới. Ông đã có hơn 1.000 bài báo khoa học trên các tạp chí nổi tiếng. Đặc biệt, GS Makuuchi đã từng thực hiện khoảng 5.000 ca phẫu thuật, trong số đó có 600 ca ghép gan thành công. Năm 1993, ông trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống; đồng thời là người đầu tiên thực hiện ghép gan tại Việt Nam năm 2004.

LÊ HÙNG

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"