TRANG CHỦ Tin Tức

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Còn nhiều ý kiến về quy định tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam

Ngày đăng: 07:51 23/05/2019

Chiều 22-5, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Trong đó, những quy định của dự thảo về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Chiều 22-5, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Trong đó, những quy định của dự thảo về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Theo nhiều đại biểu, tổ chức lao động của phạm nhân là một hình thức cải tạo, chứ không phải để phục vụ đời sống của phạm nhân.

Đa số ý kiến đại biểu tán thành việc dự thảo Luật bổ sung quy định cho phép trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để tổ chức cho phạm nhân lao động và có thể tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam, đồng thời cần quy định chặt chẽ các điều kiện để đưa phạm nhân ra lao động ngoài trại giam. Một số ý kiến cho rằng, việc tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, không bảo đảm tính nghiêm minh của bản án, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân ở khu vực phạm nhân lao động, dễ xảy ra tình trạng phạm nhân mang vật cấm vào trại giam và nguy cơ phạm nhân trốn.

Đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) cơ bản đồng tình, nhất trí đối với các quy định của dự thảo luật về quy định trại giam phối hợp với doanh nghiệp, cá nhân tổ chức cho phạm nhân lao động ở ngoài trại giam. Theo đại biểu Mão, dự thảo quy định thể hiện sự đổi mới trong cải tạo phạm nhân tại các trại giam, tạo điều kiện cho phạm nhân tham gia lao động phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng cho phép của tổ chức giam giữ. Bên cạnh đó, quy định nhằm đảm bảo giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước cho việc cải tạo phạm nhân; kinh phí để tu sửa, cải tạo cơ sở vật chất, nơi giam giữ; giúp phạm nhân hòa nhập, hướng thiện, chấp hành án tốt, sớm trở về với gia đình. Bên cạnh đó, đại biểu Trần Văn Mão cũng đồng quan điểm với nhiều đại biểu khác, trong đó còn việc tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, chưa khả thi.

"Tôi vẫn có những băn khoăn về tính khả thi, cũng như khả năng phát sinh nhiều bất ổn trong công tác giáo dục phạm nhân khi tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam. Trước hết, thi hành án tù là phải đảm bảo tính nghiêm khắc của hình phạt, trừng trị và giáo dục người phạm tội. Để thực thi trên thực tế, việc giáo dục phạm nhân thông qua nhiều hình thức, trong đó tổ chức lao động là hình thức cần thiết. Như vậy tổ chức lao động của phạm nhân là một hình thức cải tạo, chứ không phải để phục vụ đời sống của phạm nhân. Thứ hai, việc đảm bảo an toàn, an ninh vẫn còn những tồn tại kéo dài trong công tác thi hành án hình phạt tù tại các cơ sở giam giữ hiện nay. Khi tổ chức cho phạm nhân lao động ở ngoài trại giam thì phải đảm bảo an ninh, trật tự, phòng ngừa phạm nhân mang các vật cấm, thậm chí điện thoại di động và các vi phạm khác. Vấn đề này là hết sức cần thiết" - đại biểu Trần Văn Mão nêu ý kiến.

Cùng quan điểm, đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) đồng tình với dự thảo quy định trên để tạo điều kiện cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, tuy nhiên đại biểu còn băn khoăn như cơ sở pháp lý về việc đưa phạm nhân ra lao động ngoài trại giam thì đã đầy đủ chưa, đồng thời nhấn mạnh đây là vấn đề rất quan trọng. Theo đại biểu Hạnh, ngay trong báo cáo của Bộ Công an thì việc liên kết, liên doanh với doanh nghiệp chưa được luật hóa, do đó sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn trong quá trình thực thi. Đại biểu cho rằng đây là vấn đề phải xem xét hết sức kỹ lưỡng.

Ngoài ra, đại biểu dẫn báo cáo của Bộ Công an, việc tổ chức cho phạm nhân lao động ở ngoài trại giam chủ yếu hiện nay là lao động chân tay, ở nhiều phần việc có nguy cơ về tai nạn lao động... Theo đó, đại biểu cho rằng phải quy định chặt chẽ như: Đảm bảo tính hiệu quả thì phải có sự ràng buộc chặt chẽ, quy định rõ trách nhiệm của người lao động; đồng thời phải quy định rõ trách nhiệm của người quản lý, người sử dụng lao động để đảm bảo hiệu quả và tránh sự lạm dụng.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng, quy định về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam cần phù hợp với Hiến pháp 2013, Bộ luật Lao động, Bộ luật Hình sự, các luật khác có liên quan, cùng với các điều ước quốc tế về nhân quyền, lao động.

T.THỦY – TTXVN

Chưa hài lòng với cách thức tăng giá điện

Việc tăng giá bán lẻ điện thêm 8,36% là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận tổ sáng 22-5. Trước đó, ngày 21-5, Chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội giải trình cụ thể về quyết định tăng giá điện, thời điểm tăng cũng như kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương về tăng giá. Chia sẻ với Báo cáo của Chính phủ, nhưng đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) cho rằng cách chia biểu giá điện thành 6 bậc thang hiện nay là chưa hợp lý.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, hiện Nhật Bản có biểu giá điện chia làm 3 bậc thang, Hàn Quốc 3 bậc, Malaysia 5 bậc, Indonesia 5 bậc nhưng Việt Nam lại chia thành 6 bậc. Đặc biệt, với Việt Nam, bậc thang thứ 1 từ 1-50 kWh quá thấp, bậc 2 cũng chỉ từ 51-100 kWh để hưởng mức giá 1.678 đồng/kWh. "Tôi nghĩ nên hợp nhất 2 bậc một, ví dụ bậc 1 từ 0-100kWh, rồi bậc 2 từ 101-300 kWh (tức là ghép bậc 3-4 lại) vì nhu cầu sử dụng điện của người dân hiện nay tăng lên do thu nhập tăng lên, các điều kiện sinh hoạt để phục vụ đời sống cũng tăng theo. Do đó, định mức thang bậc phải thay đổi. Có như vậy, việc tăng giá điện mới không ảnh hưởng đến đời sống của người dân", đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán lại giá điện và giá xăng dầu xem có đúng như đề xuất của các cơ quan hay không. “Nếu kiểm toán thì dù tăng hay giảm, người dân cũng thấy minh bạch. Người dân nói tăng giá dù có ảnh hưởng thu nhập, cuộc sống, nhưng quan trọng nhất là lòng tin và sự minh bạch trong điều hành giá cả. Kiểm toán nên vào cuộc cho cử tri yên tâm”, đại biểu nhấn mạnh.

THU THỦY

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"